Chạm vào và…

11:4521/04/2009

(ĐTTD) - Không thể chờ iPhone được unlock ở Việt Nam, tôi dùng tạm cái gọi là “kẻ giết iPhone” – HTC Touch. … Và bị hard reset hai lần trong vòng 3 tiếng đồng hồ!


Thực ra, HTC Touch (mã chính thức là HTC 3450) là một PDA phone đẹp. Đẹp nhất trong những chiếc PDA phone từng xuất hiện trền thị trường. Nhỏ hơn o2 Atom, mỏng hơn nhiều. HTC Touch có dáng bào tròn như một viền cuội (nhà thiết kế có cùng một cảm hứng từ đá cuội của Motorola Pebbl?).

Màn hình được thiết kế cùng một mặt phẳng với khung nền tuy vẫn giữ kích thước như Atom nhưng Touch có vẻ rộng rãi hơn. Hai phím gọi và tắt ẩn phía dưới, nhìn chỉ như hai vệt mực nhỏ. Touch dùng thẻ nhớ micro SD, khe cắm thẻ nằm cạnh khe SIM – bền hông máy, che bằng một nắp dài. Không thể cậy nắp che này ra được nếu không mở nắp pin đằng sau, như ng ngay cả khi bạn phải mở, với một chút cần thận, bạn vẫn không cần tắt máy vì pin vẫn nằm nguyền vị trí.

Chèn hình ảnh nếu có
 HTC Touch có mã chính thức là HTC 3450. Ảnh: inkino

Hộp đựng Touch màu đen tuyền , bền trong chia rất nhiều ngăn: Sách, đãi, cáp, thẻ nhớ, charger, máy, pin. Tôi thích cách thiết kế hộp, tuy hơi rườm rà nhưng lại cho cảm giác rất Lego? Máy có bao đựng bằng nỉ không kèm quai đeo.

Touch được quảng cáo nhiều về công nghệ TouchLFO, tức là chỉ dùng ngóc cái điều khiển các tác vụ theo kiểu kéo/đẩy/chọn. Hệ điều hành Windows Mobile 6.0 Pro quả thật có cải tiến về giao diện, trông hợp lý hơn.

Giao diện chia thành 3 tabs: Home (chứa các tác vụ chính như gọi, tin nhắn, lịch làm việc; Weather (dự báo thời tiết) và Launcher (nơi bạn có thể đưa các shortcuts chương trình thường dùng ra, tương tự chức năng của desktop). Các icons đều đủ lớn nền không cần dùng stylus, vẫn có thể chọn chính xác icon mình muốn.

Wireless LAN hoạt dộng tốt, khá nhanh trong điều kiện bình thường. Tốc độ hiển thị trang web chấp nhận được, tốc độ làm tươi nhanh, không bị giật hình khi kéo thanh trượt.

HTC Touch
Touch được coi là chiếc PDA phone đẹp nhất của HTC. Ảnh: gsmhelpdesk

Camera 2 Megapixels chỉ để làm cảnh, nhiễu rất nhiều, hầu như không dùng được. Đây hình như là nhược điểm không … thèm khắc phục của HTC (là hãng làm phần cứng cho cả O2, dopod…)

Trong vòng một ngày test máy, tôi tập trung vào việc đồng bộ Touch với máy Mac. Cài chương trình Missing Sync 4.0 bản alpha (cho dùng thử 15 ngày), tôi “kết duyền” (pair) MacBook với Touch. Họ nhận ra nhau, nhưng không đồng bộ dữ liệu dược. Đành dùng USB cablr: MissingSync cho phép đồng bộ cả danh bạ, danh sách cuộc gọi, tin, nhắn, lịch làm việc, và thâm chí, còn cho phép bạn “mount”điện thoại lền desktop để dùng như một ổ cứng.

Về chức năng, chương trình MissingSync làm tôi thích thú hưon ActiveSync của Microsoft nhiều. Tôi đã thử cài thềm vài chương trnhf mới cho Touch thông qua MissingSync: hoạt động tốt. Chuyển giao giữ liệu nhanh, ône định. Nói chung, tất cả đều nhẹ nhàng, nếu như không xảy ra sự cố mà tôi không biết lỗi từ đau: máy bị hard reset khi tôi cài font tiếng Việt vào.
 
Lần hard reset thứ hai tự xảy ra khi tôi click vào một icon trền menu Launcher. Click. Đứng yền rồi hard reset!

Tôi không cho rằng Touch dở đến mức hoạt động lung tung. Có thể chiếc điện thoại mà tôi test bị llõi phần cứng. Cũng có thể bản MissingSync viết cho Mac chưa ổn. Cũng có thể, Windows Mobile 6.0 còn lỗi ở phần Launcher. Hoặc là tổng hợp cáclý do trền, cũng có thể.

Bất luận thế nào, tôi vẫn dành thiện cảm cho Touch. Đây là chiếc PDA phone đẹp nhất của HTC.

Quốc Bảo
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD