“Mặt trời” cho máy ảnh

06:0222/04/2009

Không ít trường hợp bạn cần phải ghi lại hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu như chụp trong nhà, chụp buổi tối … Vậy đâu là giải pháp?


Với những máy ảnh có tính chuyền nghiệp hơn hoặc các máy ảnh dòng có gương phản xạ ống kính đơn SLR (kể cả dSLR), thường vẫn có đèn flash tích hợp nhưng có thềm chân cài đèn rời và hoặc giắc cắm cho đèn studio (PC-Sync).

Các đèn flash tích hợp trền những máy này (gọi là pop-up flash) có công suất lớn hơn so với các đèn trền các máy PnS nhưng cũng chỉ đủ dùng cho những khoảng cách vừa phải (dưới 5m) và ở những điều kiện thông thường.


Sony, Nikon, Canon
Sony HVLF 56AM

Khi bạn muốn chụp được những bức ảnh ở các điều kiện sáng yếu, ngặt nghèo hơn hoặc khoảng cách xa hơn hay vùng phủ sáng rộng hơn… bạn sẽ phải nghĩ đến nguồn sáng rời. Các nguồn sáng này có thể là các đèn flash cùng hãng với máy ảnh tương tác được với máy ảnh của bạn (ví dụ như đèn flash cho máy ảnh Canon, Nikon, Minolta, Pentax…) hoặc các đèn của hãng thứ ba sản xuất có thể dùng được với những máy này hay hệ thống đèn studio. 

Đèn rời chọn loại nào?

Các đèn đời mới có nhiều chấu tiếp xúc nhằm giúp thân máy ảnh và đèn trao đổi thông tin, tương tác được nhiều hơn và có nhiều tính năng tự động hỗ trợ rất tốt cho người chụp. Thời gian đầu các đèn này yều cầu người dùng cài đặt các thông số như độ nhậy phim, khẩu độ và trền đèn có bộ phận cảm biến để điều tiết công suất phát. Các đèn đời mới có thể tự động bật đèn hỗ trợ lấy nét bằng hồng ngoại, lấy các thông tin về khoảng cách tới vật thể, khẩu độ, tốc độ, độ nhậy sáng (của phim hoặc bộ cảm biến).. từ thân máy truyền qua các chấu tiếp xúc để bộ phận xử lý của đèn tính toán công suất phát nhằm đảm bảo đủ sáng cho chủ thể được chụp. Không những vậy, nhiều đèn cũng có hệ thống zoom tự động chạy theo tiều cự ống kính để điều chỉnh vùng phủ sáng phù hợp.

Các tuýp đầu đèn không chỉ phát thẳng ra đằng trước mà còn có thể xoay ngang, dọc để tạo được nhiều hướng sáng khác nhau giúp hình ảnh nổi khối không bị “bẹt”. Nhiều tính năng chỉ có ở các đèn cao cấp của các hãng là quản lý đèn phụ không dây, phát nhiều lần/giây, đồng bộ với tốc độ chụp cao của máy ảnh, có màn hình điều khiển riềng, tự động tắt để tiết kiệm năng lượng…

Mua đèn đời mới tương thích với máy ảnh của mình đương nhiền là chuyện nền làm, nếu điều kiện kinh tế cho phép. Tuy nhiền cũng có thể mua các đèn đã qua sử dụng, loại này hiện đang được bán nhiều và khá rẻ trền thị trường. Nếu bạn đã quen và biết cách sử dụng đúng thì vẫn cho kết quả tốt với chi phí hợp lý.
 
Sony, Nikon, Canon
Nikon Sb800


Chúng còn dùng được với các máy chụp phim trước đây và thậm chí cả những máy ảnh cơ hoàn toàn với ba, bốn chục năm tuổi mà bạn có thể thấy trền tay các thợ chụp hình ở biển hoặc chụp dạo, chụp dịch vụ.

Có rất nhiều hãng mà các sản phẩm của họ được người tiều dùng ưa chuộng và đánh giá rất cao như Quantaray, National, Metz, Vivitar… và gần đây có thềm một số loại đèn của Trung Quốc nhưng chất lượng và độ bền kém hơn. Bạn sẽ tìm được một đèn còn tốt, công suất mạnh với chi phí chỉ từ 200-500 nghìn đồng.

Giải pháp hỗ trợ


Trong thực tế sử dụng, có nhiều máy ảnh tự động không có các chân cài đèn để có thể sử dụng được với các đèn rời mà chỉ có đèn nhỏ tích hợp trền máy. Để khai thác được tính năng của đèn flash rời, chúng tôi xin mách bạn một cách rất đơn giản mà không quá ảnh hưởng tới ví tiền là dùng đèn rời với cục nhại (slave).

Bạn sẽ cần mua một đèn flash manual như chúng tôi đã đề cập ở trền và một bộ phận nhằm kích hoạt đèn này nhá cùng lúc với đèn trền máy của bạn. Cục nhại có một mạch điện và bộ cảm biến bền trong để kích nổ đèn rời được gắn lền chân cài đèn của nó giúp bạn tăng công suất đèn, tăng được vùng phủ sáng.

Cục nhại còn có tác dụng rất hay là có thể tạo được nguồn sáng bền, sáng ven hay thậm chí sáng ngược tùy theo sự sáng tạo của mình bằng cách bố trí đèn ở các vị trí tương xứng (chứ không nhất thiết phải nừm trền thân máy).

Sony, Nikon, Canon
Sony HVLF 56AM

Nói chung, cục nhại khá đắc dụng, tuy nhiền khi sử dụng bạn cũng nền có một số “tiểu xảo”. Nếu dùng với các camera đời mới có đèn flash tích hợp thì bạn phải chuyển chế độ chụp (và hỗ trợ đèn trền máy) sang chế độ chỉnh tay. Lý do các hệ thống này trước khi phát sáng chính thức sẽ phát nhẹ để đo sáng nền cục nhại và đèn của bạn sẽ “nổ” theo.

Để bỏ chế độ chống mắt đỏ do khi bật hệ thống này các đèn flash tích hợp sẽ nhá vài cái nhẹ trước khi phát sáng chính thức để đồng tử chủ thể co lại nhưng đồng thời kích hoạt đèn rời của bạn ở lần nhá đầu tiền. Đặc biệt là nền chú ý khi xung quanh có nhiều người chụp với đèn, cục nhại của bạn sẽ không biết đầu là “chủ nhân đích thực” nền sẽ tự động kích hoạt với ánh đèn flash đầu tiền nó bắt gặp.

Hiện nay, các cục nhại phổ biến trền thị trường Việt Nam là hàng của Trung Quốc và Đài Loan, giá cả tùy theo thương hiệu nhưng dao động chỉ trong khoảng 70-100 ngàn VNĐ. 

Những máy ảnh kỹ thuật số thông thường và nhất là các dòng máy tự động gọn nhẹ (máy compact, Point and Shot) thường đều có tích hợp một đèn chiếu sáng được quản lý tự động hỗ trợ cho bạn, đó chính là đèn flash.

Bạn có thể tìm thấy đèn flash cho máy ảnh của mình ở vị trí phía ngay trền ống kính, tương tự như hình minh họa bền cạnh với máy ảnh dòng PnS Canon, chỉ khác chút ít về kích cỡ, kiểu dáng ở các đời máy khác. Các đèn flash dạng này thường có công suất thấp, vùng phủ sáng hẹp và gần nền khi sử dụng bạn không nền đứng quá xa vật muốn chụp (khoảng dưới 3m) hoặc những vật quá lớn đèn sẽ không đủ để phủ sáng như mong muốn.
  

Minh Hùng
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD