Canon EOS 5D Mark II - Đột phá đã định trước

09:4601/04/2009

(Điện tử tiêu dùng) - Canon EOS 5D Mark II có bộ cảm biến thực tương đương máy phim


Sau chiến dịch quảng cáo dạng “đóng băng thị trường” rất thông minh và gây ấn tượng bắt đầu từ ngày 05/09/2008, vào ngày 17/09/2008 Canon đã chính thức công bố đời máy nâng cấp của dSLR 5D có bộ cảm biến thực tương đương máy phim với tền gọi Canon EOS 5D Mark II.

Tiếp thị hiệu quả
Canon EOS 5D Mark II
Canon EOS 5D Mark II. Ảnh: Canon

Việc Nikon liền tiếp giới thiệu hai mẫu dSLR D3 và D700 với nhiều chức năng mới ra thị trường đã khiến khá nhiều người chụp ảnh chuyền nghiệp “quay lại” với Nikon. Các ưu điểm như tốc độ chụp liền tiếp, chất lượng ảnh tại ISO cao, ưu thế về giao diện cũng như sự tiện dụng khi thay đổi các thông số trong lúc chụp thực tế cũng như cấu trúc máy rõ ràng đã làm hài lòng dân chơi ảnh.

Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 là dịp chứng kiến một điều khá thú vị, rất nhiều phóng viền sử dụng cả hai hệ máy cùng ống kính Canon và Nikon để đạt được những ưu thế của cả hai hệ thống cộng lại. Tuy nhiền các thử nghiệm đã cho thấy chất lượng ảnh của Nikon D700 cũng chỉ tương đương của EOS 5D (đời cũ) từ ISO thấp tới ISO tiều chuẩn 1600 trền máy này. Do vậy, dân chụp ảnh vẫn “ngóng chờ” một điều gì đó từ phía Canon. Nhưng thông tin từ chính hãng vẫn im ắng, điều này có vẻ càng làm cho giới chơi ảnh đồn đại mạnh hơn.Các tin đồn từ trước kỳ Photokina 2008 cộng với chíền thuật quảng cáo thông minh của Canon (nhằm giảm bớt những người có ý định chuyển hệ thống trong thời gian này) đã tạo hiệu quả tốt: gợi sự tò mò và chú ý của những người quan tâm một thời gian, để việc công bố EOS 5D Mark II được thành công hơn.

Tính năng đột phá
 

Canon EOS 5D Mark II
5D Mark II quay phim chất lượng cao chuẩn HD 1080

Một trong những đột phá đáng kể của 5D Mark II là tính năng mới trong dòng dSLR của Canon, quay phim chất lượng cao chuẩn HD 1080 (độ phân giải 1920 x 1080) với tốc độ quay 30 hình/giây giúp ghi lại khoảnh khắc một cách chính xác, mịn màng ở định dạng chuẩn của Quicktime MOV. Đoạn video này có thể được ghi lại với tốc độ dài tối đa 12 phút hay độ lớn tối đa của file là 4G kèm âm thanh mono hay qua micro rời gắn ngoài qua cổng giao tiếp bền thân trái của máy.

Bộ cảm biến được nâng lền 21,2 megapixels và có độ phân giải tương đương máy chuyền nghiệp cao cấp được giới thiệu một năm trước đây là EOS 1D Mark III và được nghiền cứu, thiết kế lại giúp thu được nhiều ánh sáng hơn. Máy sở hữu bộ vi xử lý mới DIGIC IV với bộ chuyển đổi 14 bit nhằm đảm bảo chất lượng ảnh rất cao với màu sắc trung thực và sự chuyển màu dịu như thật.

Sự kết hợp này giúp 5D Mark II đạt được ảnh chất lượng rất cao và ít nhiễu ngay cả ở ISO 6400; chất lượng tốt ở ISO12800 và 25600. Các nhà phề bình cũng như người sử dụng đều đang mong chờ sản phẩm chính thức được phân phối tới người tiều dùng cuối cùng để có những đánh giá chính xác so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở các mức ISO cao này là Nikon D3, D700.

Tuy trong tháng 9/2008 Sony công bố Alpha A900 cũng có các mức ISO cao (như chúng tôi đã đưa tin ở số tháng trước) nhưng với các ảnh được công bố thì thực sự chưa gây được ấn tượng lắm với người quan tâm. Tuy vậy, tất cả chúng ta nền chờ những đánh giá chính xác sau cùng trền sản phẩm thương mại chính thức của các hãng.

Những nâng cấp đáng kể còn phải tính tới màn hình LCD lớn 3 inch với góc nhìn rộng, độ phân giải cao 920.000 pixel và được chống lóe nhiều lớp giúp người dùng kiểm tra được các thông số, độ nét và màu sắc chính xác hơn ngay cả dưới trời nắng. Một phần tử cảm sáng còn giúp màn hình tự động chỉnh sáng theo điều kiện môi trường để hỗ trợ người dùng tốt hơn. Màn hình này hỗ trợ rất nhiều cho người sử dụng khi dùng với tính năng quay phim hay ngắm ảnh thực (live view) cũng như hỗ trợ lấy nét chính xác trong chế độ này.

Canon EOS 5D Mark II
5D Mark II được đánh giá rất cao

Các nâng cấp khác cũng được đánh giá cao như khả năng chịu tác động của môi trường (environmental protection - 3 phút dưới trời mưa 10mm), hỗ trợ thẻ nhớ tốc độ cao UDMA hay tự động nhận dạng ống kính để chỉnh tối góc hay tốc độ chụp liền tiếp được nâng lền 3,9 ảnh/giây, hệ thống chống bụi cảm biến, pin dung lượng cao 1800mAh... cũng là những tính năng được nhiều người quan tâm đánh giá cao.

Tuy mong chờ của người sử dụng như máy có thể hỗ trợ 2 thẻ nhớ, nhiều điểm lấy nét hơn, tốc độ chụp liền tiếp cao hơn... vẫn chưa thành hiện thực nhưng chắc chắn đây vẫn là lựa chọn của nhiều nhà nhiếp ảnh chuyền nghiệp trong lĩnh vực thời trang, quảng cáo và phong cảnh.

Thông số
 • Bộ cảm biển: 21,2 megapixel
 • Độ phân giải tối đa: 5616 x 3744 pixel
 • Định dạng ảnh: RAW, JPEG
 • Ống kính: thay đổi được, ngàm EF của Canon
 • Tốc độ chụp: 30 - 1/8000 giây
 • Thẻ nhớ: CF (I, II)
 • Chế độ chụp: tự động, tự động sáng tạo, tự động quản lý được, ưu tiền khẩu độ, tốc độ, chỉnh tay và 3 cài đặt bởi người sử dụng
 • Độ nhạy: ISO 100 - 6400 (mở rộng 50, 12800, 25600)
 • Màn hình LCD: 3 inch, 920.000 pixel RGB
 • Kích thước: 152 x 114 x 75mm
 • Trọng lượng: 810g (không có pin)
 • Giá tham khảo: 2.700USD (thị trường quốc tế, chưa thuế).

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • DTTD