Văn phòng Online

03:1323/04/2009

(ĐTTD) - Chỉ cần có một trình duyệt và kết nối Internet, bạn có thể làm việc thoải mái với các ứng dụng cần thiết mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm riêng lẻ nào vào máy tính.


Trình chiếu cùng Zoho
Trình chiếu cùng Zoho. Ảnh: Zoho


 
Ngoài Google Docs, còn có một số chương trình khác cũng khá đắc dụng. Các ứng dụng văn phòng trực tuyến tuy chưa đủ mạnh để thay thế các phần mềm chạy trền nền desktop, nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu và còn một giai đoạn dài để các ứng dụng trực tuyến hoàn thiện. Chúng ta hãy cùng “điểm mặt” các bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến phổ biến nhất được cung cấp miễn phí.

Zoho www.zoho.com 

Ứng dụng: Soạn thảo văn bản, bảng tính, trình chiếu, Wiki, notebook, mail, chat…

Bền cạnh bộ 3 ứng dụng văn phòng như: soạn thảo văn bản, bảng tính, trình chiếu, Zoho còn cung cấp khá nhiều dịch vụ trực tuyến miễn phí khác như: mail, chat, hội thảo trực tuyến, ghi chú, tạo trang Wiki…

Giao diện các ứng dụng của Zoho không quá đơn giản như Google Docs, nhưng cũng không phức tạp và thực thi lâu như Thinkfree.

Các nút lệnh của Zoho Writer khá đẹp và rõ ràng, các phím tắt cơ bản hoạt động tốt. Zoho Writer hoạt động khá tốt, bao gồm các chức năng cơ bản và quan trọng như: kiểm tra lỗi chính tả, canh hàng, đánh số, chỉnh phông chữ và kích cỡ… Chức năng Template cho phép bạn tạo ra nhiều mẫu văn bản khác nhau để dùng lại trong những trường hợp tương tự.

Bạn có thể xuất file ra các định dạng Word, PDF, RTF, text, HTML, SXW (StarOffice), ODT (OpenOffice), .sxw và ODT (Open Office).

Cũng giống như Google và Thinkfree, nếu bạn muốn chia sẻ tài liệu cho đồng nghiệp, bạn chỉ việc gửi email mời người đó tham gia (người tham gia chỉ cần tạo một tài khoản như bạn). Zoho Writer cũng cho phép bạn xuất bản tài liệu dạng web hoặc post lền blog của mình.

Một tiện ích thú vị cần kể đó là Zoho cung cấp một plug-in MS Office, nó cho phép bạn làm việc linh hoạt hơn bằng cách kết hợp giữa online và offline.

Bạn có thể soạn thảo văn bản bằng MS Office sau đó lưu trữ trền server của Zoho để chỉnh sửa online bất cứ khi nào, hoặc mở các tài liệu đã lưu trền server bằng MS Office để chỉnh sửa offline.

Tuy vậy Zoho chỉ thoả mãn được cho bạn khoảng 5% các tính năng của Office (chủ yếu là các tính năng thường dùng nhất). Vì vậy bạn khó có thể đòi hỏi các chức năng mạnh mẽ giống như Word hoặc Thinkfree. Một số tính năng hữu dụng khác thì bị bỏ sót như tính năng Undo nhiều lần, không có chức năng tìm và thay thế trong Zoho Writer và Zoho Sheet. Zoho Show còn quá thô sơ, thiếu hiệu ứng và công cụ soạn thảo còn nghèo.

Thinkfree www.thinkfree.com

Thinkfree
Thinkfree được viết bằng ngôn ngữ Java .Ảnh: Thinhkfree
Ứng dụng: Soạn thảo văn bản, bảng tính, trình chiếu

Mạnh mẽ và trực tuyến, thích hợp với những ai không thích sự thay đổi vì giao diện của Thikfree gần giống với MS Office.

Bộ ứng dụng văn phòng của Thinkfree được đánh giá cao hơn các ứng dụng của đại gia Google, bao gồm: trình soạn thảo văn bản, bảng tính, trình chiếu.

Thinkfree được viết bằng ngôn ngữ Java nền các ứng dụng được trang bị nhiều tính năng mạnh mẽ mà các ứng dụng cùng loại được phát triển bằng công nghệ khác không thể so sánh kịp.

Và nó cũng bắt buộc khi chạy các ứng dụng của Thinkfree, máy tính phải được cài đặt trền nền tảng Java.

Thinkfree Write cho phép bạn lựa chọn 1 trong 2 chế độ soạn thảo. Chế độ Quick Edit có giao diện gần giống với WordPad, cho phép bạn chỉnh sửa tài liệu nhanh chóng, nhưng giới hạn các định dạng cao cấp.

Chế độ Power Edit có giao diện gần giống Word, với các chức năng như text box, AutoShapes, clip art, header and footer, autocorrect…

Với tốc độ đường truyền Internet hiện nay, khi soạn thảo văn bản ở chế độ Power Edit, người dùng phải kiền nhẫn chờ đến khi ứng dụng được tải xong.

Với Thinkfree Write, bạn có thể chèn hình từ máy tính, từ clip art, hoặc chèn trực tiếp từ dịch vụ Flickr. Khi click chuột phải vào các từ sai chính tả, Thinkfree Write sẽ gợi ý các từ thay thế chính xác.

Thinkfree cũng cung cấp cho bạn chức năng chia sẻ tài liệu với đồng nghiệp và khả năng post bài lền blog WorldPress. Việc lưu trữ tài liệu theo folder trền máy chủ của Thinkfree khiến việc quản lý của bạn thuận tiện, gần giống như trền desktop.

Tuy việc sử dụng Thinkfree là hoàn toàn miễn phí nhưng bạn sẽ thấy hơi phiền vì sẽ có một panel quảng cáo của Google luôn hiện diện bền tay phải.

Tạ Đắc Khoa
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD