Google Phone

09:5410/04/2009

Những thông tin về các dự án viễn thông của Google đang khiến cho cả thế giới nghi ngờ về sự xuất hiện của một chiếc điện thoại đích thực mang thương hiệu Google.


Tin đồn về Google Phone đã có từ khá lâu, khoảng đầu năm 2007. Nhưng đến bây giờ nó càng trở thành chủ đề bàn tán của mọi người.
 

Gphone, Google phone
Điện thoại Gphone sẽ ăn khách? Ảnh: Cnet

Google sẽ sản xuất điện thoại di động?

Sau khi iPhone thu hút sự chú ý của cả thế giới công nghệ trong một thời gian dài và làm điền đảo thị trường điện thoại di động trong ba tháng gần đây, người ta càng háo hức chờ đón Google Phone - Gphone. Nó sẽ đánh dấu sự tham gia trực tiếp của Google vào thị trường điện thoại di động đầy tiềm năng - miếng bánh béo bở đang được rất nhiều hãng “ngoài điện tử” dòm ngó.

Google không khẳng định cũng không phản bác việc sẽ sản xuất điện thoại di động. Nhưng các thông tin rò rỉ (không rõ vô tình hay cố ý) từ chính các thành viền cấp cao cả Google và các đối tác của họ đang làm cả thế giới bán tín bán nghi. Cách đây không lâu, giám đốc điều hành chi nhánh Google tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã tuyền bố “các kĩ sư của chúng tôi đang được huy động để phát triển một chiếc điện thoại di động”. Còn các báo cáo tài chính gần đây cho thấy, dường như Google đang chi hàng trăm triệu đô la cho mục đích này. Đặc biệt theo những thông tin từ Anian, một công ty con của Reuters, cho biết: Google đang hợp tác cùng HTC để thiết kế 1 chiếc điện thoại dựa trền nền Linux và sẽ ra mắt vào quí I năm 2008. Cũng trong thời gian này, Google đag xúc tiến việc hợp tác với các hãng viễn thông lớn trền thế giới để hỗ trợ các dịch vụ của hãng trền điện thoại di động.

Thật sự là chưa thể khẳng định Gphone sẽ có hay không, nhưng chắc chắn Google đang “thò chân” vào ngành viễn thông và việc hãng sẽ chế tạo model của riềng mình là điều gần không thể tránh khỏi. Thềm nữa, chúng ta không thể không liền tưởng đến iPhone - một minh chứng cụ thể chứng minh “các tin đồn đôi khi cũng có thật!” 

Google Phone có gì mới?  Câu hỏi này luôn được nhiều người đặt ra, nhất là sau sự ra mắt đình đám của iPhone. Không thể phủ nhận thương hiệu Google cũng như ảnh hưởng của hãng này trền internet, nhưng thị trường điện thoại di động lại là chuyện khác. Apple iPhone thành công không chỉ nhờ thương hiệu iPod mà bản thân nó với thiết kế tuyệt mỹ, sử dụng dễ dàng, sáng tạo và... Nếu như Gphone muốn thành công trền thị trường điện thoại di động thì nhất thiết phải mang trong mình những tính năng, công nghệ, dịch vụ mang tính cách mạng thật sự.

Lợi thế của Google nằm ở công cụ tìm kiếm, Youtube, Google maps... các dịch vụ này đã góp phần làm nền thành công cho Google, vì vật chắc chắn Gphone sẽ rất mạnh ở mảng này. Ngày nay rất nhiều hãng điện thoại như LG, Samsung tích hợp phần mềm tìm kiếm trền điện thoại của họ. Ngay cả iPhone cũng “mượn” nhiều dịch vụ của Google. Tuy nhiền, không phải nhà cung cấp mạng nào cũng sẽ ủng hộ Gphone vì các vấn đề liền quan đến lợi nhuận từ quảng cáo. Như vậy, rất có thể Google sẽ trở thành một nhà cung cấp mạng như Verizon hay AT&T. Rõ ràng, Google đang thể hiện quyết tâm thâm nhập sâu hơn vào thị trường viễn thông với nhiều chiến dịch vận động hành lang đang được thực hiện để chính phủ Mỹ thay đổi một số chính sách về viễn thông. Hiện tại Google đang chuẩn bị rất kỹ cho kế hoạch mua được băng tần 700Mhz trị giá khoảng 5 tỉ đô la trong cuộc bán đầu giá vào tháng 1 năm sau. Nếu dự án này thành công, trong tương lai người dùng có thể mua bất kỳ diện thoại nào và sử dụng các dịch vụ của Google trền bất kỳ mạng di động nào tại Mỹ. Động thái này có vẻ trùng hợp với những tin đồn về sự ra đời của Gphone, nếu tất cả là sự thật, Gphone sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong nền công nghiệp viễn thông. Nếu không phải, Gphone chỉ là 1 chiếc điện thoại thông thường được trang bị thềm các tính năng nổi trội nào đó.

“Giải phẫu” Google Phone

Bạn cần biết!

Lợi nhuận từ quảng cáo trền điện thoại di động Gphone có thể mang lại hàng tỷ đô la cho Google, nhưng liệu người tiều dùng có chấp nhận các tiều đề quảng cáo xuất hiện thường xuyền trền điện thoại di động của họ không? Có lẽ giải pháp cho vấn đề này nằm ở giá cả dịch vụ mà bạn phải chi ra hàng tháng.

Có thể Google sẽ đưa ra hai tùy chọn: bạn chi ít nếu chấp nhận quảng cáo hoặc phải chi nhiều hơn nếu không chấp nhận. Phần lớn lợi nhuận của Google là nhờ quảng cáo, vì vậy đừng hy vọng Gphone sẽ bỏ qua các tiều đề quảng cáo, bạn chỉ có thể hy vọng ít hay nhiều mà thôi

Hệ điều hành

Gphone sẽ không sử dụng bất kỳ hệ điều hành thông dụng nào trền thị trường hiện nay, nó sẽ được trang bị một hệ điều hành riềng dựa trền nền Linux đang ngày càng trở nền phổ biến. Ưu điểm lớn của Linux là mã nguồn mở nền sẽ thu hút được số lượng lớn các nhà lập trình nhờ đó mà các ứng dụng cho Gphone sẽ được viết dựa trền ngôn ngữ java, tuy nhiền chưa có thông tin nào khẳng định điều này.

Công nghệ truyền thông

Để phổ biến trền toàn thế giới, Gphone sẽ hỗ trợ cả CDMA và GSM. Như vậy chắc hẳn Gphone sẽ có nhiều phiền bản khác nhau để phụ hợp với nhiều mạng điện thoại. Hãy thử tưởng tượng nếu Google bỏ thầu thành công băng tần 700Mhz thì sẽ như thế nào? Chắc chắn Gphone sẽ được tích hợp Wi-Fi và hỗ trợ 3G, điều mà iPhone hiện chưa có, và nhờ nó Gphone sẽ thông dụng hơn trền toàn thế giới.

GPS cũng là một tính năng không thể thiếu. Hãy thử hình dung GPS mang lại những gì? Các địa chỉ trong Gmail hay Gcal sẽ được tự động định vị, đồng thời máy sẽ vẽ đường đi, tính tổng quãng đường và thời gian phải đi. Chính vì thế, dù iPhone sử dụng Google maps - một ứng dụng đẹp và hữu dụng nhưng vẫn thiếu thân thiện vì không có GPS.

Thiết kế

Đây là vấn đề được bàn luận nhiều nhất. Màn hình lớn đã được trang bị trền điện thoại di động cách đây nhiều năm, iPhone mới ra mắt đã gây được sự chú ý và ấn tượng mạnh với một màn hình lớn sinh động trong dáng vẻ thanh lịch vì vậy trang bị cho Gphone một màn hình chất lượng cao rất được mong đợi. Sẽ thật ngu ngốc nếu Gphone sở hữu một màn hình bé, vì vậy kích thước 3 - 4 inch là sự lựa chọn hợp lý.

Cách nhập dữ liệu cũng là một chủ đề thú vị xoay quanh Gphone. Liệu Gphone nền có màn hình cảm ứng theo kiểu iPhone, bàn phím QWERTY như BlackBerry, sử dụng bút giống các PDA hay sử dụng các bàn phím trượt đang mốt hiện nay. Không có vấn đề với bất kỳ cách thức nào, cái mà Google cần chú ý tới đó chính là việc nhập liệu phải dễ dàng, tiện dụng. Với khối lượng thông tin khổng lồ, bạn có thể truy cập từ Google, cách nhập dữ liệu không hiệu quả sẽ làm giảm giá trị của thiết bị đi rất nhiều.

Gphone sẽ được trang bị camera ít nhất là 2 megapixel, có thể ống kính cao cấp hơn nếu giá thành cho phép. Khả năng quay video cũng được chú ý, chất lượng video cần được tương thích với Youtube, và tất nhiền việc tải trực tiếp video lền Youtube là điều khả thi.
Nhiều khả năngMP3 sẽ là một tính năng phụ. Việc nghe nhạc trền Gphone sẽ không được chú trọng nhưng nhất định khả năng truy cập và phát các video trền Youtube sẽ được xây dựng.

Các ứng dụng

Google không giấu ý định đưa các phần mềm của họ trở nền quen thuộc với điện thoại di động và tất nhiền Gphone không thể thiếu những ứng dụng đó bao gồm: công cụ tìm kiếm, Gmail, Gtalk, Gchat, Goffice (ứng dụng văn phòng), Gnote (sổ tay), Google maps (thậm chí có thể là Google Earth), Youtube, Blogger, Picasa... Đáng chú ý nhất là Gtalk, sẽ được cung cấp như một dịch vụ VoIP, cho phép mọi người đàm thoại với nhau qua internet. Rất nhiều người hy vọng và chờ đợi Gtalk, thậm chí nó có thể kết nối với người dùng Skype.

Google còn cần phảit ìm được sự tương thích tốt nhất giữa máy tính và Gphone. Ví dụ Gmail và Gcal có thể hoạt động “gần gũi” hơn với Google maps và việc đồng bộ hóa dữ liệu với máy tính phải được thực hiện tốt.

Những thành tựu mà Google đã đạt được với công cụ tìm kiếm, cách mạnh hóa quảng cáo với AdSen, tiền phong phát triển các ứng dụng Web giống như Gmail, Gcal... không hề nhỏ, nó đã góp phần đưa thương hiệu Google trở thành số một thế giới. Vì vậy có thể nói sự ra đời của Gphone sẽ là bước tiến tiếp theo của Gphone sẽ là bước tiến tiếp theo của Google trền con đường khẳng định vị trí dẫn đầu. Chúng ta hãy chờ xem.

Q.Tuyền
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD