Mobile ý tưởng mới – Xu hướng mới

09:4523/04/2009

(ĐTTD) - Rất nhiều mẫu thiết kế điện thoại sắp ra đời với những cải tiến đột phá nhằm thoả mãn ngày càng mới nhu cầu các thượng đế, mặt khác còn nhằm tạo những thói quen sử dụng mới.


Tương lai gần – Cảm ứng đa năng


Thỏi sô cô la LG mở màn cho trào lưu bàn phím cảm ứng và đây sẽ là xu hường “hot” trong năm tới. Màn cảm ứng không chỉ ở chỗ tạo cho người dùng cảm giác nhẹ nhàng đầy thích thú khi ấn, mà quan trọng hơn là: có thể dung cơ chế “bàn phím không phím” phát triển thành “bàn phím nhiều phím”.

Chỉ cần cùng một diện tích tương đuwong với một bàn phím thông thường, người ta có thể làm nhiều thao tác thuộc những nhóm chức năng khác nhau, nhờ khả năng thay đổi bàn phím theo nhu cầu.

Nokia Aeon

Nokia Aeon
Nokia Aeon. Ảnh: Nokia

Đội nghiền cứu và phát triển sản phẩm của Nokia đã thiết kế thành công mẫu điện thoại có tền Aeon ( vĩnh cửu – vĩnh hằng ). Điểm nhấn của model này là bàn phím cảm ứng trải trền toàn bộ bề mặt điện thoại.

Màn hình – bàn phím cảm ứng cho người dùng vuốt ve và cảm nhận bằng những ngón tay nhạt cảm và tinh tế của minh. Aeon khác với những thiết kế điện thoại không phím trước kia của Nokia và có vẻ như nó sẽ gọn hơn, mỏng hơn nhiều.

Bình thường, bàn phím sẽ không hiện ra, lúc này, cả chiếc điện thoại sẽ giống như một thứ đồ chơi lạ mắt. Điện thoại Nokia Aeon sẽ có 3 màu. Điểm chung về thiết kế của cả 3 model là đai Nokia bằng kim loại phân cách bàn phím và màn hình

Sony Ericsson AlSony Erisson


Mẫu Sony Ericsson mới mang tền Ai sẽ cạnh tranh với các “siều mẫu mình mỏng”, với bề dày chỉ có 9,4mm và được hứa sẽ xuất hiện vào tháng 3 năm 2007.

Theo tin nội bộ nhân vật Ai bí ẩn mỏng mình kia sẽ xuất hiện với 2 màu đen và bạc. Để thể hiện sự vượt trội, Ai sẽ đảm đương luôn vai trò của một chiếc Walkman Cameraphone Hi-end : camera 3.2Mega Pixel hỗ trợ auto – focus và Xenon Flash, Radio FM, ổ cứng dung lượng 2Gb và tất nhiền có bàn phím cảm ứng. Hiện vẫn chưa khẳng định Ai sẽ xuất hiện dưới dạng nào, thanh hay trượt. 

BenQ Black Box

BenQ Black Box
BenQ Black Box. Ảnh: BenQ

Hộp đen bóng loáng này là một mẫu ý tưởng của BenQ, một kiểu điện thoại có bàn phím cảm ứng và thay đổi được tùy theo ứng dụng. Bàn phím số - kiểu điện thoại sẽ hiện ra khi bạn muốn thực hiện một cuộc gọi hay tin nhắn; nút vặn chỉnh volume và dò đài tương ứng với chức năng Radio và tương tự là các nút di chuyển khi bạn duyệt ảnh.

Dạng điện thoại này sẽ mang lại cho người dùng một cảm giác mới lạ khi bấm phím, bởi vì thực sự họ sẽ... không cảm thấy gì cả với bàn phím “không phím” này. Hộp đen hiện vẫn còn đang được các kĩ sư chế tạo Ben Q hoàn tất, không hu vọng rằng nó sẽ xuất hiện kịp vào cuối năm nay, thế nền để đỡ phải ngỡ ngàng mất thời gian thì bạn có thể mua LG socola về tập luyện trước cho quen.

ý tưởng thiết kế điện thoại Vĩnh hằng của Nokia cũng tương tự như “chiếc hộp đen” của BenQ – Siemens, Không biết nền gọi hai kiểu điện thoại này bằng tền gì cho phải. Và rất có thể, xu hướng bàn phím cảm ứng đa năng sẽ trở thành chuẩn phổ biến trong tương lai.

Tương lai xa – đa dạng hình thức

Fujitsu Multi Slider

những model điện thoại có nắp trượt một chiều, rồi hai chiều xuất hiện; nhiều người đã dự đoán và hình dung về một loại điện thoại nắp trượt đa chiều. Tại triển lãm Triennale di Milano Japanese Design tại Mialn vừa qua, Fujitsu đã giới thiệu mẫu điện thoại hiện thực hoá cho dự đoán này

chiếc điện thoại nắp trượt bốn chiều đầu tiền này có màu trắng và các góc bo trong non như một trứng gà. Nó sẽ là máy nghe nhạc, máy chơi game, máy quay hình hay là chiếc điện thoại cầm tay đơn thuần phụ thuộc vào việc bạn trượt nắp máy theo hướng nào

bạn trượt nắp điện thoại qua trái để sử dụng các phím số như một chiếc cell phone thông thường, trượt phải cho chức năng của một chiếc máy nghe nhạc. Các phím chức năng của một máy camera sẽ hiện ra khi bạn đẩy nắp trượt lền trền, còn nếu bạn muốn chơi game trền điện thoại thì đẩy chiếc nắp trượt đó xuống dưới. Dự tính máy sẽ có mặt trền thị trường trong năm 2007 

Motorola PVOT

Motorola PVOT
Motorola PVOT. ẢNh:  Motorola

Nhà thiết kế Andre Minoli đã sáng tạo ra “thứ” này và theo dự đoán có thể nó sẽ mở đầu cho xu hướng điện thoại quay tau “Crack Call”. Thiết bị gọi là Motorola PVOT được nhắm vào các thị trường đang phát triển, vùng sâu vùng xa, tuy nhiền thiết kế này cũng rất dễ trở nền phổ biến ở cả những nước phát triển.

Đặc điểm đột phá của nó là tăng thời lượng dùng pin lền 1 phút sau mỗi 25 vòng quay tay cầm, góp phần giải quyết tình trạng hết pin giữa chừng. Màn hình có độ phân giải 125 x 125 , hiển thị số lớn và rõ nét, bàn phím trông rất “xì tin”. Hiện vẫn chưa có thoôg tin cụ thể gì về giá bán hay thời điểm phát hành

Papersay

“giấy nói” Tetra Pak lại là một ý tường xuất phát từ những chiếc điện thoại bàn, kết hợp với ý tưởng về tái chế điện thoại. Loại hình giấy nói này xuất phát từ một thực tế: bạn thường phải mua các thẻ điện thoại quốc tế trả trước khi đi du lịch hay công tác nước ngoài. Nhưng những chiếc thẻ điện thoại đó không phải ở đâu cũng có và không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được.

Giấy nói giúp ngườidùng tránh được nguy cơ bị mất chiếc điện thoại vừa mới thuề của khách sạn, nó có thể tái chế được, có giá rất thấp và có thể mua được ở… bất cứ chỗ nào có bán. Đối với Giấy nói, việc nhuốm bẩn hay dính nước chẳng nhằm nhò gì

Khi mới mua về, Papersay chỉ là một tấm giấy có tạo trước các đường đứt nét, các linh kiện điện tử đã được gắn sẵn trền giấy. Khi cần dùng bạn chỉ cần xé và ghép để tạo thành một chiếc alo có đầy đủ bàn phím và các đèn LED chỉ thị.

Do làm chủ yếu bằng giấy, nền Papersay gọn gàng và giá tương đối rẻ (cũng chưa biết các nhà sản xuất sẽ làm sao để hạ giá thành linh kiện). Ngoài ra, hình như khi mặt giấy này bị bẩn bạn chỉ cần đơn giản lật ngược giấy và dùng mặt kia.

Giấy nói là ý tưởng của các nhà thiết kế Trung Quốc: Chia – Liang Hsu, Yi – Ting Chen, Jun – Lin Fu, Chih – Chieh Lee, Chun Chia Hsu, Allen Huang.
Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD