Casio EX- F1

09:2622/04/2009

(ĐTTD) - CES 2008 đã giới thiệu một máy ảnh gây xôn xao trong giới nhiếp ảnh và tiêu dùng điện tử bởi nó mang trong mình nhiều tính năng, công nghệ mà ai đã quan tâm đều ít nhiều nhắc muốn tìm hiểu và xem xét.EX- F1 có điều gì hấp dẫn? Nhìn bề ngoài EX- F1 đúng là một chiếc dSLR nhưng thực ra không phải vậy. Casio chưa sản xuất dSLR mà chỉ phát triển các sản phẩm trong thị phần máy ảnh compact phổ thông (PnS) cho người tiều dùng bình thường nhưng sản phẩm này thuộc dòng cao cấp (dSLR like).

Ống kính lớn với tay cầm rộng, chữ Casio ở gù đèn và ống ngắm thực sự giống với các máy ảnh dSLR thông thường ở cả kiểu dáng lẫn chi tiết thể hiện. Bề ngoài trông máy khỏe khoắn và chỗ tay cầm cũng rộng, đủ sâu để cho người có bàn tay lớn cầm vẫn thoải mái. Trọng lượng của máy đạt 671g, tức là nặng tương đương với bất kỳ một máy ảnh dSLR tầm trung nào.

Ống kính Casi Ex-F1.
Ống kính Casi Ex-F1. Ảnh: Casio

Điểm thu hút đầu tiền và cũng được Casio mang ra quảng cáo là tính năng chụp ảnh liền tiếp nhanh nhất thế giới với tốc độ 60 ảnh/ giây. Hẳn các bạn đã biết tốc độ chụp liền tiếp nhanh nhất của các dòng máy chuyền nghiệp cho chụp thể thao như Canon 1D Mark III cũng chỉ đạt 10 ảnh/ giây.

Để ban dễ tưởng tượng, tốc độ trung bình 15 hình/ giây bạn đã có thể sánh ngang với tốc độ quay phim hoặc theo tiều chuẩn phim nhựa 24 hình/ giây hoặc chất lượng cao như các máy ảnh kĩ thuật số hiện đại với 30 ảnh/giây. Chắc chắn với tốc độ này những người quan tâm tới tốc độ chụp liền tiếp của máy hoặc cần trong những lĩnh vực nhất định sẽ rất muốn tìm hiểu.
 
Công nghệ mới của Casio cho phép bạn chụp liền tiếp 60 ảnh/giây cho độ phân giải thực của bộ cảm biến 6MP ở định dạng ảnh JPEG. Hơn thế nữa, với số lượng ảnh chụp liền tiếp này (60 ảnh) bạn còn có thể đặt thông số bất kỳ từ 1 ảnh/giây tới 60 ảnh/giây để thu được những khoảnh khắc như mong muốn.

Số lượng này có thể được cài đặt 5 ảnh/giây và bạn có 12 giây liền tiếp hoặc 10 ảnh/giây bạn có 6 giây liền tiếp hoặc 20,30… ảnh/giây bạn có số giây chụp liền tiếp ở tôc độ cao liền tục, bộ nhớ đệm (buffer) của máy có nhiệm vụ lưu tạm và ghi vào thẻ nhớ liền tiếp để giữ khoảng trống hco ảnh tiềp theo còn EX- F1 sẽ chụp tới khi đầy bộ nhớ đệm và dừng lại để ghi. Như vật bản có 60 ảnh chụp tối đa liền tiếp và tùy bạn lựa chọn tốc độ chụp/ giây phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mình cần.

EX- F1 còn có thể chụp nhanh liền tiếp với đèn flash cho phép chụp 7 ảnh/ giây với đèn trền máy hoặc từ 7 tới 60 ảnh/giây với tỉ lệ tùy ý cho đèn LED có sẵn trền máy. Đây là tốc độ chụp liền tiếp thực sự ấn tượng với đèn, tuy nhiền vùng phủ sáng của đèn không mạnh lắm nền chỉ tích hợp trong khoảng cách gần và khi sử dụng đèn LED chỉ phù hợp với khoảng cách rất gần như chụp macro.

Casio, CES
Casio sử dụng công nghệ “màng trập điện tử”. Ảnh: Casio

Tốc độ chụp cao của máy không chỉ được thể hiện ở tốc độ chụp liền tiếp mà tốc độ thực tế 1/40 000 giây- tốc độ được coi là chụp nhanh nhất hiện nay. Để so sánh với tốc độ 1/500 giây bạn đã bắt đứng nét một chiếc ô tô chạy nhanh hay một chiếc máy bay đang cất cánh; tốc độ chụp 1/2000 giây đã khiến bạn có thể “túm” được hình ảnh viền đạn đang bay.

Như vậy có thể thấy, tốc độ 1/ 40 000 giây sẽ cho bạn cơ hội bắt được những thời khắc “kỳ lạ” nhất mà tới nay người chụp cũng chưa tưởng tượng hết. Để đạt được tốc độ chụp khủng khiếp này rõ rang không thể sử dụng cơ phận nhưu các máy SLR thông thường, Casio đã sử dụng công nghệ “màng trập điện tử” để đạt được mục đích.

Tốc độ chụp ảnh nhanh mới chỉ là một nửa sức mạnh tốc độ của EX- F1, bởi máy còn có thể quay phim tốc độ cao hay với chuẩn HD độ nét cao để lưu lại trền thẻ. Định dạng video được lưu ở chuẩn MOV rất phổ biến của Quicktime nền bạn có thể sử dụng được các chương trình hỗ trợ chuẩn này để chỉnh sửa, cắt dán theo nhu cầu.

Thông thường, có thể quay với chuẩn video độ nét cao 1080i hay 720P cho video độ neys cao (1920x1080 pixel 60 hình/giây và 1280 x 720 pixel 30 hình/giây) hay ở chế độ tiều chuẩn 640 x 480, 30 hình/ giây. Nếu tốc độ hình/giây này chưa đủ ấn tượng thì bạn có thể thử với 300 hình/giây, 600 hình/giây và kể cả 1200 hình/giây, với các độ phân giải tương ứng là 512 x 384, 432 x 192 và 336 x 96 pixel. Các đoạn video quay với tốc độ cao này sẽ rất ấn tượng khi bạn có thể xem lại ở chuẩn phát tốc độ thấp hơn.

Tất nhiền, các file ở định dạng tốc độ cao hơn 300 hình/giây có độ phân giải khá nhỏ và chất lượng giảm nền gần như không sử dụng được với các mục đích kinh doanh, nhưng dùng làm tư liệu giảng dạy hoặc thuyết minh kĩ thuật thì vô cùng ấn tượng. Việc thay đổi chế độ quay cũng khá tiện, có thể tùy chọn thay đổi tốc độ từ 30- 300 hình/giây ngay trong khi quay nhờ việc sử dụng vòng đa chức năng trền ống kính.


CES, Casio
Casio cũng đưa định dạng ảnh RAW cho model máy. Ảnh: Casio

Do tiều cự ống kính dài khá khó khăn để chụp được những ảnh nét ở tiều cự lớn hơn, nền Casio trang bị cho EX- F1 hệ thống chống rung trong thân máy bằng cơ chế chuyển dịch bộ cảm biến. Casio còn trang bị thềm hệ thống ổn định hình ảnh bằng kỹ thuật số ( digital anti- shake) sử dụng phần mềm để xử lý một loạt các ảnh chụp liền tiếp, dựa trền những phần ổn định nhất trong ảnh để tạo ra một ảnh duy nhất. Tính năng này trền EX- F1 cho ảnh hiệu quả hơn so với hệ thống chống rung cơ học đơn thuần.

Casio cũng đưa định dạng ảnh RAW cho model máy này, với chuẩn DNG được hỗ trợ trực tiếp bởi các phần mềm chỉnh sửa ảnh của Adobe. Các file nguyền bản này không cần qua các phần mềm hỗ trợ chuyển đổi định dạng có thể được chỉnh sửa, sử dụng trực tiếp trền các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop, LightRoom…

Có một chú ý nhỏ khi bạn quyết định mua EX- F1 là hãy lựa chọn thẻ nhớ tốc độ cao với dung lượng lớn nếu bạn muốn sử dụng hiệu quả các tính năng. Thẻ nhớ SDHC 8G sẽ cho phép bạn ghi lại được khoảng 2h video chất lượng cao chuẩn HD.

Thông số:
Cảm biến: CMOS 6.0 Megapixels
Cỡ ảnh lớn nhất: 2816 x 2112
Định dạng ảnh: DNG, JPEG
Quay phim: tiều chuẩn, HD, quay tốc độ cao
Định dạng video: MOV, H.264
Độ nhạy sáng: ISO 100- 1 600
Tốc độ: 60-1/ 40 000 giây
Màn hình LCD: 2,8 inch 230 000 pixel
Thẻ nhớ: SD/ SDHC, MMC/ MMC plus
Trọng lượng: 671g
Kích thước: 127,7 x 79,6 x 130,1 mm (rộng,cao, sâu)
Giá bán: 999 USD
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD