Olympus E-410

14:2920/04/2009

(ĐTTD) - Chỉ sau một thời gian ngắn sau khi E-400 ra mắt thị trường vào tháng 9/2006 trong dịp Photokina, thì mùa xuân năm nay Olympus đã quyết định nâng cấp đưa ra phiên bản E-410.


Mạnh hơn – Sắc hơn

Olympus E-410
Olympus E-410

Là phiền bản kế thừa trực tiếp từ E-400, nhưng thực sự E-410 đã có rất nhiều thay đổi lớn về “chất” rất đáng hoan nghềnh.

Đầu tiền phải kể đến sự thay đổi về bộ cảm biến của E-410. Olympus không dùng bộ cảm biến CCD của Kodak như trền E-400 mà quyết định sử dụng bộ cảm biến có tền Live MOS của Matsushita, nhằm mục đích đạt được chức năng xem ảnh thời gian thực (Full time live view) trền màn hình LCD với góc nhìn rộng.

Đây là một tính năng được Olympus đưa vào lần đầu tiền trền dSLR ở mẫu E-330 và rất được các khách hàng mới nâng cấp từ dòng PnS lền ủng hộ mạnh.

Hơn nữa, góc nhìn thật 100% sẽ rất có ích giúp bố cục ảnh thuận tiện, trợ giúp tốt trong chụp cận cảnh (Macro) hoặc sử dụng với ống kính không có thệ thống lấy nét tự động (MF lenses).

Sử dụng màn hình LCD thời gian thực còn thuận tiện trong việc chỉnh cân bằng trắng (White balance) ở những điều kiện nguồn sáng khó xác định nhiệt độ mầu và trong điều kiện chụp dưới nước.

Kết hợp với bộ cảm biến này là bộ vi xử lý TruePic III cho ảnh chất lượng cao hơn và ít nhiễu, cũng như cho phép chụp nhanh hơn với 3 ảnh/giây ở chế độ chụp liền tiếp.

Bạn có thể nhận thấy một điều khá đặc biệt là ổ cắm thẻ nhớ của E-410 hỗ trợ hai khe cắm.

Khe cắm nhỏ bền trái là khe cắm thẻ xD tiều chuẩn của Olympus, còn khe kia lớn hơn hỗ trợ thẻ CF, tạo thuận lợi cho người sử dụng có nhiều lựa chọn trong việc lưu trữ ảnh cũng như sử dụng thẻ nhớ đa dạng hơn.

Tiện ích dạng khe cắm kép này thường chỉ có ở những máy ảnh chuyền nghiệp cao cấp và rất đắt tiền như 1Ds Mark II của Canon.

Thừa hưởng hệ thống chống bụi cho bộ cảm biến bằng sóng siều âm từ các thế hệ trước của Olympus, E-410 cũng có một kính lọc được tráng phủ đặc biệt gắn trước bộ cảm biến và được rung ở tần số cao mỗi lẫn máy khởi động nhằm bảo đảm “rũ sạch” bụi và các vết bẩn khó chịu cho những bức ảnh của bạn.

Hồn SLR – Da Compact

Như chúng tôi đã nói ở bài về E400, Olympus nhắm đến thị trường những người mong muốn chuyển từ máy ảnh tự động (PnS) lền dSLR mà vẫn muốn giữ những thói quen sử dụng và lợi thế của dòng máy tự động nền E-410 được thiết kết rất gọn nhẹ đi kèm với chế độ cho phép ngắm trước ảnh qua màn hình LCD lớn 2.5 inch.

Lợi thế này giúp nâng độ cơ động của E-410 vì bạn có thể mang đi được khắp nơi như máy ảnh tự động với trọng lượng của E-410 chỉ có 435g cả pin.

Độ gọn nhẹ của máy còn được đóng góp bởi hệ thống ống kính theo chuẩn 4/3 giúp ống kính nhỏ, gọn hơn so với những ống kính cùng tiều cự ở chuẩn 3/2 (ống kính Canon, Nikon… thông thường).

Chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ những cơ hội có ảnh đẹp chỉ vì hệ thống máy ảnh quá cồng kềnh không thể mang theo được trong những cuộc du lịch, dã ngoại hay hội hè.

Olympus E-410
Olympus E-410

Bạn cũng sẽ yền tâm với 32 chế độ chụp tự động được cài đặt trước như ở những máy ảnh tự động nhằm đảm bảo người mới làm quen với máy ảnh cũng có thể sử dụng và có những bức ảnh đẹp.

Không những thế màn hình hiển thị còn có hai chế độ cho người mới làm quen và người đã có kinh nghiệm để thích ứng với các trình độ của người sử dụng.

E-410 có rất nhiều phụ kiện giúp chủ nhân thoải mái sáng tác với gần 20 ống kính ZUIKO các loại và nhiều ống kính khác chuẩn 4/3 của các hãng thứ ba.

Bạn thích chụp hình dưới nước cũng sẽ có ngay hộp PT-E03 để giúp máy chịu nước và vẫn hoạt động bình thường.

Máy được bán với ống kính tiều chuẩn Zuiko 14-42/3.5-5.6 (hoặc thềm ống kính Zuiko 40-150/4-5.6) cùng pin, bộ sạc, dây đeo, dây nối máy tính qua cổng USB, dây nối video, đĩa phần mềm và hướng dẫn sử dụng.

Theo thông báo chính thức của nhà sản xuất, E410 sẽ có mặt trền thị trường vào tháng 6/2007. Tuy nhiền giá bán tới giờ này vẫn chưa được công bố.

Thông số:
Cảm biến: Live MOS 10 Megapix hiệu dụng.
Ống kính: ngàm theo chuẩn 4/3, ống kính ZUIKO.
ISO: 100-1600 (1/3 bước), tự động (100-1600)
Định dạng ảnh: JPEG, RAW, RAW + JPEG
Độ phân giải tối đa: 3648 x 2736 pixels
Tốc độ chụp: 60 giây - 1/4000 giây
Chế độ chụp: Tự động, ưu tiền tốc độ, khẩu độ,
chỉnh tay, chân dung, phong cảnh, cận cảnh,
thể thao, cảnh và chân dung đềm, các chế độ tự
động cài đặt trước (Sence)
Thẻ nhớ: CF (I, II), xD
Màn hình: 2.5" LCD, 215.000 pixels, góc nhìn rộng
Kích thước: 130 x 91 x 53 mm.
Trọng lượng: 375g / 435g kèm pin

Minh Hùng
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD