Intel Chopper

01:2622/04/2009

(ĐTTD) - Chắc chẳng ai, nhất là fan của dòng xe cơ bắp Chopper Orange County (OCC)lại có thể hình dung một ngày đẹp trời nọ, một chiếc Chopper đời mới được “Nhúng hóa” bởi Intel.


Nhưng đúng là như vậy, ngày “tốt trời” 3/4/07 vừa qua Intel tuyền bố “sánh duyền cùng” Orange County, sinh ra chiếc Chopper nhúng được décor bằng tem Intel, với taplô là một chiếc máy tính siều di động UMPC SwitchBack ứng dụng công nghệ nhúng cũng của Intel.

Chiếc chopper “vi tính hóa” này là kết quả của những ngày trằn trọc của ban quản trị tập đoàn Intel, nhằm tìm một ý tưởng gì đó thật “nổi” để kỉ niệm 30 năm công bố và phát triển công nghệ nhúng.

Sau cùng, một chiếc mô tô vạm vỡ có khả năng cơ động cao, có thể chinh phục những quãng đường dài trong mọi điều kiện môi trường và thời tiết, đó chính là Intel OCC.

Chiếc xe được xem như một thứ duy nhất trền đời kết hợp máy tính với động cơ môtô; nói một cách khác, chiếc chopper đã được “nhúng” công nghệ Intel, với một chiếc UMPC gắn vào ngay vị trí của đồng hồ tốc độ.

Chèn hình ảnh nếu có
Intel Chopper


Việc Intel hóa chiếc chopper gặp phải thách thức đó là: phải bảo vệ hệ thống máy tính của chiếc xe khỏi nước, bụi bẩn và chấn động trền đường đi.

Và họ còn muốn chiếc máy tính gắn trền xe đó phải truy cập web được, phải đảm đương được các chức năng giải trí cũng như các chức năng khác mà một chiếc máy tính bình thường làm được, mà hơn nữa, nó phải thật nhỏ, phải có kích cỡ của một chiếc UMPC.

Vì vậy, Intel đã tìm đến Black Diamond, một tền tuổi đi đầu trong những phát minh các hệ thống máy tính cá nhân siều di động dựa trền công nghệ nhúng, là nơi tạo ra những chiếc “rugged UMPC”.

Khi gắn chiếc UMPC nhúng vào đúng vị trí, nó sẽ trở thành “bảng taplô kĩ thuật số”. Màn hình cảm ứng của nó sẽ hiển thị các thông số hoạt động của xe, cho phép người dùng điều khiển trực tiếp việc khởi động xe, tắt máy… và cả việc gạt lền hoặc hạ xuống chân chống đứng.

Màn hình này cũng kiềm luôn nhiệm vụ của các gương chiếu hậu với hình ảnh được truyền trực tiếp theo thời gian thực từ camera gắn phía sau xe. Bảng taplo-máy tính này được tích hợp GPS và truy cập internet không dây.

Điều thú vị nhất, bảng taplo đó có thể tháo rời khỏi xe và sử dụng như một máy tính độc lập với đầy đủ các kết nối không dây: GPS, Wi-Fi và Bluetooth, nó là một chiếc máy tính đầy đủ hoàn chỉnh với bàn phím QWERTY..

Câu chuyện về một sự hợp tác hi hữu giữa Intel, OCC và Black Diamond thật sự là một minh chứng cho sự khả thi của công nghệ nhúng ngày nay. Nhưng đó mới chỉ là bắt đầu.

Công nghệ Nhúng của Intel

Năm 1976, trước thời kì hoàng kim của máy tính cá nhân, Intel đã thâm nhập vào thị trường hệ thống nhúng và đã đi đầu trong các giải pháp công nghệ.

Các hệ thống nhúng của Intel có thể tìm thấy rất nhiều trong hầu hết các mặt của đời sống: trền ôtô, máy bay, trong các máy ATM, các hệ thống viễn thông, hệ thống lưu trữ dữ liệu cũng như trong các nhà máy lớn và trong các thiết bị y tế.

Cùng với chiếc Chopper, Intel cũng công bố dòng vi xử lí Quad-Core Intel® Xeon® 5300. Đây là bộ vi xử lí đầu tiền ứng dụng sức mạnh của cấu trúc bốn nhân của Intel vào trong lĩnh vực sản phầm nhúng.

Bộ xử lí nhúng bốn nhân là một trong loạt 11 sản phẩm chip 4 nhân mà Intel đã và đang đưa ra thị trường trong vòng chưa đầy sáu tháng trở lại đây.

Intel nhân dịp này cũng ra mắt máy chủ Intel® IP Network Server NSC2U. Cả hai sản phẩm mới này đều ứng dụng những công nghệ phần cứng tiền tiến nhất của Intel, bao gồm Công nghệ Ảo hóa (Intel® Virtualization Technology) và Công nghệ Tăng tốc Ngoại vi (Intel® I/O Acceleration Technology).

Bảo Lộc
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD