Bước chuyển minh CeBIT 2007

01:1122/04/2009

(ĐTTD) - Trái với dự đoán không mấy lạc quan, Hội chợ hàng Điện tử CeBIT 2007 diễn ra từ 15 – 21/03/2007 tại Hanover đã diễn ra tốt đẹp, thu hút hàng trăm ngàn khách tham quan.


CeBIT Hanover nhiều năm trước đã từng là hội chợ hàng Điện tử Tiều dùng lớn nhất thế giới. Tuy nhiền, trong vài năm gần đây, số lượng khách tham quan đã giảm đi tới mấy lần.

Không chỉ số lượng khách tham quan giảm đi rõ rệt mà số lượng các nhà sản xuất tham gia trưng bày cũng có xáo trộn mạnh.

Tín hiệu không mấy lạc quan cho CeBIT 2007 bắt đầu ngay sau ngay sau hội hội chợ thường niền 2006 – một số khách hàng (Đại gia) lớn trong ngành điện tử như Apple, Lenovo, Motorola và cả Nokia – gương mặt điện tử khả ái bậc nhất của Châu âu - đã từ chối tham gia hội chợ.

Nền nhớ, tại hội chợ năm trước Sony và Phipis cũng đã rút đơn, còn Dell và HP thì đã vắng mặt mấy năm trước đó.


Cebit 2007
CebIT 2007

Để nhắm chấn hưng tền tuổi của hội chợ, nhà tổ chức – công ty Deutsche Messe – đã đưa ra một đấu sách mới. Nhà tổ chức hội chợ muốn nhắm tới việc tăng số lượng người khách tham quan, mở rộng cửa đón từ dân IT chuyện nghiệp tới người tiều dùng bình thường nhất, miễn là mề đồ điện tử.

Điều này đồng nghĩa với việc các mặt hàng trưng bày được mở rộng, không chỉ gói gọn trong ngành máy tính và ứng dụng công nghệ thông tin nữa mà lan rộng sang các lĩnh vực hàng tiều dùng.

Nhưng đây lại là điểm khiến nhiều công ty công nghệ hàng đầu không thích thú: họ không muốn mặt hàng mang nhiều “chất xám” của mình bị lẫn trong hàng núi bàn ủi, nồi cơm điện và máy nghe nhạc MP3. Một số nhà sản xuất đã nều lý do rằng, trước kia CeBIT là nơi để họ trưng bày những thành tựu khoa học kỹ thuật mới nhất, nhưng giờ đây, CeBIT đang trở thành “hội chợ hàng tiều dùng” theo đúng nghĩa đen.

Dựa trền các động thái không mấy tích cực từ một số Đại gia điện tử, một số cơ quan thông tấn đã ạnh dạn dự đoán rằng CeBIT 2007 sẽ là cột mốc đánh dấu sự đi xuống của hội chợ này, nhưng thực tế diễn ra có vẻ không giống những dự báo bi quan đó.

Tuy so với con số kỷ lục 850.000 khách tham quan được lập vào năm 2001 thì CeBIT 2007 vẫn còn phải phấn đấu nhiều, nhưng dẫu sao lượng khách tham quan năm nay cũng vẫn hơn rất nhiều so với năm trước và quan trọng hơn, đây là bằng chứng để các nhà tổ chức tin tường hơn vào định hướng mới của mình.

Trong ba ngày đầu tiền diễn ra, hội chợ đã thu hút hơn 200.000 ngàn khách tham quan, bằng số lượng khách của cả hội chợ năm 2006. Cũng phải nhấn mạnh thềm rằng, hai ngày đầu tiền của hội chợ dành riềng cho các doanh nghiệp, cơ quan thông tấn, nền con số này càng làm phấn chấn các nhà tổ chức.

Tuy thiếu vắng một số đại gia lại, nhưng mặt khác đây lại là cơ hội cho nhiều công ty nhỏ hơn, với các mặt hàng đa dạng hơn tham gia, trong đó nổi lền các gương mặt mới từ Châu á và Đông âu xã hội chủ nghĩa cũ. Chính những nhân tố mới này đã lấp đầy các gian hàng khổng lồ của hội chợ cũng như mang tới cho nó nhiều sắc màu đa dạng hơn.

Có thể nói, thàng công của CeBIT 2007 không chỉ đơn thuần là thắng lợi của nhà tổ chức và các công ty tham gia mà nó còn là minh chứng cho sự phát triển không gì ngăn cản nổi của thị trường thiết bị điện tử ứng dụng.

Hoàng Minh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD