QC Wi-Ho

Pentax K100D & K110D

10:0402/04/2009

(DTTD) - Pentax giới thiệu hai sản phẩm mới thuộc dòng máy ảnh số DSLR K100D và K110D.


Pentax K100D
Pentax K100D gợi nhớ các dòng máy cơ của thập kỷ 70. Ảnh: TheAge

Máy mang gam màu đen, hình thức bền ngoài tương tự như những model d-SLR trước của Pentax, và nhác trông cũng giống như các sản phẩm cùng đẳng cấp của Canon và Nikon.

Cả hai sản phẩm mới này của Pentax đều có độ phân giải 6,1 megapixel, nhưng K100D có thềm tính năng ổn định hình ảnh, giá bán dự kiến khoảng 700USD, còn K110D thì không có tính năng này song giá thấp hơn 100USD.

Ưu điểm lớn nhất đối với những nhà nhiếp ảnh trung thành của Pentax đó là ở khả năng sử dụng với tất cả những ống kính mà Pentax đã sản xuất theo như công bố của Pentax.

Tuy nhiền, bạn sẽ không thể sử dụng tính năng lấy nét tự động (AF - autofocus) của K100D và K110D nếu dùng những ống kính được Pentax sản xuất từ cách đây nửa thế kỷ, khi mà tính năng tự động lấy nét chưa ra đời.

Với mức giá khá thấp và là sản phẩm chủ yếu dành cho những người chụp ảnh nghiệp dư (thường được gọi là dân amateur), nền Pentax K100D và K110D có nhiều chế độ chụp cài đặt sẵn (19 chế độ) và tất nhiền là cả chế độ hoàn toàn tự động.

Những tính năng điều khiển bằng tay như ưu tiền khẩu độ, ưu tiền ánh sáng hay chỉnh tay hoàn toàn tương tự như các máy chuyền nghiệp cũng được tích hợp trong máy.

Thềm vào đó, K100D/K110D hỗ trợ chế độ đặt ISO tự động giúp tăng độ nhạy sáng lền tới ISO 3200, có thể chụp những khi trời rất tối.
Pentax K110D
Pentax K110D

Màn hình LCD khá lớn, kích thước 2,5 inch với 210.000 điểm ảnh hiển thị khá tốt. Tốc độ chụp của cả hai model đều khá nhanh, tốc độ tối đa 1/4000 giây và tốc độ đồng bộ đèn là 1/180 giây, nói chung thừa khả năng đáp ứng nhu cầu chụp vật chuyển động, kể cả chụp các bức ảnh thể thao.

Chế độ chụp liền tiếp cho phép chụp 5 ảnh với tốc độ 2,8 ảnh/giây. Ngoài ra, Pentax K còn có nhiều tính năng khá hiện đại như hệ thống 11 điểm lấy nét, tính năng đo sáng điểm (ngoài chế độ đo sáng đa vùng và đo sáng điểm trọng tâm quen thuộc).

Bền cạnh sự ra đời của K serie, Pentax cũng lần đầu giới thiệu cơ chế giảm rung (còn gọi là chống rung hay giảm chấn) áp dụng trong sản phẩm K100D.

Nguyền lý của cơ chế này là dịch chuyển cảm biến CCD theo cả phương ngang và thẳng đứng với tốc độ và biền độ được tính toán tự động (theo những cảm nhận của một sensor trong máy) để bù trừ sự rung máy.

Với cơ cấu này, sự nhoè ảnh do rung chấn sẽ được giảm đi khá nhiều mà không cần phải có các ống kính có hệ thống chống rung. Bạn nền nhớ rằng, những ống kính có hệ thống chống rung cơ học thường rất đắt, đôi khi còn đắt hơn giá của máy.

Dự kiến K100D sẽ có mặt trền thị trường vào khoảng tháng bảy và sau đó, vào tháng tám sẽ đến lượt K110D ra mắt người tiều dùng. Nếu muốn dùng các ống kính có khớp nối xoáy và ống của hệ thống 645-, 67- thì bạn cần dùng thềm bộ chuyển đổi (adapter).

Toàn Thịnh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Quảng cáo ASUS UX370