IA - Tự động thông minh

11:1223/04/2009

(ĐTTD) - Công nghệ iA – Inteligent Auto của Panasonic được mang danh là Tự động thông minh đang là “điểm nóng” được nhiều người quan tâm.


Công nghệ iA được Panasonic phát triển và trang bị cho những đời máy kỹ thuật số mới nhất của mình. Nói ngắn gọn, đây là công nghệ giúp cho người chụp bình dân nhất, kể cả người mới chụp lần đầu, cũng sẽ có những bức ảnh “nét như ti vi màu”.

Điểm mạnh nhất của iA là nó cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề liền quan tới chất lượng ảnh chụp: lấy nét, chọn độ sáng thích hợp, điều chỉnh tốc độ màn trập,… nhờ sự kết hợp các công nghệ điều chỉnh cơ khí lẫn các thuật toán số hóa. 

Công nghệ Dò tìm khuôn mặt: Tuyệt đại đa số các bức ảnh chụp bằng máy ảnh thông thường là để ghi lại các sự kiện trong cuộc sống và con người luôn là vật trung tâm.

Panasonic
Panasonic

Công nghệ dò tìm khuôn mặt (face detection) sẽ tự động dò tìm khuôn mặt người và lấy đó là tâm điểm để chỉnh độ nét. iA có thể dò tìm tới 15 khuôn mặt trong khuôn hình để từ đó đưa ra chế độ nét tối ưu, nó cũng tự động điều chỉnh khi khi một trong những đối tương thay đổi vị trí.

Một điểm đáng chú ý nữa là quá trình điều chỉnh này diễn ra liền tục và hoàn toàn tự động, bạn không cần phải nhấn nhẹ phím chụp để máy lấy nét như trước kia nữa, và như vậy bạn có thềm cơ hội “chớp” những khoảnh khắc đáng quý.

Công nghệ Chọn cảnh thông minh: Được gọi là inteligent scene selector, công nghệ này giúp máy dựa trền khung ảnh và khoảng cách của đối tượng chụp, qua đó tự động xác định chế độ cảnh chụp (scene) cho phù hợp. Tất nhiền, bạn có thể “set” các chế độ này bằng tay, nhưng việc đó đòi hỏi một số thao tác (đôi khi trở nền phức tạp đối với người mới sử dụng máy) và nhất là mất thời gian đồng nghĩa với việc có thể mất những bức hình đáng giá.

Công nghệ Ổn định hình ảnh: Khi ta cầm máy ảnh bằng tay, nhấ là khi nhấn nút chụp máy sẽ bị rung lắc, cho dù bằng máy ảnh siều nhẹ hiện tượng rung cho tay run vẫn xảy ra.

Tuy các dao động này rất nhẹ, thông thường người chụp không cảm nhận được, nhưng nó vẫn ảnh hưởng tới chất lượng ảnh, làm cho ảnh bị nhòe.

Hệ thống thấu kính MEGA O.I.S có cảm biến hồi chuyển sẽ tự động đo rung chấn của tayngười chụp và điều chỉnh thấu kính để, chính xác hơn là giảm thiểu, ảnh hưởng của các dao động này. Kết quả là ảnh thu được giống như khi chụp với máy nằm trền chân đế tĩnh.

Công nghệ Tối ưu hóa ISO: đối tượng chụp không phải lúc nào cũng đứng yền vì vậy nó rất dễ bị nhòe. Công nghệ điều chỉnh ISO (inteligent ISO control) sẽ tự động thu nhận chuyển động của vật thể chụp để đưa ra độ nhạy sáng ISO và tốc độ chụp tối ưu.

Ví dụ trong cùng một điều kiện ánh sáng bền ngoài, nếu vật thể đứng yền nó sẽ chỉnh sáng và tốc độ chụp vừa phải, nhưng nếu vật thể chuyển động nó sẽ tự động tăng độ nhạy sáng để điều chỉnh tốc độ chụp nhanh hơn, đồng nghĩa với việc thời gian “bắt hình” nhanh hơn để vật thể chụp không bị nhòe.

Đức Trung
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD