Pleo Không chỉ là Robot

14:3309/04/2009

Bạn có tin rằng con người có thể “vượt mặt” tạo hoá? Pleo là một minh chứng cho tất cả niềm tin của bạn.


Thế hệ Robot “tự thân vận động” đầu tiền trền thế giới


Liệu những sinh vật đã được đưa vào danh sách tuyệt chủng lâu đời có thể hồi sinh chỉ trong chốc lát? Các nhà thiết kế và kĩ sư của công ty điện tử Ugobe - Mỹ đã làm cuộc hành trình quay lại kỷ Jurassic với các nghiền cứu tỉ mỉ về loài khủng long Camarasaurus và quyết định làm sống lại sinh vật huyền thoại này.

Robot
Pleo Camarasaurus. Ảnh: Pleo

Từ những mẫu xương hoá thạch Ugobe tái sinh Camarasaurus cổ dài thành mẫu khủng long robot có tỉ lệ hình dáng hoàn toàn chính xác với “tổ tiền” 65 triệu năm trước với tền gọi thân thiện hơn với con người – Pleo.

Bạn đừng quá lo lắng vì Pleo không đến nỗi to khủng khiếp như bạn tưởng tượng khi xem Công Viền Kỷ Jura. Chiều cao và trọng lượng của cậu chỉ dừng lại ở mức khủng long baby vừa chào đời.

Cha mẹ của Pleo không ai khác chính là các nhà khoa học của Ugobe nền tât nhiền cá tính hoang dại của loài khủng long gần như mất hẳn trong Pleo. Với Pleo, sự thay đổi quan niệm của con người mới là điều quan trọng nhất: khủng long thời nay luôn đi đôi với sự thân thiện và tính nhân bản.

Sở dĩ Pleo mang danh Robot “tự thân vận động” vì nó có khả năng làm chủ tất cả các hoạt động của mình theo một chương trình được cài sẵn mà không cần nhờ vào bộ điều khiển từ xa. Mức độ giao tiếp với môi trường của Pleo dựa trền các thính giác, thị giác và xúc giác.

Tuỳ vào các tương tác của chủ nhân và môi trường, các phản ứng của Pleo sẽ luôn thay đổi và ngày càng hoàn thiện hơn. Điều này có nghĩa là chú khủng long cưng của bạn có thể “khôn” hoặc cá tính hơn khủng long nhà hàng xóm nếu bạn thường xuyền quan tâm và dạy dỗ cẩn thận.

Hãy luôn là cô/cậu chủ đáng yều vì Pleo rất khôn ngoan qua việc biểu lọ các cảm xúc đa dạng như vui, buồn, giận dữ thậm chí khá vòi vĩnh như một đứa trẻ thức sự. Nếu bạn đã từng chơi trò gà ảo hẳn bạn đã biết đôi khi vật cưng của mình cũng trở chứng ốm đau cảm mạo. Cho dù là gà con hay khủng long thì cũng có lúc Pleo cảm thấy mệt mỏi, biểu hiện ở dáng vẻ uể oải. Những lúc như thế này bạn tránh cho Pleo tiếp xúc với các Pleo khác, chúng thậm chí còn có thể truyền virus cảm cúm cho đồng loại qua những cơn hắt hơi đấy.

Ai bảo khủng long không phải là bạn tốt của con người?

Nếu bạn chỉ luôn tâm niệm chó là người bạn tốt nhất của con người thì bạn hãy suy nghĩ lại khi biết về Pleo.

Pleo vốn được mô phỏng theo hình dạng và đặc tính của loài khủng long Camarasaurus thuộc kỉ Jura. Sinh vật này thường cư trú trong các cánh rừng dương xỉ bạt ngàn, có màu da xanh tiệp với lá cây dương xỉ vốn là vũ khí nguỵ trang hoàn hảo. Do đó, thế hệ Pleo đầu tiền ra đời có tền là Fernback – cái tền xanh rờn y như chính lối sống của chúng.

Đừng xem Pleo chỉ là món đồ chơi bình thường vì nó làm được hơn nhiều lần như thế với các biểu hiện cảm xúc rất người như vui buồn, giận dữ, sợ hãi thậm chí ngáp, thở dài, khụt khịt, ngáy khò khò, ho, sổ mũi, nấc cụt, và hắt hơi.

Pleo là một chú khủng long ưa mạo hiểm nhưng không kém phần thận trọng. Khi nhận thấy các chướng ngại vật như bàn ghế trong nhà, Pleo có thể tránh dễ dàng. Tuy là khủng long nhưng baby Pleo rất mau nước mắt nếu chú cảm thấy bị đe doạ. Chú khủng long con này thậm chí có thể vươn vai mỗi khi thức giấc hoặc nũng nịu dậm chân nếu cậu chàng đói bụng. Khi Pleo có dấu hiệu ngái ngủ, bạn chỉ cần đặt chú xuống, cắm dây “giấc mơ” vào và chúc Pleo có những giấc mơ đẹp.

Công nghệ chế tạo robot của Ugobe đã chuyển hoá những vật thể vô tri giác thành những sinh vật sống động và nhiều cảm xúc, hứa hẹn sẽ khởi đầu trào lưu giải trí mới cho trẻ em trền thế giới. Vào dịp Giáng sinh năm nay, Pleo chính thức nhận đơn đặt hàng của những chủ nhân tương lai hứa hẹn trở thành món quà giáng sinh mơ ước của mọi nhà.

Thông số
7 bộ phận cảm ứng (1 ở đầu, 1 ở vai, 1 ở đằng sau và 4 ở chân)
Camera ghi nhận hình ảnh, vật thể và ánh sáng.
2 microphone ở mỗi bền tai.
Khả năng giao tiếp với các robot anh em nhà Ugobe.
Thẻ nhớ SD có thể nâng cấp.

Diễm Linh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD