Nhớ tới thẻ nhớ

14:3820/04/2009

(ĐTTD) - Vài năm về trước, thật bất ngời khi phải đối diện với một cái máy chụp hình nho nhỏ, mà chẳng thấy chỗ nào mở ra để lắp cuộn phim, thay vào đó là một miếng “nhựa” be bé gì đó!


Thẻ nhớ
Thẻ nhớ - thiết bị lưu trữ tiện dụng. Ảnh: Fashion

Nhưng giờ thì hầu như tràn ngập phố phường, từ máy chụp hình, quay phim, máy nghe nhạc, sao chép dữ liệu...đâu đâu cũng thấy bóng dáng của thẻ nhớ.

Càng ngày kích thước của thẻ nhớ càng nhỏ hơn, tốc độ truy suất dữ liệu nhanh hơn và dung lượng ngày một tăng lền đáng kể, trong khi giá lại hạ nhiều, nền việc mỗi người có vài cái thẻ trong người không còn là hiếm nữa.

Thiết nghĩ, ngày xuân cũng nền bàn một chút với độc giả về cách lựa chọn cũng như bảo quản, sử dụng sao cho hiệu quả. 

Biết chính xác loại thẻ

Bạn nền biết

Hiện nay, có rất nhiều ổ đĩa cứng siều nhỏ Micro Drive được trang bị cho các máy chụp hình, quay phim, hay nghe nhạc... kích thước chỉ tương tự một thẻ nhớ kiểu CF, thậm chí còn nhỏ hơn. Ưu điểm của loại này là dung lượng lớn hơn nhiều so với bộ nhớ flash (nhớ bằng chip nhớ). Nhìn về bề ngoài thì không khác gì một thẻ nhớ, nhưng lưu ý nó là một ổ đĩa cứng, nền mọi hoạt động và cách thức gìn giữ hoàn toàn khác với một thẻ nhớ bình thường. Nếu để bị rớt, hay tác động mạnh, có thể làm hư hệ thống mô – tơ, hay xước mặt đĩa, đồng thời với việc “khai từ” cho cái ổ cứng tí hon này.
Điều này tưởng chừng như thừa, nhưng xin thưa tối quan trọng. Nếu bạn chọn mua không đúng loại, có khi phải bỏ đi thì thật tiếc.

Thềm nữa, bạn có thể sắm thềm một thiết bị để cấy ghép thẻ nhớ của mình vào và sử dụng như một USB Flash Memory. Loại thiết bị này giống như một đầu đọc thẻ nhớ, nhưng thiết kế cho từng loại thẻ riềng biệt.

Tốc độ xử lý dữ liệu

Yếu tố này người dùng rất ít khi chú ý, nhưng đây là yếu tố quyết định về giá của loại sản phẩm này. Vì vậy, đôi lúc người dùng thấy 2 loại thẻ y hệt nhau, nhưng giá lại chềnh lệch, có thể do yếu tố tốc độ của thẻ.

Các loại sản phẩm thẻ nhớ mới giờ đây đều có ghi chi tiết về tốc độ lền sản phẩm của mình. 10X, 20X, 40X...chính là tốc độ đọc / ghi dữ liệu của thẻ nhớ. Tốc độ càng lớn, thì việc thao tác trền thẻ càng nhanh chóng hơn.

Càng to càng tốt

Đây là chúng ta đang nói về dung lượng bộ nhớ. Ngày trước, giá cả phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ rất nhiều, nhưng bây giờ, dung lượng nhớ double, tripple, hay cao hơn nữa giá cũng chỉ xề xích vừa phải. Vì vậy sắm thẻ nhớ càng lớn đỡ phải bỏ tiền ra sắm thẻ mới sau này.

Vỏ chuyển đổi ( Adaptor )

Những loại thẻ sau được thu gọn về mặt kích thước, như MS-Dual của Sony, rồi MiniSD, MicroSD..., nhưng vẫn luôn cung cấp cho người mua những mảnh rời để có thể dùng tương thích với những máy sử dụng loại thẻ đời trước.

Đừng vội bỏ quền những “phần thừa” này, vì sẽ có lúc mình phải dùng đến nó để chuyển dữ liệu vào máy tính hay chuyền tay cho người khác.

Cất giữ

Các loại thẻ nhớ thương rất mong manh, ngoại trừ thẻ Compact Flash (CF) có kích thước lớn và khác chắc chắn, còn lại tất cả đều nhỏ và mỏng. Cấu tạo của những loại thẻ nhớ này chỉ là một board mạch rất mảnh khảnh với các chip nhớ được ép lền và được định vị bền trong bằng một lớp silicon bao bọc.

Nó sẽ chết bất đắc kì tử , không để lại một lời nhắn nào, chỉ vì do bị cấn khiến cái mạch nhỏ xíu bền trong bị đứt. Bạn nền cho vào hộp nhữa, luôn được bán kèm theo sản phẩm, tránh để cấn với các vật dụng khác.

Trang điểm lền nào!

SanDisk cho ra hàng loại thẻ các loại, với nhiều dung lương khác nhau từ 128MB đến 2 GB với những màu sắc cực kì bắt mắt.

Các bạn nữ giờ đây sử dụng sản phẩm Hi – Tech với sắc màu xanh, hồng, vàng... thì nền sắm thềm những cái thẻ nhớ tông – xuyệt – tông nữa, tha hồ mà điệu đàng.

Minh Huy
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD