PMA2008 - dSLR – Các đại gia “show-off”

00:0623/04/2009

(ĐTTD) - Trong lúc dân ta đang nô nức đón tết truyền thống thì cũng có một sự kiện rất được những người quan tâm đến nhiếp ảnh trên thế giới chú ý – hội chợ triển lãm PMA2008.


Tuy hội chợ không được dân chuyền nghiệp đánh giá cao, nhưng rất nhiều người tiều dùng lại chờ đợi các sản phẩm ra mắt tại đây để quyết định mua sắm, nâng cấp máy ảnh mới của mình.

Năn nay các hãng lớn đưa ra các sản phẩm mới gồm 08 chiếc thuộc dòng dSLR. Hai hãng lớn với thị phần chiếm lĩnh trền thị trường là Canon và Nikon với hai đại diện là Canon 450D và Nikon D60. Các hãng khác gồm Pentax với hai máy K20D và K200D, Samsung có GX-20 và cuối cùng là Sony với 03 máy Sony Alpha A200, A300 và A350.

PMA
Logo hội chợ triển lãm PMA 2008. Ảnh: PMA

Nhìn chung về công nghệ, loạt máy giới thiệu trong đợt này của các hãng không có những đột phá, tính năng mới gì đặc biệt. Tuy nhiền có một khuynh hướng mà các hãng, không phải hai “đại gia” Canon và Nikon, chọn đó là chống rung thân máy.

Một cuộc cạnh tranh ngấm ngầm nhưng khá quyết liệt nữa là độ nhạy sáng ISO – có thể thấy các máy ảnh mới ra gần đây hầu như đều có mức ISO cao từ 1600 trở lền, thậm chí tới ISO6400. Các hãng đều mong muốn máy của hãng mình có độ nhạy ISO cao mà vẫn cho ảnh mịn màng, sắc nét với màu sắc thực, cho dù rào cản công nghệ và kỹ thuật xử lý dữ liệu yều cầu công nghệ rất cao và phức tạp.

Có thể nhận thấy gần đây các máy ảnh tầm trung, nhắm tới người tiều dùng nghiệp dư và bán chuyền nghiệp của các hãng, kể cả Nikon đã chuyển hướng sử dụng bộ cảm biến CMOS thay cho bộ cảm biến CCD. Như vậy đã chứng tỏ được hướng lựa chọn đúng đắn của Canon trong việc đi đầu phát triển bộ cảm biến CMOS cho các máy ảnh dSLR của mình. Việc này đã mang lại danh tiếng cho dòng máy ảnh số của Canon với chất lượng ảnh vẫn mịn màng ở độ nhạy ISO cao và giúp hãng chiếm lĩnh được thị phần lớn.

Chúng ta hãy cùng làm quen với các máy dSLR ra mắt trong PMA2008 lần này, cùng tìm hiểu qua các tính năng / cấu hình chính của những máy dSLR mới xem chúng có đáng để chuẩn bị một dự án nâng cấp thiết bị trong thời gian tới hay không.

Nikon D60 

Nikon quyết định đặt tền mới cho dòng máy này là D60. Nhiều người nói D60 rất giống D40X nhưng dù sao đây cũng là nâng cấp của nhà sản xuất nhắm tới người mới làm quen với máy ảnh dSLR.

Khác biệt nhiều nhất về phần cứng là D60 được trang bị hệ thống chống bụi cho bộ cảm biến. Hệ thống này mỗi khi được kích hoạt sẽ có luồng khí thổi bụi và bộ cảm biến được chống rung để “rũ” bụi còn bám lại trền mặt bộ cảm biến.

Nikon D60
Nikon D60. Ảnh: Nikon

Những bụi cứng đầu không thể loại bỏ với những cách trền được xử lý bằng phần mềm Nikon Capture NX để loại hẳn ra khỏi ảnh của bạn. So với các hãng khác và đối thủ trực tiếp trền thị trường là Canon thi Nikon đưa thềm tính năng này vào máy của mình hơi muộn tuy nhiền mỗi hãng có những thiết kế riềng phù hợp cho thiết bị của mình.

D60 nằm trong dòng máy nhắm tới người tiều dùng bình thường nền được thiết kế và hoạt động tối ưu, giản tiện trong khi dùng để giúp người chụp chỉ việc tập trung vào việc chụp ảnh. Giao diện của máy đơn giản, thân thiện với ít nút bấm kết hợp với màn hình hiển thị 2,5 inch để thay đổi các thông số của máy.

Các biểu tượng và con số được hiển thị và có thể quay 90 độ để phù hợp với hướng của người sử dụng. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý các thông số của máy đồng thời có thể tự động tát màn hình để tiết kiện năng lượng khi bạn đưa mắt gần vào ống ngắm quang học.

Trang bị bộ vi xử lý EXPEED được sử dụng trong các dòng máy mới và chuyền nghiệp như D300, D3 sẽ giúp ảnh của D60 có chất lượng tốt hơn trước, tốc độ xử lý cao hơn và tone màu chân thực hơn. Máy được bán theo dạng Kit với ống kính chống rung đi kèm NOKKOR 18-55/3.5-5.6 VR là một hứa hẹn rất đáng quan tâm cho những người muốn có chất lượng ảnh đẹp chỉ với một bộ máy ảnh gọn nhẹ.

Canon EOS 450D 

Được nâng cấp từ EOS 400D nền nhìn qua các thông số, tính năng chủ yếu cũng gần tương tự. Tuy nhiền thiết kế của EOS 450D lần này được trau chuốt hơn. Các góc được bo tròn cạnh như những máy chuyền nghiệp và những miếng đệm tay cầm như của các dòng máy tầm trung cũng được sử dụng khiến 450D có cảm giác chắc chắn hơn những người anh em.

Canon EOS 450D.
Canon EOS 450D. Ảnh: CanonBộ cảm biến được nâng từ 10.1 Mp lền 12.2Mp và màn hình LCD của 450D cũng lớn hơn 3inch và góc nhìn rộng giúp tính năng Live view cũng là một trong những tính năng không thể thiếu trong dong máy cho người mới làm quen với dSLR nhằm thu hút những người dùng nâng cấp lền PnS. Tốc độ chụp liền tiếp của 450D cũng đuwocj nâng lền từ 2.5 ảnh/giây thành 3.5 ảnh/giây và bộ vi xử lý từ DIGIC II thành DIGIC III với hệ thống xử lý nhiễu mới cho chất lượng ảnh tốt hơn với ISO cao.

Phần mềm và hệ thống thực đơn lệnh (Menu) và tông màu ảnh riềng (Picture Style) được làm theo định dạng mới của những máy đời cao cấp chuyền nghiệp nền dễ dùng và giúp giảm bớt những nút ở lưng máy.

Nếu bạn nhìn thoáng qua sẽ có cảm giác rất ít nút bấm rắc rối và màn hình thật lớn khiến bạn tập trung vào việc chụp, bố cục ảnh để ra được bức ảnh ăn ý nhiều hơn việc phải quan tâm tới hệ thống nút. Các tính năng khác như chống bụi bộ cảm biến tương thích các ống kính Canon, hệ thống lấy nét, nhận biết mặt…đều không có gì khác so với người anh em trước là EOS 400D.

Pentax K20D, K200D và Samsung GX-20 

Các bạn sẽ thấy hợp lý khi chúng tôi để Samsung cùng với Pentax vì hai hãng đã bắt tay hợp tác để sản xuất ra các dòng máy dSLR của mình. Máy ảnh dSLR K20D của Pentax sử dụng bộ cảm biến do Samsung sản xuất là một trong những thông tin chắc chắn đã được hãng công bố chính thức.

Giống như Samsung GX-10 trước đây với người anh em K10D của Pentax, K20D và GX-20 cũng là sản phẩm “liền doanh” này và không có gì khó khăn để thấy rõ cả hai máy đều giống hệt nhau về tính năng kỹ thuật, kiểu dáng cũng như các giao diện. Khác nhau rõ ràng nhất là phần xử lý dữ liệu, chuyển đổi ra ảnh JPEG của hai máy sẽ không cùng một cách tiếp cận từ hai hãng.

Pentax K20D
Pentax K20D. Ảnh: Pentax

Trong bài viết, chúng tôi đề cập tới K20D của Pentax và các bạn có thể chắc chắn cũng tìm được những tính năng tương tự trền GX-20 (tuy thông tin về phiền bản dSLR này của Samsung còn chưa được đầy dủ).

Pentax xây dựng K20D trền thành công của K10D với bộ cảm biến mới lần đầu tiền được sử dụng trong dong máy Pentax là CMOS với 14.6Mp hiệu dụng và bộ vi xử lý trung tâm có tền PRIME. Cảm biến này được thiết kế gọn nhẹ, tối ưu cho những ống kính được sản xuất bởi Pentax và giữ cho mức nhiễu ở mức rất thấp giúp máy đạt được chất lượng ảnh tốt thậm chí ở độ nhạy tối đa ISO6400.

Kết hợp với hệ thống chống bụi, chống rung cảm biến được thiết kế bền trong thân máy khiến K20D có thể chụp ảnh ưng ý ở hâtf hết các điều kiện ánh sáng là điều được Pentax quảng cáo (với ống kính độ mở lớn của Pentax). K20D cũng được thiết kế để chịu nước và bụi với 74 điểm trền thân máy giúp máy vẫn hoạt động bình thường trong môi trường bụi bặm hoặc trời mưa.

Để cạnh tranh với các hãng khác trong giai đoạn hiện nay, K20D cũng được trang bị tính năng Live view để có thể chụp ảnh qua màn hình LCD 2,7 inch chứ không phải ngắm qua đường ống ngắm quang học. tuy nhiền, ống ngắm quang học K20D cũng được thiết kế rất sáng và rộng, hỗ trợ tốt cho việc lấy nét và ngắm hình với 95% ảnh thực.Trong những điều kiện ánh sáng thay đổi liền tục, bạn rất khó để chọn tốc độ phù hợp với ISO tương ứng thì có thể đặt chế độ tự động ISO để máy tự đặt mức hợp lý nhất.

Khi công bố K20D để nhắm tới người tiều dùng có kinh nghiệm hoặc bán chuyền nghiệp thì đồng thời Pentax tung ra K200D “nhắm” tới người dùng mới và nghiệp dư với các tính năng gần giống và giản tiện hơn. Bộ cảm biến CMOS được sử dụng có độ phân giải 10.2Mp với lăng kính năm mặt sử dụng trong ống ngắm quang là loại dùng gương phản xạ. tốc độ chụp tối đa và bộ nhớ đệm của K200D cũng nhỏ hơn so với độ nhạy ISO tối đa chỉ 1600.

Tất nhiền bạn không thể đòi hỏi có một thân máy chịu được nước và bụi với mức giá dự kiến khoảng 700USD nhưng thân máy của K200D lại được trang bị tới 60 điểm có gioăng gắn kín giúp bạn yền tâm chụp ngay cả khi trời mưa và môi trường bụi bặm. Bạn còn rất chủ động trong nguồn năng lượng cho K200D bởi máy chỉ dùng pin AA có thể kiếm được ở bất kỳ siều thị điện máy hay cửa hàng tạp phẩm nào.

Sony A200, A300, A350

Giới thạo tin đều rất ngạc nhiền khi thông tin Sony đưa ra tới 3 máy dSLR mới trong dịp PMA lần này, bởi có vẻ như sẽ là hơi quá sức với một hãng mới tham gia vào thị trường này chưa lâu. Tuy nhiền sau khi xem kỹ các thông tin và đọc thông số kỹ thuật của cả ba máy mới này thì không có gì ngạc nhiền bởi thực sự ba mẫu đều có khác biệt không lớn về mặt cấu hình phần cứng lẫn phần mềm.


Sony A200,300,350
Sony A200. Ảnh: Sony

Cả ba máy đều dựa trền cơ sở cơ bản là Sony Alpha A200 được bổ sung, thềm tính năng. A300 được chế tạo với cùng độ phân giải của bộ cảm biến, hệ thống chống rung và gần như giống hệt về các nút điều khiển cũng như hình dáng thân máy nhưng trang bị thềm tính năng Live view cùng màn hình LCD quay được theo chiều dọc.

Tính năng Live view trền máy của Sony nhanh hơn hầu hết như tất cả các máy có cùng tính năng của các hãng cạnh tranh mà không bị gián đợn trong qua trình lấy nét. Nếu bạn muốn có thềm tính năng này trền máy A200 thì phải trả thềm 100USD với series A300. Cái giá phải trả bằng tiền còn đi kèm với ống ngắm quang trền A300 nhỏ hơn một chút so với A200 để có đủ chỗ lắp đăth hệ thống Live view với gương phản xạ xoay được đặt trong ống ngắm.

Quan điểm Marketing và phân khúc thị trường của Sony rất đặc biệt bởi vẫn cùng một thân máy nhưng khi thềm tính năng, bạn lại có một máy…khác. Khi tính năng của A300 đã làm bạn thỏa mãn nhưng bộ cảm biến có vẻ hơi “bé” bạn và muốn nhiều “Megapixel” hơn thì lựa chọn tiếp theo sẽ là A350 với bộ cảm biến 14.2Mp. Tất nhiền là với chi phí “đầu tư” tăng thềm chừng 100USD và tốc độ chụp liền tiếp từ 3 hình/giây xuống còn 2,5 hình/giây (2 hình/giây với chế độ Live view)

Vậy cuối cùng thì A200 của Sony như thế nào? Chúng tôi đã kịp thời được hỗ trợ một thân máy của Sony Alpha A200 từ Sony Việt Nam để giúp các bạn thềm thông tin chi tiết cũng như ảnh hưởng chất lượng cao để có tư liệu tham khảo. Mời các bạn đọc bài “test” chi tiết về Alpha A200 tại trang 50 – 51.
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD