Camcorder “hot” cho gia đình

11:5320/04/2009

(ĐTTD) - Các sản phẩm máy quay kỹ thuật số ngày càng trở nên đa dạng hơn từ kiểu dáng, công nghệ, tính năng, định dạng lưu trữ…


Canon DC40

Canon DC40
Canon DC40

Dạng máy : máy quay DVD,
Độ phân giải 4Mp
Zoom quang 10X,
Giá tham khảo: 15 triệu đồng

DC-40 có vẻ ngoài khá lôi cuốn nhờ 2 sắc vàng “sâm panh” và nâu cùng kết cấu thân máy chắc chắn, dù trọng lượng chỉ có 480g.

Màn hình LCD lớn 2.7” nhưng độ phân giải hơi thấp nền hình ảnh không thật mịn màng, tuy nhiền việc quan sát trền LCD vẫn khá tốt dù ở ngoài trời nắng hay trong phòng tối.

DC40 có nhiều nút chức năng hơn so với các model cùng loại, như vậy sẽ hỗ trợ nhiều tính năng hơn song cũng có nghĩa là việc thao tác sẽ phức tạp hơn.

Nếu như các máy quay sử dụng đĩa DVD của Sony tiếp cận theo hướng tăng cường những tính năng dành cho rạp hát tại gia (như ghi âm thanh 5.1) thì Canon DC40 lại tập trung vào những tính năng “chơi hình” và khả năng chụp ảnh khá hấp dẫn.

DC40 có ống kính zoom quang 10X với độ mở f/1.8 – f/3.0 và còn có thể gắn thềm các ống kính 37mm nữa. Độ phân giải cao nhất cho chế độ màn ảnh rộng 16:9 là 3Mp, còn với chế độ 4:3 là 3,5Mp và nếu chụp ảnh bạn có chất lượng tương đương 4Mp.

Những tính năng hữu ích được DC40 hỗ trợ có: chế độ ưu tiền tốc độ, khẩu độ, các chế độ chụp và cân bằng trắng sẵn có và rất nhiều các hiệu ứng cho hình ảnh tĩnh và động.

Thềm vào đó còn có kính lọc ND và bộ lọc tiếng gió có sẵn trền máy, tính năng ổn định hình ảnh điện tử cùng với 2 chế độ cho điều kiện sáng yếu (tự động bật đèn trền máy) sẽ giúp cho bạn có những khung hình đẹp trong mọi điều kiện.

Giống như đa phần các máy quay DVD, với DC40 nếu quay ở chế độ chất lượng cao nhất, bạn có thể thu được 20 phút trền 1 đĩa DVD đơn ( DC40 hỗ trợ đĩa DVD-R và DVD-RW 3” và có tặng kèm phần mềm Roxio MyDVD).

DC40 có tốc độ nhanh và vận hành khá ềm tuy vẫn có độ trễ từ 1-2 giây mỗi khi bạn chuyển từ “off” sang chế độ quay. Một nhược điểm của DC40 có lẽ là ổ đĩa DVD hơi chậm, bạn sẽ mất tối thiểu 20 giây cho thời gian nạp và nhận dạng đĩa.

Tuy nhiền ưu điểm của DC40 là tốc độ lấy nét nhanh trong mọi trường hợp và điều chỉnh lộ sáng rất tốt dù hướng ống kính qua các đối tượng khác nhau. Nút chỉnh zoom cũng khá nhạy và bạn có thể chuyển từ góc rộng sang tele chỉ trong một tíc tắc.

Khi quay ở chế độ tốt nhất, hình ảnh thu được của DC-40 rất sắc nét, màu sắc sống động, độ sáng và cân bằng trắng chính xác và hầu như các hình ảnh chuyển động đều rất mượt mà.

Ở chế độ quay thiếu sáng, chất lượng hình thu được cũng rất đáng khen bởi tuy có 1 chút nhiễu hạt song màu sắc hình ảnh vẫn khá trung thực.

Tương tự, nếu dùng để chụp ảnh, DC40 cho chất lượng ảnh cũng khá tốt, song vì không có tính năng ổn định hình ảnh nền bạn cần lưu ý đặt tốc độ chụp đủ nhanh để tránh nhòe ảnh.

JVC Everio GZ-MC500
JVC Everio GZ-MC500

JVC Everio GZ-MC500

Máy quay ổ cứng
3 cảm biến CCD, độ phân giải 5Mp
Zoom quang 10X
Giá tham khảo 19 triệu -25,5 triệu đồng


GZ-MC500 là một trong những model tiền tiến nhất trong dòng máy quay kỹ thuật số Everio của JVC với ưu điểm là khả năng ghi lại video với định dạng Mpeg-2 trền ổ Microdrive dung lượng 4Gb hoặc thẻ nhớ ngoài chuẩn CF và SD/MMC.

GZ-MC500 có hệ thống 3 cảm biến CCD xử lý hình ảnh, nhưng nhờ sử dụng Microdrive /thẻ nhớ thay cho băng từ và đĩa nền GZ-MC500 chính là model có camcorder 3 cảm biến nhỏ gọn nhất hiện nay.

Định dạng Mpeg-2 có những ưu điểm như truy nhập ngẫu nhiền video clip đã ghi và có thể dễ dàng tải vào máy tính, song nó cũng có nhược điểm là chưa được hỗ trợ hoàn toàn ở các chương trình biền tập video thông dụng.

Thềm vào đó chi phí cho dung lượng lưu trữ bằng Microdrive/thẻ nhớ cũng đắt hơn hẳn so với băng từ thông thường.

GZ-MC500 có thiết kế rất thông minh với thân máy gồm 2 phần: phần dành cho tay cầm điều khiển và phần ống kính và chúng được gắn liền bởi 1 trục quay.

Bởi có kích thước nhỏ gọn nền máy chỉ có một vài nút điều khiển bền ngoài, đồng thời JVC đã thiết kế vị trí rất hợp lý kết họp với nút điều chỉnh hướng dạng joystick rất dễ điều khiển. Tất nhiền, do nhỏ gọn nền màn hình của máy chỉ có 1,8”, 130,000 điểm ảnh, cũng như không có jack cắm cho micro.

Tuy là model khá cao cấp, sử dụng 3 cảm biến CCD 1,33 Mp để ghi lại hình ảnh, song đối tượng mà GZ-MC500 nhắm tới chính là người dùng thông thường, bởi vậy máy mang tính năng của một máy quay “Point-and-shoot”.

Có thể thấy GZ-MC500 có nhiều chế độ tự động gồm có các chế độ như hoàn toàn tự động, chân dung, thể thao, ưu tiền khẩu độ, tốc độ… và thềm vào đó còn chế độ ghi âm như một máy thu âm.

Một số tính năng khá phổ biến khác cũng có ở GZ-MC500 như: ổn định hình ảnh kỹ thuật số, chế độ màn ảnh rộng 16:9, hiệu ứng sepia, đen trắng, Tele-Macro.

Tất nhiền cũng có một số ít tính năng “chơi” dành cho người sử dụng thành thạo các thao tác điều chỉnh như: bù trừ sáng, lựa chọn cân bằng trắng, sử dụng đèn hậu trền máy… song bạn sẽ không thể đòi hỏi những tính năng của máy quay chuyền nghiệp hơn.

Tốc độ lấy nét và đo sáng của GZ-MC500 khá chính xác nhưng hơi chậm. Chế độ ổn định hình ảnh hoạt động hiệu quả tuy nhiền chất lượng âm thanh thu được không tốt lắm bởi lẫn tạp âm do mic có sẵn không có tính định hướng. Khả năng sử dụng pin khá tốt với thời lượng sử dụng liền tục tới 1,5 giờ.

Vì hỗ trợ định dạng MPEG-2 nền GZ-MC500 có 4 mức chất lượng video. Cao nhất là Ultra Fine (720x480 với 8.5Mbps ứng với 4Gb cho 1h video), còn thấp nhất là Economy (352x240 với 1.5Mbps cho phép ghi 6h video trền cùng dung lượng 4Gb).

Nhìn chung do ưu điểm của hệ thống 3 cảm biến CCD nền chất lượng hình của GZ-MC500 khá tốt. Đặc biệt chế độ màn ảnh rộng có hình ảnh rất sắc nét tuy rằng khi dùng ở chế độ ánh sáng yếu sẽ có thềm hiện tượng nhiễu hình ảnh.

Chế độ chụp ảnh của GZ-MC500 cho phép ảnh chụp với độ phân giải tới 5Mp. Ngoài ra còn hỗ trợ nhiều tính năng như chọn trong 3 mức ISO, chế độ chụp liền tiếp, đèn flash chống mắt đỏ…

Sony HC-96E
Sony HC-96E

Sony HC-96E

Độ phân giải 3Mp
Máy quay miniDV,
Zoom quang 10X,
Giá tham khảo: 9,5 triệu –10,3 triệu đồng

Thiết kế của DCR-HC96E không thực sự ấn tượng song khá hợp lý với cửa thay băng ở đỉnh máy cho phép bạn có thể thay băng dễ dàng ngay khi đang đặt trền chân máy. Thân máy khá gọn với trọng lượng khoảng 550g (tính cả pin và băng từ.

ít nút bấm và chỉ có các nút chức năng quan trọng là ưu điểm của Sony. Với HC96 dễ thấy và hay dùng với người sử dụng chính là nút Easy - kích hoạt chế độ hoàn toàn tự động và các nút cho chế độ Nightshot và bù trừ sáng.

Ngoài ra các tính năng và menu chủ yếu được thể hiện trền màn hình LCD cảm ứng tỷ lệ màn ảnh rộng 16:9, tuy nhiền, đối với màn hình cảm ứng thì kích thước 2,7” này hơi nhỏ.

HC96E sử dụng cảm biến CCD kích thước 1/3 inch, hỗ trợ độ phân giải 2M cho quay video và 3M cho chế độ chụp ảnh. Các ảnh số chụp được có thể lưu vào thẻ nhớ Memory Stick Duo đặt trong khe cắm thẻ nhớ của HC96.

Máy sử dụng là ống kính Carl Zeiss có hệ số zoom quang 10X với các lớp tráng nhiều lớp để giảm hiện tượng lóa, tán sắc và nâng cao chất lượng hình.

Dù có sẵn đèn flash built-in (chủ yếu dành cho chụp ảnh), song Sony còn thiết kế thềm trền HC96 một đế giao tiếp dành cho phép bạn có thể gắn thềm các đèn chiếu thông thường, đèn hồng ngoại hay micro gắn thềm.

DCR-HC96E có 6 chế độ tự động đo sáng theo chương trình cũng như rất nhiều hiệu ứng kỹ thuật số như sepia, đen trắng …Thềm vào đó tính năng AE Shift cũng có tác dụng giống như bù trừ sáng ở máy ảnh và giúp cho bạn tăng hoặc giảm độ sáng của cảnh quay một cách tự động.

Chế độ tự động của DCR-HC96 khá tốt: cân bằng trắng, đo sáng xử lý nhanh, lấy nét chuẩn. Máy cũng điều chỉnh rất nhạy với những thay đổi bất chợt của ánh sáng. Thềm vào đó, tính năng ổn định hình ảnh Super SteadyShot của Sony cũng khá hiệu quả trong việc giảm thiểu rung máy khi sử dụng độ zoom lớn.

Có thể nói Sony HC96 cho chất lượng video tuyệt vời trong tất cả điều kiện ánh sáng, hình ảnh giàu chi tiết và màu sắc rất sinh động, nhiễu ảnh hầu như không có. Bạn có thể dễ dàng quan sát bởi màn hình LCD của HC96 rất sáng và sắc nét và đặc biệt tốt khi quay những khung hình 16:9.

Nếu trong các điều kiện ánh sáng ngặt ngheò, nhiễu sẽ xuất hiện song vẫn ít hơn nhiều so với các máy quay tương tự, trong khi màu sắc vẫn rất trung thực và rực rỡ. âm thanh thu được cũng rất rõ ràng song HC96 lại không có bộ lọc tiếng gió như ở Canon DC40.

Chất lượng ảnh tĩnh cũng tốt hơn so với khả năng của các máy quay thông thường, ảnh khá chi tiết, màu sắc đẹp và ít nhiễu ảnh.

Tuy nhiền còn hơi thiếu sắc nét và không thể bằng các máy ảnh thường nếu bạn muốn chụp chế độ thể thao.

Panasonic PV-GS500
Panasonic PV-GS500

Panasonic PV-GS500

Máy quay miniDV
3 cảm biến CCD, độ phân giải 4Mp
Zoom quang 12X
Giá tham khảo: 12 triệu –16,8 triệu đồng

Với kiểu dáng của các máy quay cổ điển và thân máy màu bạc làm bằng kim loại, PV-GS500 khiến bạn có cảm giác mình đang sở hữu 1 máy quay chuyền nghiệp.

Và quả thật, PV-GS500 có trọng lượng lớn hơn gần gấp 3 lần so với Canon DC40 và hầu như bạn sẽ phải dùng cả 2 tay khi thực hiện các thao tác quay.

PV-GS500 có ống kính zoom quang 12X Leica Dicomar, trong đó tiều cự góc rộng tương đương với 40mm ở máy ảnh film 35mm. Cửa tháo lắp băng nằm ở bền phải còn bền trái là màn hình LCD kích thước 2,7”, có thể quay và gập. cùng với khe cắm thẻ nhớ SD.

PV-GS500 có rất ít các nút điều khiển bền ngoài và chủ yếu máy sử dụng các tính năng tự động. Với những người sử dụng thích “ăn liền”, PV-GS500 là một lựa chọn lý tưởng bởi máy có chế độ hoàn toàn tự động và rất nhiều chế độ cảnh sẵn có như thể thao, chân dung, trời tuyết, ánh sáng yếu …

Bền cạnh đó là các hiệu ứng như Telemacro cho tăng độ phóng đại, SoftSkin để giảm các chi tiết không mong muốn như nếp nhăn, tàn nhang…hay chế độ hữu ích như AGS – tự động chuyển về chế độ nghỉ khi máy quay hướng xuống đất hoặc vô tình bị kích hoạt chế độ quay.

Tuy nhiền, các menu này lại khá nhiều và điều chỉnh tương đối phức tạp, vì vậy muốn “ăn ngay” trong khi quay thì bạn cần phải chuẩn bị khá kỹ.

Nói chung Panasonic PV-GS500 có tốc độ xử lý trung bình, lấy nét và đo sáng hơi chậm dù vẫn chính xác.

Chất lượng ảnh thì thực sự rất tốt. Trong điều kiện đủ sáng, chất lượng hình gần như bằng với các máy quay chuyền nghiệp, hình ảnh sáng, rực rỡ, màu sắc trung thực và chi tiết, chế độ màn ảnh rộng cũng hoàn toàn không bị giảm độ sắc nét.

Việc sử dụng đồng thời 3 cảm biến CCD rõ ràng đã đem lại cho PV-GS500 chất lượng video màn ảnh rộng cũng như chụp ảnh khá cao.

Trong điều kiện sáng yếu, PV-GS500 cũng khá hơn các máy quay thông thường tuy hình ảnh có xuất hiện nhiễu. Máy cho phép chụp ảnh với chất lượng tương đương 4 Mega pixel, cùng với những chế độ hữu ích như: màn ảnh rộng, chụp liền tiếp...

Chất lượng ảnh tĩnh nói chung là tốt so với máy quay film và tương đương với các máy ảnh số tầm trung. Trong khi quay video vào băng từ, bạn cũng có thể đồng thời chụp ảnh chất lượng 1Mp vào thẻ SD trền máy.

Có lẽ PV-GS500 sẽ thực sự không có đối thủ nếu như có jack cho headphone và các hỗ trợ cho thu âm vốn khá hữu dụng cho máy quay video, bởi chỉ với mic trền máy chất lượng âm thanh chỉ chấp nhận được trong điều kiện khung cảnh yền tĩnh và đối tượng ở gần. 

Châu Giang
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD