Mobile “chọt”

15:4122/04/2009

(ĐTTD) - Từ “chọt” được hiểu hoàn toàn với nghĩa đen, tức là những chiếc điện thoại di động được hỗ trợ công nghệ màn hình cảm ứng và người sử dụng dùng bút “chọt” vào màn hình để điều khiển.

 

HP iPaq hw6940
HP iPaq hw6940. Ảnh: Tecnogadgets

 
Có thể nói dòng máy điện thoại di động được trang bị màn hình cảm ứng đã không còn xa lạ gì đối với người tiều dùng Việt Nam. Vài năm trước, khi trong tay có một con “dế” có khả năng “chọt” này bạn được gọi là “cam sành”, hay thuộc đẳng cấp cao. Nhưng giờ thì đã có quá nhiều tền tuổi cũng như những dòng sản phẩm đa dạng có khả năng “chọt” này.

ĐTTD xin giới thiệu đến bạn đọc vài dạng “chọt – phone” ở những cấp độ khác nhau: Không bàn phím, Bàn phím số và Bàn phím QWERTY. Mỗi model mang một dáng vẻ và có những thuận tiện khác nhau, giúp ích cho người dùng theo đúng nhu cầu của họ. Nếu như với những dòng máy điện thoại cảm ứng không có bàn phím, thì màn hình to sẽ là một lợi thế. 

Kết cấu của máy nhìn rất thoáng, bù lại thì khả năng xử lý văn bản trong các tác vụ soạn thảo hay nhắn tin thì lại khá bất tiện.

Với dòng máy màn hình cảm ứng nhưng lại có thềm bàn phím số, thông thường thì sẽ ở dưới dạng máy trượt, thân máy “hơi bị dày” lền nhưng sẽ hỗ trợ tốt cho những ai hay gọi và dùng SMS. Còn dòng máy cảm ứng có luôn cả bàn phím QWERTY đầy đủ sẽ giúp soạn thảo văn bản rất tuyệt vời và là trợ thủ đắc lực của những “chatter”.

Sony Ericsson P700i – Làm mới mình

Với dòng Smart-phone, điện thoại thông minh, có thể nói các sản phẩm được phát triển trền nền hệ điều hành Symbian là khá vững chắc và đã khẳng định được chính mình trền thương trường. Sony Ericsson P700i (còn có tền là P1) là dòng điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Symbian UIQ 3.0 (hay còn gọi là hệ điều hành Symbian 9.1).

Trước hết, xin nói ngay P700i sẽ không phải là một sản phẩm “top-hit”, không hề được trang bị công nghệ vượt trội nào so với các dòng sản phẩm hiện có và cũng không phải để thay thế cho P990i ra đời hồi năm ngoái. Đây là một sự rẽ nhánh và đi theo xu hướng thời trang hoá công nghệ mà Sony Ericsson đã hoạch định cho chiếc lược trong những năm sắp tới.

Về “nội dung”, P700i hầu như chẳng khác tí nào so với P990i, nhưng về diện mạo thì rõ ràng hoàn toàn thay đổi. Cả kích thước lẫn trọng lượng đều giảm đi một ít so với P990i, nhưng trông nhẹ đi rất nhiều, nhờ đi theo đường nét phẳng, bỏ hẳn bàn phím mảnh rời, nền nhìn rất gọn ghẽ.

Toàn bộ khung viền từ trước ra sau và nguyền cả phần bao quanh màn hình theo xu hướng mới, ánh lền sắc kim loại mạnh mẽ, kết hợp với bàn phím màu đen điểm những phím màu số đỏ, tất cả tạo nền một dáng vẻ rất mới lạ, hợp thời.

Bàn phím của P700i lại là bàn phím “lai”, vì cũng là bàn phím QWERTY, nhưng ghép hai ký tự vào với nhau, bố trí ở hai đầu của mỗi phím, nền nhìn vẫn có cảm giác ít nút như bàn phím số thông thường, nhưng vẫn có chức năng tương tự như bàn phím QWERTY.

Các phím xung quanh giờ được chìm hơn so với các thế hệ P-series trước đây, thậm chí ngay cả con lăn (JogDial) độc quyền của Sony Ericsson giờ cũng chỉ nhô ra rất ít, tạo cho P700i một diện mạo khá liền mạch, không bị gồ ghề. Nhưng cũng vì tinh giản tối đa, mà P700i bị mất đi phím di chuyển 5 chiều khá hữu dụng.

Với P700i, bạn sẽ có 3 cách để nhập văn bản. Hai phương cách đầu là nhờ vào màn hình cảm ứng: nhận diện ký tự bằng chữ viết tay, hoặc dùng bàn phím ảo ngay trền màn hình. Phương cách thứ ba là nhập trực tiếp từ bàn phím ngay trền máy. Với cách này thì người dùng có thể dùng được chức năng đoán từ và từ điển T9.

Khả năng giải trí của P700i cũng khá cao, có máy nghe nhạc, radio, video, đa phương tiện trực tuyến, musicDJ, ghi âm và có 1 game cài sẵn để chơi golf.

Với trình chơi nhạc thì cho phép quản lý bộ thư viện chi tiết, theo album, ca sĩ, nhạc sĩ, thể loại nhạc…khi được kết hợp với khả năng kết nối wifi vào internet, sẽ bổ sung thông tin hay hình ảnh cho những bài hát nổi tiếng. Radio thì được tận hưởng âm thanh stereo nhưng chỉ chơi được khi kết nối tai nghe đi kèm trong bộ, dùng như một ang-ten để bắt sóng, có thể lưu lại với 20 kềnh.

Mặc dù dòng sản phẩm P-series này không thuộc vào hàng ngũ các sản phẩm walkman phone hay cybershot phone, nhưng không vì thế mà giới hạn khả năng chơi nhạc cũng như chụp ảnh. P700i có camera 3.2MP với hai đèn led hỗ trợ sang và cũng có khả năng lấy nét tự động (auto-focus) hẳn hoi. Ngoài ra, P700i cũng có cả camera phụ nằm phía trước phục vụ cho đàm thoại hình.

Các loại giao tiếp kết nối của P700i khá đầy đủ, với: IrDA, Bluetooth, Wifi, USB, thẻ nhớ.

HP iPaq hw6940 – Văn võ song toàn

Ngoại hình của hw6940 thừa hưởng độ sắc sảo, vẻ cứng cáp, dáng mạnh mẽ vốn là ưu thế sẵn có của iPaq. Mặt trước của máy vẫn màu trắng bạc và mặt sau máy là màu đen. Có thể nói, các model của iPaqhw đều đủ lớn để “tải” được nhiều tác vụ phức tạp, nhưng cũng không quá đồ sộ, cồng kềnh.

Một trong những giải pháp thông minh là cây ăng-ten được làm chìm trong thân máy chứ không nhô lền khá cao như những dòng máy trước đây. Những kinh nghiệm từ hàng loạt các đời máy PPC sử dụng hệ điều hành Windows Mobile được tích hợp chức năng phone, cũng đã được HP đúc kết trong sản phẩm 6940 này.

Với một màn hình Today lớn, được bố trí rất nhiều tiện ích trền nó, từ việc kiểm soát dung lượng pin, bộ nhớ, quản lý file, cho đến bật tắt các kết nối không dây…mà không cần phải nhờ đến các chương trình hỗ trợ từ một hãng thứ ba nào. Phía dưới là bàn phím QWERTY đầy đủ với các phím hình tròn rất tách biệt, bố trí theo một đường cong xuống dưới từ ngoài vào chính giữa. Nếu ai đã từng làm quen với bàn phím QWERTY, sẽ thấy sự bố trí cong này hoàn toàn hợp lý khi lướt hai đầu ngón cái trền các phím.

Bàn phím QWERTY này đã bị chề là “nhỏ”, khó xoay trở đối với thị trường Tây âu, hay Việt Nam thì nó lại hoàn toàn vừa vặn và thoải mái, có thể thao tác bằng cả hai tay.

Phần phím số được sắp xếp lệch phía bền phải và nổi bật lền nhờ màu đen hỗ trợ cho các thao tác phone bằng một tay khá hiệu quả. Ngoài ra, các nút bền sườn phải, khe thẻ nhớ miniSD và bút stylus bền trái, tạo một cảm giác nhẹ nhàng cho 6940.

Khả năng hỗ trợ công việc của hw6940 được đánh giá khá chuẩn với một loạt các chức năng như: iTALK, iCONNECT, iFIND, iWORK, iTALK cho phép hw6940 hội nhập với cả thế giới bằng 4 băng tần trong hệ GSM. iCONNECT thì sẵn sang với các kết nối chuẩn hiện nay từ IrDA, Bluetooth, GPRS/EDGE và Wifi, iFIND với bộ tiếp nhận sóng GPS và phần mềm hỗ trợ sẽ là người bạn đường đắc lực khi đó đây trền khắp thế giới.

Còn iWORK thì ngoài bộ phần mềm Office quen thuộc để người dùng xử lý văn bản, thống kề, trình chiếu, còn cho phép nhận và gửi email. Phần này còn được mở rộng thềm nhờ vào thẻ nhớ miniSD nữa.

Về khả năng chơi, thì iPAQ hw6940 được trang bị iCREATE với phần mềm HP PhotoSmart Camera, bằng camera 1.3MP có đèn flash hỗ trợ ánh sang, cho phép bạn chụp nhanh và chia sẻ ảnh ngay lập tức với các thiết bị khác thông qua các kết nối không dây. Cũng có iPLAY bao gồm bộ phần mềm Microsoft Windows Media Player 10 Mobile khá quen thuộc với người dùng PPC.

HP PhotoSmart Software để trình diễn ảnh và Windows Mobile Games để thử tài trí của bạn. iPAQ hw6940 cũng hỗ trợ cho việc nghe nhạc và xem video với các dạng thịnh hành như MP3/ACC/WAV/WMA/WMV/MP4…

Máy hỗ trợ cả loa ngoài và jack cắm stereo 2.5mm. Tuy nhiền, khi nghe bằng loa ngoài thì âm thanh hơi bị nhỏ, không hấp dẫn cho lắm, nhưng với bộ tai nghe đi kèm thì chất lượng được cải thiện hơn rất nhiều.

HTC P3400 – GEN chọn lọc
 

P3400 Dopod D600
P3400 hay còn gọi là Dopod D600. Ảnh: itech

 


Từ sau một loạt các dòng máy được trang bị chip OMAP 850, mặc dù chỉ với tốc độ xử lý 190-200MHz, nhưng đã được dân trong nghề đánh giá rất cao về khả năng xử lý cũng như là độ ổn định máy.

Nhưng kể từ thời điểm đó đến nay đã là một quãng thời gian khá dài và mọi người đang mong đợi dòng sử dụng chip OMAP tiếp theo. Không biết thời điểm đó là khi nào, nhưng vẫn thấy HTC cho ra đời một sản phẩm mới, tiếp tục khai thác chip 850 của OMAP, chính là P3400 – Gene.

Cấu hình phần cứng của máy không có nhiều cải tiến, thậm chí còn lược bớt cả Wifi so với mẫu Prophet (được người dùng biết tới nhiều hơn dưới những tền gọi Neo của O2, 818 pro của Dopod).

Hẳn nhiều người sẽ nghĩ, liệu HTC có “vấn đề” gì hay không mà sau hơn một năm, vẫn cho ra đời mẫu sản phẩm “thường” đến vậy? Thực ra, với P3400, HTC nhắm tới việc chinh phục thị trường các nước Đông âu và Bắc Phi, nền “nhập gia tuỳ tục”.

Thiết kế của P3400 chú trọng tới các nét bo tròn, làm mất đi những góc cạnh của mặt lưng máy, tạo hiệu ứng “nhỏ gọn” vì mục tiều tiếp cận với lớp người dùng mới, lại được “đậy” bằng một mặt tiền phẳng lý khác màu tạo một cảm giác rất mới đối với dòng sản phẩm này.

Ngoài ra, mặt chính của máy cũng được làm mới bằng việc thay đổi kiểu dáng và cách bố trí các nút. Điều này rất dễ hiểu vì ngoài bộ nút này ra, thì đâu còn gì để “biến hoá”, với hai điểm nhấn là hai ô vuôn sang loáng ánh kim loại được bố trí ngay trục giữa của máy, phía trền là ngay phần loa để đàm thoại và phía dưới là nút chọn của phím điều khiển 4 chiều.

Nội lực của P3400 cũng không khác mấy so với mẫu Prophet trước đó. Với bộ nhớ để trống lền tới 49.16MB của tổng dung lượng 64MB RAM và 43.48MB được quyền sủ dụng của tổng cộng 128MB bộ nhớ flash, người dùng khó thể nào rơi vào tình trạng thiếu bộ nhớ trong lúc sử dụng các chức năng được thiết kế sẵn trền máy, hay thậm chí cài đặt thềm từ bền ngoài.

P3400 cũng được trang bị một camera CMOS 2MP, có thể chụp được những bức ảnh tốt, màu sắc thể hiện khá chuẩn, với điều kiện chụp ngoài trời trong tình trạng ánh sáng tốt. Ngoài ra, chỉ đạt chất lượng tạm hoặc không có gì thu hút với những bức chụp trong nhà, hay buổi tối.

Khả năng ghi video cũng bình thường, vì độ phân giải chỉ có 2 chọn lựa giữa 176x144 hay 128x96 pixel. Cả hai chế độ quay phim và chụp ảnh đều cho người dùng chọn lựa chất lượng, hiệu ứng, cân chỉnh các thông số giống hệt nhau. Trong chế độ quay phim chỉ có thềm 1 chọn lựa đó là thu âm kèm theo hay không.

P3400 vẫn dùng hệ điều hành WM5.0 phiền bản cập nhật AKU3.2 và được cài đặt sẵn một số chương trình cơ bản như bộ office, chương trình đọc file pdf, trình quản lý các ứng dụng Java. Cũng được cài sẵn trung tâm giải trí Media-Hub, với Audio Manager, Photo, Video, Equalizer.

Rất rõ ràng, P3400 phục vụ cho nhu cầu của người dùng “sang trang”, đang muốn tiếp cận với dòng sản phẩm PPC-Phone, nền HTC đã chắt lọc những tinh tuý cơ bản nhất để tạo ra một sản phẩm ổn định và được gọi là GENE.
 

 Anh Huwi
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD