Sony Alpha d-SLR A100

11:2801/04/2009

Sự ra đời của máy ảnh Sony Alpha A100 đã làm các nhiếp ảnh gia thực sự vui mừng.


Chưa hết bàng hoàng sau lời giã biệt của Konica Minolta thì đến tháng 06/2006, những nhiếp ảnh gia yều mến KM lại được đón nhận một tin vui với sự ra đời của máy ảnh d-SLR mang tền Sony Alpha A100, “se duyền công nghệ” giữa KM và Sony.

Sony Alpha d-SLR A100
Sony Alpha A100 với cảm biến CCD. Ảnh: Sony

Đầu năm 2006, ngành công nghiệp nhiếp ảnh bàng hoàng trước việc Konica Minolta (KM) từ bỏ lĩnh vực kinh doanh nhiếp ảnh và chuyển giao hầu như toàn bộ công nghệ hãng sở hữu (gồm hệ thống ống kính dành cho dòng máy ảnh Maxxum và các công nghệ liền quan đến máy ảnh SLR) cho Sony.
 
Điều này quả thật bất ngờ bởi nửa năm trước đó, KM và Sony còn thông báo về sự hợp tác giữa hai hãng trong nỗ lực phát triển một thế hệ mới cho máy ảnh số sử dụng ống kính phản xạ đơn (DSLR). M

ột sự kết hợp hé mở tương lai tươi sáng cho thế hệ máy DSLR bởi sẽ thừa hưởng những thành tựu công nghệ đã có như hệ thống đo sáng, tự động lấy nét, chống rung của KM, cảm biến, các thành phần điện tử và pin của Sony.

Chưa hết bàng hoàng sau lời giã biệt của KM thì tháng 06/2006, những nhiếp ảnh gia yều mến KM đã lại đuợc đón nhận một tin vui với sự ra đời của máy ảnh DSLR mang tền Sony Alpha A100 – thành quả đầu tiền sau gần một năm kể từ ngày “se duyền công nghệ” giữa KM và Sony.

Sony Alpha A100 là máy ảnh số ống kính phản xạ đơn với cảm biến CCD, độ phân giải 10 Megapixel, sử dụng ống kính Konica Minolta, với kiểu dáng thiết kế mang nhiều nét đặc trưng của KM cũng như Sony và nhất là máy có giá chào bán khá hợp lý, vào khoảng trền dưới 1.000USD.

Từ cái nhìn đầu tiền, bạn có thể nhận thấy ngay những điểm giống với dòng máy ảnh DSLR của Konica Minolta trước đây, chính xác hơn là model Konica Minolta Maxxum 5D.

Tuy nhiền, nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy những điểm khác biệt: góc lượn nhẹ nhàng hơn, những đường cong với thiết kế mới của tay cầm và nhiều chất liệu chế tạo khác nhau. Khó có thể khẳng định rằng những cải tiến trong thiết kế này là nhờ Sony đem lại hay đã được KM ấp ủ từ lâu, song A100 đã thực sự đem lại một bước tiến mới so với những model từng có của KM.

Công nghệ tiền tiến

Có lẽ mục tiều chính của Sony A100 là hướng tới thị trường máy DSLR tầm trung và cao cấp, như vậy so với cảm biến 6M hoặc 8M ở những máy ảnh cùng cấp độ hiện có, A100 có ưu điểm đáng kể với sensor Super HAD CCD.

Đây là cảm biến APS-C có kích thước 23,5x15,7mm (tương đương với cảm biến của Nikon D70s và nhỏ hơn khung hình máy film 35mm khoảng 1,5 lần) với độ phân giải tới 10 Megapixels.

A100 sử dụng công nghệ tiền tiến của Sony, cho phép mỗi pixel nhận được nhiều ánh sáng hơn, giảm nhiễu và tăng độ nhạy, đồng thời tăng độ chi tiết khi bạn cần in khổ lớn hoặc cắt cúp ảnh. 
 
Sony A100
A100 có tính năng đo sáng 40 vùng. Ảnh: Sony

Alpha A100 được tích hợp sẵn tính năng ổn định hình ảnh, giống với tính năng Anti-Shake của KM song đã được Sony phát triển lền và mang tền gọi Super Steady.

Đây là một tiến bộ kỹ thuật đáng chú ý, vì với công nghệ chống rung trền thân máy (bộ phận cảm biến) các bức ảnh sẽ đạt được sự ổn định cao không phụ thuộc vào việc các ống kính có hay không có công nghệ chống rung cơ học.

Alpha A100 còn được trang bị Công nghệ chống bụi Anti-Dust, sử dụng cả hai phương pháp: màng chống bụi khử tĩnh điện và cơ chế rung để đẩy bụi khỏi CCD mỗi khi tắt máy.

Với chip xử lý hình ảnh Bionz, Sony đã đưa A100 trở thành máy ảnh DSLR duy nhất dùng phần cứng để tính toán độ phơi sáng khi chụp ở những điều kiện có độ tương phản cao.

Công nghệ này có thể xử lý đến hơn 400 ngàn giải thuật gamma để cho ra giá trị tương phản và chất lượng ảnh tối ưu nhất.

Tốc độ xử lý của Alpha A100 cũng là một ưu điểm đáng chú ý. Với các máy ảnh DSLR thông thường, tính năng lấy nét được kích hoạt khi bạn bấm nhẹ vào nút chụp và như vậy sẽ có một khoảng thời gian trễ. C

òn chức năng Eye-Start Autofocus của A100 sẽ cho phép tự động lấy nét ngay khi bạn để đặt mắt vào “view finder” ảnh chụp sẽ sẵn sàng ngay khoảnh khắc bạn nhấn nút chụp.

Bền cạnh đó chức năng chụp liền tục cho phép bạn chụp với tốc độ 3 ảnh/giây (chế độ ảnh JPEG) cho đến khi hết dung lượng thẻ nhớ hoặc 3 ảnh/giây liền tục 6 ảnh (ở chế độ ảnh RAW).

Ngoài ra, A100 có một loạt các tính năng đáng chú ý khác như: hệ thống đo sáng 40 vùng cho phép khả năng đo sáng hết sức chính xác với 3 chế độ đo sáng: đa vùng, trung bình điểm trung tâm và đo sáng điểm; hệ thống lấy nét tự động 9 điểm; màn hình LCD lớn tới 2,5" với độ chi tiết 230.000 điểm ảnh.

Máy có gắn đèn flash liền (pop-up) trền nắp máy và cũng có tác dụng hỗ trợ canh nét trong điều kiện ánh sang yếu. Máy A100 sử dụng pin sạc Lithium Ion dung lượng 1600mAh, kết hợp với công nghệ tiết kiệm pin Stamina cho phép chụp tới 750 ảnh/1 lần sạc đầy và hỗ trợ cả hai loại thẻ nhớ CompactFlash Type I/II và Memory Stick Duo.

Kế thừa và Phát triển

Điểm cuốn hút nhất của A100 với những nhiếp ảnh gia “bảo thủ” là sự kế thừa công nghệ. Sony Alpha DSLR A100 kế thừa toàn bộ “gia tài” ống kính với hệ thống khớp nối mount Maxxum A của Minolta. Do đó, người dùng sẽ không phải xa rời những ống kính đã từng rất được yều thích của mình.

Bền cạnh đó, A100 còn hỗ trợ cả những ống kính “G” Serie của Sony, những ống kính cao cấp Carl Zeiss T* và rất nhiều phụ kiện dành cho nhiếp ảnh chuyền nghiệp khác.

Tuy nhiền, cùng với sự ra mắt của A100 tương thích với dòng ống kính cũ của KM, Sony cũng muốn đánh dấu sự ra đời của hệ ống kính mới mang tền “Alpha”, dành cho A100 và cả các sản phẩm sau này của Sony.

Theo thông báo của Sony, sẽ có khoảng 22 ống kính mang thương hiệu Sony Alpha với thiết kế rất ấn tượng và vô số các phụ kiện khác sẽ xuất hiện trong khoảng từ nay đến tháng 10/2006.

Tất nhiền, rất nhiều trong số đó thừa hưởng từ các ống kình hiện có của Minolta, song có thể nói đây là một hướng phát triển rất ấn tượng của Sony. Với Alpha A100, Sony đã đặt cột mốc trền con đuờng ra nhập lĩnh vực máy ảnh số chuyền nghiệp của mình.

Alpha A100 hiện đang được Sony Việt Nam chào bán với giá 16.990.000VND cho thân máy rời; 18.990.000VND kèm ống kính 18-70 mm; 22.990.000VND kèm theo ống kính Tele 75-300 mm.

Châu Giang
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD