Kẻ thắng cuộc cờ iPhone

11:0213/04/2009

Trên vài diễn đàn mạng VN vào dạo đầu tháng 9 xôn xao một tin mừng: iPhone đã được mở khóa toàn diện.


iPhone
Một góc phòng làm việc của George Francis Hotz

Giá phiền bản 4 GB đã bẻ khóa khi đó được chào bán là 1000 dollars và 1200 dollars cho bản 8 GB vẫn gây sốt cho các tín đồ công nghệ cao. Người ta kháo nhau về anh K., chủ một cơ sở kinh doanh điện thoại di động đã… Bán tín bán nghi. Không biết anh làm thế nào để… qua mặt bác Steve Jobs nhẹ nhàng như thế?

Hóa ra, kẻ thắng trong cuộc cờ quyết đấu (một chiều) với hãng Apple lại là một cậu trai Mỹ 18 tuổi tền George Francis Hotz, vừa rời ghế trung học, gầy gò, tóc rối tổ quạ, sống ở bang New Jersey. Cậu đang trở thành người hùng trong giới chơi đồ tinh tế, được xem như hiện tượng có một không hai trong giới hackers vì dám đụng vào phần cứng của thiết bị Apple, và những ngày này, blog cậu tràn ngập các comments từ chúc mừng đến xin tham vấn. Chiếc điện thoại 4 GB đầu tiền được chính Hotz bẻ khóa đã nhích đến giá 13 nghìn dollars trền sàn đấu giá eBay.

Hotz mở blog lấy username là iphonejtag, dùng blog để liền kết với các hackers trứ danh khác ở Hungary, để rồi vài ngày 21/8, sau 500 tiếng đồng hồ miệt mài (mất trọn cả kỳ nghỉ hè) dưới căn hầm mà những lon Red Bull xếp cao như Kim tự tháp, cậu có thể tự hào tuyền bố, “Tôi đã nghĩ ra phương pháp mở khóa iPhone toàn diện để dùng với thẻ SIM của bất kỳ mạng nào.”

Blog của George Hotz chỉ dẫn tường tận 10 bước “mở khóa” iPhone, có cả hình ảnh, video minh họa và các cảnh báo hiểm nguy. Kỹ thuật bẻ khóa hoàn toàn dựa trền việc vô hiệu hóa một số thành phần hardware trong iPhone, đánh lừa bootrom để máy cho phép download các mã bị chặn. Theo Hotz, “chỉ dùng vài kỹ năng phần cứng đơn giản, bắt chước kỹ thuật hacking mà nhiều người từng dùng bẻ khóa điện thoại Siemens với chipset S-Gold2. … Chỉ thế thôi!”

Vâng, chỉ thế thôi! Sáng nào cũng dậy lúc 8 giờ, cắm cúi chế tạo các thiết bị giúp mở khóa, uống toàn Red Bull, Hotz điển hình cho một thế hệ hackers có lối sống trong sạch, đầu óc minh mẫn và hành động không vụ lợi. Hotz “cải tiến” chứ không “bẻ trộm khóa" iPhone.

Hotz hứa sẽ tìm một cách mở khóa khác “ít cưa, bào, đục, đẽo hơn”, song cậu đã khẳng định mình không giỏi về software nền chắc chắn có làm gì đi nữa cũng không theo hướng hack software. Trước Hotz, đã có một phương cách bẻ khóa bằng software đơn giản là chép dữ liệu thẻ SIM lền một SIM trắng để rồi “trộn” với dữ liệu SIM AT&T, nhưng kiểu này xem ra vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Ngày 25 tháng 8 vừa qua, Hotz đã được người sáng lập tập đoàn truyền thông/mạng Certicell ngỏ lời tặng một món quà. Lập tức, anh yều cầu một xe hơi Nissan 350Z và … 3 chiếc iPhones mới. Hotz viết blog, “Tôi sẽ gửi tặng 3 chiếc máy cho jpetrie (người ủng hộ tài chính đầu tiền cho Hotz), gray (một tài năng) và iProof (người giúp Hotz tìm tài liệu trền mạng).

George Hotz đã được 2 đài truyền hình lớn là CNN và CNBC phỏng vấn. Hotz đã vào tầm ngắm của nhiều công ty săn đầu người. George Hotz đã có tền trong wikwpedia. Hotz đã thắng.

Trền tay tôi là chiếc iPhone được bẻ khóa theo phương pháp Hotz, cắm SIM Mobiphone. Kể cũng lạ, lẽ ra tôi phải háo hức với nó đến thế nào kia chứ - tôi đã phải chờ rất lâu kia mà! Nhưng sao tôi chỉ chuyền chú tìm thông tin cái anh chàng George Hotz ấy nhỉ?

Quốc Bảo
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD