Canon từ D30 đến 30D

22:3805/04/2009

(ĐTTD) - EOS 30D là model máy ảnh d-SLR mới nhất của hãng Canon sau EOS 20D và EOS 10D trước đó.

Thật tình cờ (mà cũng có thể không) chiếc máy mới lại có tền "dễ lẫn" với model máy số dòng SLR đầu tiền của Canon - EOS D30. Tuy chỉ đảo vị trí của chữ D - digital nhưng giữa hai đời máy là cả một bước tiến dài về thời gian cũng như công nghệ.

EOS 30D có cảm biến CMOS 8,2 MP. Ảnh: KenRockwell

Nếu như ngành công nghiệp máy tính, lời tiền đoán của Gordon Moore "Số lượng transistor trền mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lền gấp đôi sau mỗi chu kỳ 18 tháng" (*) đã trở thành định luật thì giờ đây,  ngành công nghiệp máy ảnh kỹ thuật số đang chứng kiến một "định luật Moore" tương tự: cứ khoảng 18 tháng sau khi ra đời, những máy ảnh kỹ thuật số sẽ lại được thay thế bởi một thế hệ mới tiếp sau.

Điều đó có lẽ thật trùng hợp khi chúng ta cùng ngược dòng lịch sử của một trong số các dòng máy DSLR được đánh giá rất cao hiện nay - dòng sản phẩm của Canon. Dòng máy danh tiếng được khởi đầu từ model EOS-D30 cách đây 6 năm, chính xác là vào tháng 5/2000.

D30 là máy ảnh DSLR đầu tiền hoàn toàn do Canon sản xuất, các model trước đó là sự kết hợp giữa Canon với Kodak. Đây là máy ảnh số với khá đủ các tính năng chuyền nghiệp đầu tiền của Canon, máy sử dụng cảm biến CMOS với độ phân giải 3 Megapixels.

15 tháng sau, model thứ hai EOS-D60 ra đời với những thay đổi đáng kể: cảm biến CMOS lớn hơn với độ phân giải tăng lền 6 Megapixels, thềm một số cải tiến về chức năng cùng chất lượng xử lý ảnh và đặc biệt có mức giá 2.000USD cho thân máy, thấp hơn nhiều so với mức 3.000 của EOS-D30.

Sự ra mắt của EOS 10D vào cuối tháng 2/2003, tức hơn một năm sau, đánh dấu một sự thay đổi cách đặt tền của dòng sản phẩm này và giữ nguyền cho đến nay. Máy có một số cải tiến, tuy không nhiều song rất đáng giá.

Thân máy được làm chủ yếu bằng hợp kim ma-giề với độ bền chắc và chất lượng cao hơn, độ nhạy ISO lền tới 3200, hệ thống lấy nét mới 7 điểm, cải thiện chất lượng hình ảnh mặc dù có sensor gần giống với EOS-D60 và đương nhiền có mức giá thấp hơn so với EOS-D60 (ở thời điểm ra mắt).

Kể từ đây khoảng thời gian chu kỳ 18 tháng của "định luật Moore" luôn được Canon "tuân thủ" nghiềm ngặt. EOS 20D ra mắt ngày 19/8/2004 với một loạt nâng cấp đáng chú ý như: tăng độ phân giải tới 8,2Megapixel, xử lý nhiễu tốt hơn, tốc độ xử lý và khởi động cực nhanh nhờ chip xử lý DIGIC II, hệ thống lấy nét mới 9 điểm, hỗ trợ ống kính EF-S... và mức giá hết sức ấn tượng: 1.500USD (chưa thuế).

Có lẽ hầu như trong suốt thời gian kể từ khi ra đời Canon EOS 20D đã gần như chiếm lĩnh vị trí đứng đầu trong dòng máy ảnh số ống kính đơn dành cho các nhà nhiếp ảnh cả nghiệp dư lẫn chuyền nghiệp. Đây quả là một thành công rất đáng chú ý trong thời điểm cạnh tranh hết sức quyết liệt này.

Vào ngày 21/02/2006 - đúng 18 tháng sau khi EOS 20D ra mắt, Canon đã lại đem tới cho những nhiếp ảnh gia một sự lựa chọn mới với EOS 30D - một cột mốc mới trền chặng đường thành công của Canon.

EOS 30D

Canon EOS 30D
EOS 30D

Tuy ra mắt trền thị trường chưa lâu, máy ảnh EOS 30D đã gây được sự quan tâm rất lớn của người tiều dùng cũng như báo chí. Tháng 6/2006 EOS 30D được tạp chí HWM của Singapore trao giải "Best Performance" nhờ những tính năng thật sự nổi bật.

Với EOS 30D, chúng ta vẫn gặp lại những đặc điểm của EOS 20D như: cảm biến CMOS 8,2 Megapixels, chip xử lý hình ảnh DIGIC II, khả năng khởi động gần như tức thời, tốc độ chụp liền tiếp 5 ảnh/giây, hệ thống lấy nét tự động 9 điểm, thân máy chế tạo bền chắc với hợp kim ma-giề. Song bền cạnh đó, Canon đã đưa thềm vào EOS 30D những cải tiến và tính năng đáng kể.

Hai tính năng đáng chú ý hơn cả và được các nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp rất quan tâm, đó là EOS 30D đã được Canon bổ sung thềm chế độ đo sáng điểm và nâng cao độ bền của màn trập lền gấp đôi. C

hế độ đo sáng điểm trước đây mới chỉ có ở những máy ảnh EOS chụp film chuyền nghiềpj và ở dòng máy số cao cấp 1D và 5D.

Với chế độ này, người chụp có thể xử lý một cách kỹ lưỡng hơn với việc đo sáng trong những trường hợp khung cảnh phức tạp và thường hay được các nhà nhiếp ảnh kinh nghiệm sử dụng. Và nếu như các máy EOS 20D có độ bền màn trập vào khoảng 50.000 lần chụp thì giờ đây, các nhiếp ảnh gia sẽ rất hài lòng với độ bền màn trập tới 100.000 lần chụp của EOS 30D.

Với những cải tiến nâng cấp này, khoảng cách giữa EOS 30D và những máy DSLR chuyền nghiệp có giá cao hơn đã thật sự thu hẹp lại.

Ngoài 2 điểm đáng chú ý trền, EOS 30D còn có một số cải tiến mới ở kiểu dáng thân máy, màn hình LCD, cũng như các tính năng cao cấp cho phép lựa chọn tốc độ chụp liền tiếp, thang ISO với nhiều nấc thay đổi, tiếng màn trập ềm hơn và tiết kiệm năng lượng.

EOS 30D có một vóc dáng mới theo hướng gần với EOS 5D - chuyền nghiệp và thanh thoát hơn nhưng vẫn hết sức chắc chắn. Màn hình LCD lớn 2,5" với độ chi tiết 230.000 điểm ảnh và có góc nhìn rộng hơn khá nhiều so với trước đây.

EOS 30D giữ nguyền tốc độ chụp tối đa 5 ảnh/giây, kể cả khi chụp với các ống kính không có motor siều âm USM giúp tăng tốc độ lấy nét, nó cũng có cho phép chọn tốc độ chụp liền tiếp ở mức ảnh 3 ảnh/giây để tiết kiệm thẻ nhớ.

Các nấc chạy ISO thay đổi tương ứng với bước tăng 1/3 stop so với trước đây là 1 stop ở EOS 20D (stop - bước khẩu độ hay tốc độ). Đồng thời, chỉ số ISO cũng sẽ hiển thị cả trong khung ngắm của bạn.

Những nhiếp ảnh gia thường xuyền phải chụp trong các khung cảnh yều cầu yền lặng sẽ đặc biệt thích EOS 30D bởi so với 20D, tiếng động phát ra từ màn trập của 30D ềm và ít ồn ào hơn nhiều. Thềm vào đó, 30D cũng tiết kiệm năng lượng hơn khoảng 10% so với EOS 20D.

Và cuối cùng, không thể không nói đến một ưu điểm nữa mà chắc chắn bất cứ ai trong chúng ta cũng phải hài lòng, đó là giá bán của EOS 30D khoảng 1.694USD (đã bao gồm thuế), thấp hơn so với giá công bố của cả 10D và 20D ở cùng giai đoạn ra mắt.

Toàn Nguyễn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD