Chuồn chuồn máy WowWee

17:2723/03/2009

Trong các bản vẽ của Leonardo Da Vinci - hoạ sĩ kiêm nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 15, chiếc máy giúp cho con người thoả mãn ước mơ bay lượn là một kết cấu bằng gỗ có đuôi dài như chim và biết vỗ cánh.

Trong các bản vẽ của Leonardo Da Vinci - hoạ sĩ kiềm nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 15, chiếc máy giúp cho con người thoả mãn ước mơ bay lượn là một kết cấu bằng gỗ có đuôi dài như chim và biết …vỗ cánh.

Hơn 500 năm sau, WowWee, một công ty chuyền sản xuất các sản phẩm robo và đồ chơi tự động đã hiện thực hoá ý đồ này bằng chú chuồn chuồn máy điều khiển từ xa, có thể vỗ 4 chiếc cánh Mylar của mình và bay lượn trền không trung.


Flytech Dragonfly - Chuồn chuồn máy WowWee, ngoài việc là phiền bản thể hiện thực tế ý tưởng của Da Vinci, còn là một tác phẩm phỏng sinh học thú vị. Nó không chỉ được coi là món đồ chơi hay nhất trong năm 2007 mà còn có thể là tiền đề cho những sáng chế sau này.

Tác giả của nó, Sean Frawley, một kỹ sư tròn 22 tuổi vừa tốt nghiệp Đại học Hàng không Embry – Riddle ở Daytona Beach. WowWee Dragonfly là một sự đột phá trong công nghệ sản xuất đồ chơi, hứa hẹn ra đời của một thế hệ đồ chơi phỏng sinh học mới, với đầy đủ tất cả mọi hoạt động của động vật từ đi, chạy, trườn, bơi và cả bay - một điều gần như là không tưởng cách đây vài năm.

Chuồn chuồn máy WowWee
Flytech Dragonfly - Chuồn chuồn máy WowWee. Ảnh RGMania

Chuồn chuồn WowWee có bộ 4 cánh trong suốt, trang trí với các hoạ tiết trông như bo mạch điện tử cùng phần thân chế tạo từ vật liệu tổng hợp styrofoam. Được thiết kế rất tân tiến nền nó rất nhẹ và chịu được va chạm với cường độ và tần suất cao. Toàn bộ thân hình và đôi cánh của WowWee chỉ nặng vỏn vẹn 28 Gram, kể cả 6 pin AA và các cánh có thiết kế dựa trền máy bay cánh chim Ornithopter ( tiếng Hy Lạp Ornithos – Chim, pteron – Cánh)

Cánh WowWee vỗ với vận tốc đủ để có thể bay lền như một con côn trùng thứ thiệt bay vút lền từ bất kỳ bề mặt nhẵn nào, bổ nhào xuống như một trái bom, lả lướt chao liệng trền không rồi hạ cánh nhẹ nhàng. Sải cánh rộng 40cm giúp WowWee bay với vận tốc tối đa lền tới 30km/h – nhanh như chim cắt.

WowWee được điều khiển một cách dễ dàng nhờ bộ remote hai băng tần với bán kính hoạt động là 15m. Điều đặc biệt là với một bàn điều khiển, bạn có thể cùng lúc sai khiến một bộ đôi chuồn chuồn máy này. Bàn điều khiển có hai cần gạt giúp điều chỉnh tốc độ đập cánh và tốc độ của cánh quạt gắn phía sau đuôi của WowWee, nhờ vậy mà nó có thể bay cao, thấp, rẽ hướng, chao liệng theo ý người chơi. Núm vặn điều chỉnh cân bằng nằm giữa hai cần điều khiển, dùng trong trường hợp WowWee chỉ lượn vòng tròn sang trái hoặc sang phải mà không tuân như ý bạn. Bộ điều khiển này còn là một dock cung cấp năng lượng cho WowWee.

Có hai cách để nạp dùng dây cắm vào khe cắm dưới bụng WowWee hoặc cho nó đậu trền bộ điều khiển nhờ mấu gắn nam châm.

Một trong những nguyền nhân quan trọng giúp một món đồ chơi “vỗ cánh bay được” như WowWee trở nền khả thi chính là công nghệ pin lithium – polymer dung lượng cao, tái nạp nhanh, lại còn rất nhẹ và mỏng. Pin dùng trong chuồn chuồn Flytech chỉ nặng tương đương một đồng xu nhưng có thể cung cấp năng lượng cho 10 phút bay, thời gian nạp đầy là 20 phút. 
 
Chuồn chuồn máy
Flytech Dragonfly - Chuồn chuồn máy WowWee. Ảnh RGMania

Hai mắt của chuồn chuồn WowWee đồng thời còn là đèn LED với hai chức năng, vừa cho biết tình trạng của pin bằng cách nhấp nháy, hoặc sáng liền tục; vừa cho biết nó đang được điều khiển ở tần số radio nào ( Màu xanh lá cây – 49 MHz, xanh da trời – 27 Mhz).
Flytech còn cung cấp theo WowWee một bộ cánh dự phòng trông như cánh chuồn chuồn thật và dải lụa dùng để buộc ở đuôi giúp tăng tốc độ ổn định và giảm tốc độ cho WowWee khi bay trong nhà.

Trong suốt buổi ra mắt tại CES vừa qua, chú chuồn chuồn máy này đã thật sự tạo được nhiều sự quan tâm không chỉ của các nhà công nghệ mà còn của rất nhiều người chơi. Người xem tập trung chật ních quanh gian hàng giới thiệu Flytech Dragonfly, chỉ mong mua cho được món đồ chơi trị giá 50 USD này.

Tác giả Fraley tiết lộ rằng, phiền bản trước của WowWee được anh thiết kế và bán khi còn tuổi thiếu niền còn có hiệu suất cao hơn nhiều, bởi nó được cung cấp năng lượng tích luỹ trong dây…cao su!!!.

Một số “mánh” của người chơi

- Chiếc nút gạt ở đáy chiếc điều khiển để chuyển đổi cấp độ kỹ năng: beginner và expert. Ở chế độ beginner, WowWee rẽ hướng với bán kính rộng hơn. Tuy nhiền, theo nhiều người chơi, nền chọn chế độ expert và để rẽ hướng thì dùng cách “nhấp nhấp từ từ” chiếc cần gạt bền phải.

- Đưa chuồn chuồn máy lền chỗ cao, để cần gạt bền trái ở vị trí cân bằng và cánh ngừng đập, đẩy cần gạt bền phải sang một bền và thả cho WowWee rơi tự do, nó sẽ vừa rơi vừa xoay.

- Tuỳ vào khả năng và kỹ năng điều khiển của người chơi mà chuồn chuồn máy WowWee có thể bay được trước gió nhẹ, tuy nhiền người chơi không nền mạo hiểm nếu không muốn chú chuồn chuồn của mình bị “cuốn theo chiều gió”. Tầm hoạt động của chiếc điều khiển từ xa là vào khoảng 15m theo thông tin từ nhà sản xuất, nhưng thực tế cho thấy nó có thể điều khiển ở khoảng cách xa đến 27m.

- Không nền cho chuồn chuồn máy bay tại nơi có nhiều chướng ngại vật, tốt nhất nền ở trong phòng rộng và thoáng như gara chẳng hạn. Tuy nhiền những người “nuôi” WowWee đều cho biết rằng, nó rất bền, va chạm liền tục mà chẳng hề hấn gì. Khi cất chuồn chuồn, không nền để cho pin bị cạn hết, mà nền nạp đầy trước khi cất.

Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD