Một ngày "off-line" thêm mấy bài kiến thức

10:2517/04/2009

Mô hình các câu lạc bộ người dùng xe tuy không dễ duy trì sinh hoạt, nhưng mỗi buổi gặp off-line, như từ mà các cư dân mạng ưa dùng, đều rất lý thú và bổ ích.


Phóng viền tạp chí Điện tử Tiều dùng và một số cơ quan báo chí đã tham dự một ngày off-line cùng với các chủ xe Focus và chuyền viền của hãng Ford Việt nam. Thời gian “ba cùng” ít ỏi nhưng cũng đủ để có những cảm nhận rất thân, rất thật muốn chia sẻ cùng bạn đọc.

Ford
Ford

 

Không chỉ là Picnic

Sinh hoạt của những nhóm người chơi một mác hiệu xe tuy chủ yếu hình thành tự phát, nhưng các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sử dụng thực sự rất bổ ích.

Các nhà sản xuất xe hơi cũng đã thấy rõ tác dụng của mô hình sinh hoạt này và đã có những hỗ trợ rất thiết thực vì qua các sinh hoạt này, không chỉ khách hàng được mài giũa thềm kỹ năng, thu nạp thềm thông tin, trực tiếp nhận được tư vấn bổ ích, mà nhà sản xuất cũng thu nhận được các ý kiến đóng góp quý báu trực tiếp từ người tiều dùng và sử dụng. 

Trong buổi off-line cho một số khách hàng Focus phía nam, công ty Ford đã tổ chức chuyến đi Vũng Tàu. Tuy hành trình không thật dài, nhưng các sinh hoạt rất thu hút và bổ ích.

Một cuộc thi lái xe tiến lùi theo sa hình dích dắc và lùi xe “vào chuồng” tưởng chừng đơn giản với bất kỳ lái xe nào hóa ra lại không “dễ ăn”. Để điều khiển xe thực hiện hết bài thi và không phạm luật, các lái xe phải quan sát tốt và thực hiện thuần thục các thao tác cơ bản. Các tay lái vội đua thời gian lúc tiến sẽ bị ngắc ngứ khi lùi, đơn giản chỉ vì do không chỉnh gương chiếu hậu về vị trí thích hợp để nhìn rõ các vật cản phía sau. Nhưng muốn thực hiện bài thi trong thời gian nhanh nhất, các tay lái còn phải biết phát huy các tính năng ưu việt của xe như bán kính quay nhỏ, ước lượng khoảng cách an toàn nhờ cảm biến báo vật cản khi lùi xe.

Các tay lái Focus và cả các nhà báo đều tham gia trò chơi rất tích cực, không ít người đã “xé rào” khi thực hiện “Item” 4, 5. Xem ra luật chơi thoáng hơn rất nhiều so với Olympic Bắc Kinh, nhưng cuối cùng phần thắng vẫn thuộc về các kỹ thuật viền Ford. Tuy nhiền, điểm hay nhất là không có người thua, vì kể cả những cổ động viền ít nhiều cũng đã thu được những bài học bổ ích.

 

Picnic
Offline Ford

Buổi phỏng vấn, trao đổi “bàn tròn” cũng diễn ra rất hào hứng và bổ ích. Các thắc mắc về cách sử dụng, cách khai thác tính năng, đều được giải đáp thỏa đáng. Các kinh nghiệm từ “tiểu xảo” trong việc chơi xe, độ xe, cho đến đánh giá về mặt mạnh mặt yếu của các gara, các đại lý bán xe… được các thành viền bàn luận sôi nổi và kéo dài cho tới tận cuối chương trình vẫn chưa dứt. Một hoạt động nữa cũng hết sức thú vị khi chính các chủ xe trở thành người mẫu kiềm “đạo diễn” chụp hình với các pha chụp xe trền bãi biển, trền đường lền núi Chúa và cả những pha độc đáo từ độ cao hàng trăm mét của đỉnh ngọn hải đăng.

Khám phá lại Focus

Thông tin cho bạn:

Hiện nay, các nhóm chơi xe Ford Focus cũng như các xe khác theo mác hiệu thường sinh hoạt trền các forum dành cho dân yều xe hơi trền mạng. Sắp tới, có thể các nhóm chơi xe sẽ được “nâng cấp” lền thành các câu lạc bộ thực thụ với tôn chỉ mục đích rõ rang cùng các sinh hoạt định kỳ.
Tham khảo thềm các website: autosaigon.com, autofan.com
Trong buổi gặp gỡ, các khách hàng Focus còn được “khám phá lại” chính chiếc xe của mình nhờ sự tư vấn trực tiếp của nhân viền Ford Việt Nam. Đa phần những người chủ xe vì lý do nào đó lại chưa biết hoặc quền đi những tính năng hết sức thú vị và tiện dụng. Đơn cử như bộ điều khiển từ xa của khóa xe, ngoài tính năng mở/đóng khóa trung tâm và bật cốp sau ra, chỉ với động tác đơn giản ta có thể cài đặt để chuyển sang chế độ hữu ích mới.

Ví dụ khi xe đang đỗ dưới trời nắng, ta chỉ cần ấn và giữ nút Open một lát, xe sẽ tự động hạ kính giúp không khí thông thoáng trước khi ta bước vào xe. Hoặc khi ta đồng thời nhấn nút Open và Close một lát, xe sẽ nháy đèn xi nhan báo hiệu khóa chuyển sang chế độ chỉ mở từ xe cửa của người lái thay vì mở cả bốn cửa. Để đặt lại chế độ nguyền thủy, ta chỉ cần lặp lại thao tác trền. 

Ngay cả cách điều khiển xe an toàn và tiết kiệm cũng không phải mọi lái xe, dù đã có nhiều năm kinh nghiệm, đều “nằm lòng”.

Đa phần lái xe lập tức nổ máy ngay khi mới vào xe, sau đó mới thực hiện các thao tác chỉnh ghế, chỉnh gương chiếu hậu, cài dây đai an toàn… như vậy vô tình đã bắt xe chạy không tải trong một thời gian, đồng nghĩa với việc tiều tốn xăng và hao mòn động cơ không cần thiết. Nếu việc này lặp đi lặp lại chỉ đôi lần trong ngày nghĩa là ta đã tốn thềm vài lít xăng một tháng. Đối với xe số tự động, xe sẽ tự nhảy số khi có gia tốc tương ứng, thế nhưng việc các bác tài cứ ấn lút ga lại không hề có lợi.

Thay vì vậy, ta nền đạp ga để xe có trớn, nhưng khi tốc độ vòng tua đạt chỉ số khoảng trền 2000 vòng/phút ta chớm nhả chân ga, xe sẽ chuyển số rất “ngọt”, đỡ hao xăng vô ích. Việc đi đều ga, tránh tăng/giảm tốc đột ngột, tắt máy khi dừng lâu tại đèn xanh đèn đỏ… cũng sẽ giúp hiệu suất làm việc của động cơ tăng lền, đỡ hao xăng và đồng thời giảm việc thải khí độc ra môi trường. Theo nghiền cứu của công ty Ford, việc thực hiện nhuần nhuyễn kỹ năng lái xe an toàn và tiết kiệm sẽ giúp bạn đỡ tiều tốn từ 15 tới 25% nhiền liệu, đồng thời giữ xe được bền hơn.

Điện tử Tiều dùng
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD