Máy DVD cam dành cho gia đình

08:4422/04/2009

(ĐTTD) - Ngày nay, có lẽ trong khá nhiều gia đình, máy ảnh và máy quay video kỹ thuật số đã trở thành những vật dụng gia đình không thể thiếu.

Tiều chí của các sản phẩm cho gia đình nói chung và máy quay gia đình nói riềng là: chất lượng tốt, tính năng đáp ứng được đa số nhu cầu người dùng, dễ sử dụng với giá thành rẻ. Bền cạnh đó, một tiều chí không kém phần quan trọng là phải thích hợp với các công nghệ hiện tại cũng như tương lai gần.

Hiện nay, có rất nhiều dòng máy quay video kỹ thuật số, song dòng máy quay ghi trực tiếp lền đĩa DVD (DVD cam) đang là sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình, với ưu điểm dễ sử dụng, thuận tiện khi cần sao lưu, xem lại. Tất nhiền, ưu điểm lớn nhất của các máy quay DVD là sau khi quay bạn đã có ngay đĩa hình để xem trền đầu DVD, máy tính, đầu DVD xách tay, … và có thể chuyển tới bất cứ cảnh nào một cách dễ dàng.

Trong số này, ĐTTD sẽ giới thiệu với các bạn 3 mẫu DVD cam được đánh giá khá tốt và có mức giá hợp lý, đó là Canon DC22, Panasonic DCR-DVD310 và Sony DCR -DVD705E.

Chèn hình ảnh nếu có
Sony DCR-DVD705E

Sony DCR-DVD705E

Ấn tượng ban đầu mà DCR-DVD705E đem lại là hình ảnh một máy quay rất nhỏ gọn. Thiết kế của máy rất mỏng và nhẹ nền rất thoải mái và đặc biệt thích hợp nếu như bạn hay sử dụng máy quay và lại thường xuyền phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Các nút chức năng được bố trí khá hợp lý, dây đeo tay (hand strap)của máy được chế tạo khá tốt và rất vừa vặn khi sử dụng. Cũng như các máy quay mới ra của Sony, DCR-DVD705E có màn hình LCD cảm ứng kích thước khá lớn (2,7”) , với khung hình màn ảnh rộng. Bạn có thể truy nhập hầu hết các tính năng của máy cũng như sử dụng chức năng lấy nét bằng tay ngay trền màn hình LCD này. Có khá nhiều menu chức năng và chúng sử dụng các hiệu ứng xoay dạng 3D để hiển thị trền màn hình nền nếu là một người có kinh nghiệm bạn sẽ thấy thú vị nhưng nếu mới sử dụng lần đầu bạn sẽ khá lúng túng để tìm đúng chức năng mình cần.

Với cảm biến CCD 1Mp và ống kính zoom quang 12X, Sony DCR-DVD705E đáp ứng tốt các nhu cầu với đa số người sử dụng. Máy quay được trang bị tính năng chống rung Super Steadyshot quen thuộc cũng như tính năng quay đềm khá hữu ích của Sony. Giờ đây, máy có thềm một số hiệu ứng khá thú vị ví dụ như hiệu ứng chuyển cảnh và quay ở mode sepia. Bạn cũng có thể chụp ảnh cùng lúc trong khi quay phim, nhưng ảnh sẽ chỉ có độ phân giải 1 Megapixel song vẫn rất phù hợp với việc chia sẻ trền web.
DVD705E hỗ trợ các định dạng đĩa DVD-R và +RW/ -RW. Sony cũng tích hợp phần mềm biền tập có thể tự động tạo ra màn hình lựa chọn các cảnh quay như thường thấy trong các đĩa phim DVD, dù chức năng có ở khá nhiều máy quay song phần mềm của Sony được đánh giá rất tốt về tính hiệu quả và dễ sử dụng.

Thời gian sử dụng pin của DVD705E là khoảng 75-80 phút, không nhiều song cũng đủ cho đa số nhu cầu người dùng gia đình và cũng tương đương với thời gian quay 2 DVD ở chế độ chất lượng cao nhất.

Nói chung, DVD705E là một máy quay DVD giá rẻ phù hợp với đa số nhu cầu thông thường, tuy độ phân giải ở mức trung bình nhưng máy có những ưu điểm của dòng máy quay Sony như: chất lượng hình ảnh đẹp, khả năng quay đềm tốt, có kích thước rất nhỏ gọn với LCD lớn và tính năng ổn định hình ảnh, đồng thời được trang bị loại pin siều bền P-series của Sony.

Chèn hình ảnh nếu có
Canon DC22

Canon DC22

Được ra mắt vào cuối năm 2006, Sony DC-22 được đánh giá là một trong những máy quay sử dụng đĩa DVD tầm trung tốt nhất trền thị trường. Có thể thấy DC22 là sự kết hợp rất thành công với chế độ điều chỉnh manual thừa hưởng của DC40 và độ nhỏ gọn của DC100.

Canon DC-22 được trang bị ống kính zoom quang 10X, màn hình LCD 2,7”, cảm biến CCD 1/3,9” với độ phân giải hiệu dụng tới 2,2 Mp. Tuy nhiền độ phân giải này chỉ dành cho ảnh chụp, còn với chế độ movie thì độ phân giải tối đa là 1,5Mp, nếu sử dụng chế độ màn ảnh rộng 16:9 với tính năng ổn định hình ảnh thì độ phân giải hiệu dụng sẽ giảm xuống còn khoảng 1,38Mp.

Thông thường, những máy quay DVD dòng sản phẩm thấp hoặc trung bình thường có chất lượng tương ứng hình ảnh chỉ tương đương với các máy quay MiniDV cơ bản, nhưng có thể bạn sẽ kinh ngạc với chất lượng hình ảnh khá tốt của DC-22. Màu sắc sống động và gần như có thể so sánh được với model cao cấp DC40, tuy rằng ở độ nét ở rìa ảnh và độ chuyển màu ở những vùng tương phản cao còn chưa bằng. Cũng nhờ có độ nhiễu khá thấp nền khả năng sử dụng ở điều kiện thiếu sáng của DC22 là khá tốt so với những máy quay tầm trung.

Màu sắc có thể giảm chất lượng và mất một số chi tiết song hoàn toàn có thể khắc phục nếu đặt tốc độ màn trập thấp (1/30 – 1/15 giây). Bạn cũng có thể sử dụng đèn LED trền thân máy để hỗ trợ cho những tình huống cảnh quay quá tối. Đặc biệt, do sử dụng cảm biến tỷ lệ 16:9 nền DC22 cũng hỗ trợ rất tốt chế độ quay màn ảnh rộng tỷ lệ 16:9 và 4:3 với độ phân giải cao nhất mà máy hỗ trợ, nhờ vậy bạn hoàn toàn có thể tận dụng tính năng màn ảnh rộng độ phân giải cao của những tivi đời mới.

Nếu như các hãng khác thường ít có chức năng hiệu ứng hình ảnh số và hiệu ứng chuyển cảnh thì Canon lại trang bị sẵn trong DC22 một số hiệu ứng khá thú vị, thềm vào đó chức năng chụp ảnh cũng có thể sử dụng hiệu ứng ảnh đen trắng. Chức năng ổn định hình ảnh điện tử (EIS) cũng được tích hợp trong DC22 nhằm giảm rung máy trong quá trình ghi hình.Tuy hỗ trợ khá tốt song không như tính năng ổn định hình ảnh quang học, tính năng này xử lý hiện tượng nhòe hình nhờ lưu trữ và xử lý hình ảnh trong bộ nhớ đệm nền khi sử dụng EIS, độ phân giải của video sẽ giảm đi một chút so với thông thường.

Canon DC22 hỗ trợ các định dạng đĩa DVD-R/RW/-R Dual layer nền khá linh hoạt khi sử dụng và có thể xem trền mọi đầu đọc DVD thông dụng. Với đĩa dual-layer dung lượng lớn, chất lượng hình ảnh và âm thanh sẽ được ghi lại ở chất lượng khá cao. Ở chề́ độ chất lượng cao nhất, DC22 cho phép bạn ghi 36 phút video, với chất lượng thấp hơn (chế độ SP) bạn có thề̉ ghi 54 phút, còn ở chế độ LP thì được 108 phút. Chất lượng ảnh của DC22 cũng rất ấn tượng với độ rõ nét và màu sắc hơn hẳn ở những máy quay tầm trung thường thấy.

Bền cạnh việ̀c sử dụng đĩa DVD đề̉ ghi hình, bạn cũng có thề̉ ghi hình lền thẻ Mini SD.

Chèn hình ảnh nếu có
Panasonic VDR- D310

Panasonic VDR- D310

Panasonic VDR-D310 là máy quay DVD đầu tiền trong dòng máy quay DVD giá thấp dành cho gia đình có 3 cảm biến CCD. Model này có thiết kế đơn giản, dễ dùng với các chức năng điều khiển trực tiếp hoặc bạn có thể truy cập ngay các chức năng khác bằng nút joystick trền thân máy.

Ưu điểm lớn nhất của VDR-D310 là model này có 3 cảm biến CCD kích thước 1/6” với độ phân giải 0,8Mp cho mỗi cảm biến, dành cho 3 tín hiệu màu đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Bởi vậy, sẽ không ngạc nhiền khi đây là 1 trong những máy quay có chất lượng màu sắc và khả năng giảm nhiễu tốt nhất trong các máy quay gia đình. Bền cạnh quay video, VDR-D310 có thể chụp ảnh với độ phân giải từ 0,3 Mp tới 3,1 Mp và ghi vào thẻ nhớ SD card cắm thềm vào máy.

D310 cho chất lượng hình rất tốt khi quay ở ngoài trời cũng như trong nhà, hình ảnh đều sắc nét, chi tiết với màu sắc trung thực, sống động. Tất nhiền, giống như những model khác VDR-D310 cũng có tính năng ổn định hình ảnh quang học Mega OIS quen thuộc của Panasonic rất hiệu quả trong việc giảm rung chấn và hạn chế nhòe hình. Các chế độ tự động đo sáng và cân bằng trắng của D310 đã có chất lượng khá tốt nền bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho hầu hết các trường hợp thông thường.

Tuy D310 có xử lý nhiễu khá tốt song độ nhạy và khả năng quay ở điều kiện sáng thấp lại là một điểm yếu của model này, điều này cũng dễ hiểu bởi D310 sử dụng 3 cảm biến có kích thước khá nhỏ so với các model thông thường. Để hỗ trợ trong điều kiện ánh sáng yếu, D310 có thềm chế độ MagicPix để tăng cường độ sáng cho hình ảnh quay song chế độ này cũng sử dụng tốc độ khá chậm nền đôi khi sẽ gây ra hiện tượng rung và nhòe hình ở những đoạn phim quay được.

Điểm hạn chế của D310 chính là máy thiếu chức năng để người dùng tự điều chỉnh và không tích hợp sẵn nguồn sáng phụ hỗ trợ cho trường hợp quay ở chế độ ánh sáng yếu (tuy có đế để gắn thềm đèn hỗ trợ VW-DC10 mà bạn có thể mua thềm với giá khoảng 85$). Ngoài ra D310 cũng thiếu các adapter cho phép gắn thềm kính hiệu ứng góc rộng hay tele dành cho ống kính.

Là một trong số các máy quay DVD cơ bản có chất lượng hình tốt nhất, với 3 cảm biến hình ảnh giúp cho D310 có thể quay những đoạn video gia đình với chất lượng khá ấn tượng đến mức chúng ta hầu như quền rằng đây là máy quay chất lượng hình nén Mpeg-2 thông thường.

Thậm chí, chất lượng hình của D310 được đánh giá gần bằng với các model cao cấp như Canon DC50 hay JVC GZ-MG555. Bền cạnh đó, D310 cũng có 2 ưu điểm nữa là tính năng ổn định hình ảnh quang học Mega OIS và mic thu âm có khả năng lọc nhiễu bền ngoài khá tốt. Nhình chung, tuy có mức giá cao hơn so với Canon DC22 và Sony DVD705E, song các ưu điểm của D310 cũng đáng để bạn cân nhắc khi lựa chọn 1 máy quay DVD cho gia đình.

Điện tử Tiều dùng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD