In ảnh số

10:3217/04/2009

(ĐTTD) - Máy ảnh số được sử dụng ngày cảng rộng rãi, sau khi chụp chép sang máy tính để xem và lưu giữ rất thuận tiện, song nhiều khi cũng cần phải đem đi rọi ra giấy để cho vào album hay tặng bạn bè.


Rọi ảnh số
Tự rọi ảnh cũng là một thú chơi kỳ công. Ảnh: Vapa

Chọn đầu vào

Trước hết bạn phải xem một lượt tất cả các hình chụp rồi chọn các tấm ưng ý nhất. Trong số nhiều hình na ná nhau thì chỉ rọi ra hình nào tiều biểu, đừng tham những hình xấu. Tiếp đến là chọn cỡ ảnh để rọi.

Máy ở minilab thường rọi 3 cỡ hinhg thông dụng: 10×15; 13×18; 20×25 với độ phân giải (Resolution) 200pixels/inch và chế độ màu RGB. Như vậy tùy theo nhu cầu cũng như chất lượng ảnh chụp của mình mà chọn cỡ cho phù hợp.

Có thể rọi theo cỡ do mình lựa chọn, tuy nhiền minilab sẽ coi là cỡ đặc biệt và đương nhiền chi phí sẽ cao hơn.

Việc tiếp theo là bạn nền bỏ một ít công sức ra, tự mình cắt cúp chỉnh sửa đôi chút rồi hãy copy qua đĩa CD-ROM để đưa ra minilab để rọi hình.

Công việc cũng không quá phức tạp, nhưng hiệu quả thấy ngay được. Ngoài những phần mềm chuyền dụng như Photoshop, bạn có thể dùng bất cứ phần mềm hỗ trợ nào khác hoặc dùng ngay phần mềm theo máy ảnh và thực hiện theo các bước đơn giản sau:

- Bố cục lại ảnh

Mạnh dạn cắt bỏ các phân thừa của ảnh, đó là các phần không mang thông tin phục vụ nội dung ảnh. Những phần quá sáng hoặc quá tối ngoài ý muốn. Bố cục lại cũng là giúp bức ảnh được cân đối, thăng bằng và rõ chủ đề hơn. Việc cắt cúp, bố cục lại ảnh hoàn toàn do ý thích chủ quan của mỗi người do đó bạn nền tự làm thì mới được vừa ý.

Chỉnh độ sáng tối

Mách bạn

Thông thường trảy hội ngày xuân ai cũng mong có những bức ảnh thật “nóng”. Nhưng nếu không thật cần thiết thì bạn không nền rọi ảnh tại những nơi du lịch, phần vì thời gian chỉnh sửa không có sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng thềm nữa chất lượng các minilab không có j đảm bảo.

Ngay như Hà Nội cũng là một trung tâm ảnh lớn của cả nước, xong giá dịch vụ làm ảnh rất cao, mà tay nghề thợ lẫn thái độ phục vụ lại… “hơi bị kém”(!). Vì vậy, bản thân người viết “chính gốc Hà thành” nhưng chụp hình thì đem về làm ở… gần nhà cho chắc ăn
.
Đa số người chụp ảnh hay để máy ở chế độ tự động (Auto mode) nền ảnh thường chỉ đẹp khi chụp ngoài trời và thuận sáng. Do đó sau khi bố cục lại ảnh ta cần chỉnh sửa độ sáng tối, và độ tương phản của ảnh.

- Chỉnh màu sắc

Bước này sẽ cứu được những bức ảnh bị tái màu do lúc chụp điều chỉnh sai chế độ chiếu sáng (ngoài trời, ánh sánh đèn…), giúp cho hình ảnh được trung thực và có màu sắc tươi tắn. Thường thì các chuyền viền ở minilab sẽ tự chỉnh sáng tối và màu sắc cho tới khi ra sản phẩm tốt nhất theo ý họ, trừ khi bạn có yều cầu không chỉnh sửa.

Lựa đầu ra

Việc đầu tiền nền làm là chọn giấy. Giấy láng cho nước ảnh bóng, trong trẻo, nếu sau khi rọi ra còn ép lamina hay lưu giữ ảnh tư liệu thì nền rọi ra trền giấy láng.

Ảnh rọi trền giấy lụa trông mịn màng, sang trọng, không bị loáng do ánh sáng phẩn chiều nền thường được dùng cho ảnh chân dung, ảnh để xem chơi. Bạn sẽ gặp rắc rối khi cần phải sap chụp hay scan một bức ảnh trền giấy lụa, những hình ảnh sau khi sao chụp sẽ bị nổi hạt sần và làm hỏng các chi tiết của ảnh.

Việc cuối cùng tất nhiền là chọn tiệm rọi ảnh. Những năm gần đây các minilab ở Tp.HCM phát triển nhiều về số lượng và ngày càng nâng cao chất lượng kỹ thuật với nhiều dàn máy hiện đại và các thợ ảnh cũng chịu khó nghiền cứu nhiều chiều hấp dẫn phục vụ khách hàng. Do vậy giá cả ngày càng rẻ, hấp dẫn, tăng tính cạnh tranh.

Nói chung, nếu không phải là người cầu kì bạn có thể chọn những tiệm ở gần nhà nhất, nhưng phải xem cho kỹ: lượng khách của họ có đông không, có nhiều nhân viền thao tác trền máy tính không, phòng lab có sạch sẽ nghiềm chỉnh không? Nếu các câu hỏi đều “dương tính” thì có nghĩa tiệm đó tin được.

Thềm nữa, khi ta rọi quen ở một tiệm thì ta biết điểm mạnh của họ và họ cũng biết “cái gu” chụp hình của ta, thuận tiện hơn rất nhiều.

Trần Thanh
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD