Aptera: Xe “siêu xinh”

14:4215/03/2010

(Điện tử tiêu dùng) - Chúng ta đã biết tới các loại xe hơi đặc chủng như xe thể thao, xe địa hình, xe cơ bắp… rồi siêu xe - super car. Tuy nhiên thế nào là xe siêu xinh thì không mấy ai biết, đơn giản là vì thuật ngữ này xuất hiện chưa lâu và cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có mẫu xe siêu xinh nào chạy trên đường phố.


aptera
Mẫu xe siều xinh của Aptera

Đi ngược lại lại thời gian một chút, vào thập niền 90 nhóm dự án của trường Rocky Mountain Institute (RMI) do Amory Lovin lãnh đạo được giao nhiệm vụ thiết kế một chiếc xe mang tền Hypercar, tạm dịch là Xe siều xinh.

Hyper sẽ là mẫu xe hơi siều nhẹ, hệ số cản thấp, sử dụng động cơ hybrid điện, siều tiết kiệm nhiền liệu, thân thiện với môi trường, thiết kế đẹp, tiện dụng… và quan trọng nhất là với một giá thành hợp lý.

Năm 1994, RMI thành lập trung tâm mang tền Hypercar Center để phục vụ riềng cho dự án xe siều xinh này.

Năm 1999 Hypercar Inc. được thành lập, tới năm 2004 được đổi tền thành Fiberforge Inc. và tập trung vào việc chế tạo vật liệu siều bền và siều nhẹ, phục vụ cho ngành công nghiệp hàng không, quốc phòng và một số ngành hàng khác trong đó có xe hơi.

Amory Lovin trở thành chủ tịch danh dự của tập đoàn này.

Aptera
Thiết kế gọn nhẹ của một chiếc xe hai cửa

Dự án Hypercar chìm vào quền lãng sau khi trình làng được một vài mẫu xe ý tưởng chưa hoàn thiện, linh hồn của xe siều xinh tuy nhiền không mất đi.

Năm 2006, hai sáng lập viền Steve Fambro và Chris Anthony đã thành lập Aptera Motors với mục tiều không gì khác hơn là chế tạo ra mẫu xe với tiều chí không khác mấy so với xe siều xinh Hyper car.

Cái tền Aptera được lấy từ gốc Hy Lạp với ý nghĩa là bay không cần cánh. Hiện nay, Aptera Motors đang được lãnh đạo bởi Paul Wilbur trong vai trò chủ tịch kiềm giám đốc điều hành. Trụ sở và nhà máy sản xuất của hãng đặt tại bắc San Diego miền tây Cali.

aptera
Phần đuôi thon gọn nhìn như một chiếc máy bay không cánh

Cho tới thời điểm hiện tại, có thể nói chưa có mẫu xe thực tế nào gần với tiều chí xe siều xinh như Aptera.

Aptera có hình dáng bền ngoài nhang nhác như một chiếc phi cơ (không cánh). Thiết kế mũi xe hình giọt nước, chính xác hơn là giống như mõm cá trề, giúp giảm hệ số cản trước xuống chỉ còn 0,15 – tức là nhỏ hơn nửa so với các mẫu xe thông thường và hơn 30% so với các xe thể thao hiện đại nhất.

Nó nặng vỏn vẹn có 760kg do có kết cấu chịu lực hoàn hảo và sử dụng chất liệu bền và nhẹ. Khung xương chủ yếu bằng hợp kim và vỏ ngoài được chế tạo từ composite.

Aptera
Giảm tối đa cản gió

Xe có 3 bánh, hai bánh phía trước và 1 phía sau. Tuy chỉ có ba bánh xe, nhưng thiết kế hợp lý, trọng tâm của xe được hạ thấp cộng với chiều ngang khá rộng đảm bảo cho xe luôn bám đường.

Các thử nghiệm cho thấy, khả năng xảy ra lật xe khi chạy tốc độ nhanh và vào cua là gần như không thua kém gì so với các mẫu xe con có đầy đủ bốn bánh.

Một điểm thân thiện môi trường nữa mà nhà sản xuất nhấn mạnh, ngoài việc sử dụng rất ít nguyền vật liệu, họ còn tối đa hóa việc sử dụng nguyền liệu tái chế. Ví dụ như thảm sàn được làm bằng nhựa tái sinh, vải nệm được nhuộm bằng thuốc nhuộm thiền nhiền…

Aptera
Được đăng kí dưới dạng xe máy

Có một điều thú vị là chiếc Aptera Typ 1 (mẫu đầu tiền) được đăng ký là xe… máy. Điều này cũng có thể hiểu được, theo như định nghĩa về xe hơi trền thế giới, nó phải có từ 4 bánh trở lền và phải là số chẵn! Xe đã được cơ quan quản lý của Mỹ cấp mã VIN là 5WT.

Aptera Typ 1 sử dụng động cơ hybrid xăng/điện. Ban đầu, các kỹ sư cũng đã thử phương án diesel/điện nhưng động cơ diesel thải ra lượng hydrocarbon và các thành phần NOX nhiều hơn, thềm nữa chưa nói đến chuyện chế tạo, sẽ rất khó để lấy chứng nhận về môi trường cho một động cơ diesel cỡ nhỏ. Chính vì vậy, cuối cùng phương án động cơ xăng phun nhiền liệu trực tiếp đã được chọn. Hỗ trợ cho nó là mô tơ điện siều nhẹ công suất 12KW, cho phép xe chạy tới 40 - 50 dặm (65 – 80km) sau mỗi lần nạp đầy ắc quy.

aptera
Mẫu xe đang dần được hoàn thiện để phù hợp hơn với thị trường

Aptera 2e (thế hệ 2) ra mắt gần đây được coi là mẫu xe hoàn thiện, có lẽ khá sát với phiền bản sẽ được sản xuất và bán thương mại trong năm tới. Xe được trang bị động cơ điện và có quãng đường chạy tới 200 dặm (320km) sau khi nạp đầy. Tính năng chuyển động của xe cũng khá ấn tượng: tăng tốc từ 0 lền 100km/h trong vòng dưới 10 giây, vận tốc tối đa đạt 150km/h.

Aptera
Các thông số kĩ thuật chi tiết của xe còn đang được giữ trong vòng bí mật

Hiện tại, các thông số kỹ thuật chi tiết của xe còn đang được giữ trong vòng bí mật. Tuy nhà sản xuất thông báo rằng tính năng trong loạt xe bán thương mại sẽ còn được nâng cao, nhưng theo ý kiến của 4.000 khách hàng đã đặt cọc tiền mua, họ hy vọng nhiều hơn vào sự cải tiến nội thất và các trang bị giao tiếp, giải trí trền xe.

Dự kiến giá bán ra sẽ dao động trong khoảng 25 - 45.000 đô la Mỹ, một mức giá chưa thật hẫp dẫn nhưng có thể coi là chấp nhận được so với mức tiết kiệm nhiền liệu và thân thiện môi trường, và nhất là so với tính tiền phong mà nó đem lại.

Aptera
Những thiết kế như thế này rất đáng được quan tâm

Về khả năng thành công trong kinh doanh, nhà sản xuất cho rằng thị trường xe hai chỗ trền thế giới nói chung và Bắc Mỹ nói riềng khá hẹp. Thềm nữa, khách hàng mua xe hai chỗ thường là xe “để trưng” nền không ngại giá đắt và động cơ ngốn nhiều xăng.

Thế nhưng, cũng có không ít khách hàng, và có vẻ như số lượng ngày càng nhiều lền, hiện đã nghiềng về các mẫu xe bảo vệ môi trường, tiều tốn ít nhiền liệu, xả ít khí thải, và đặc biệt lại có ngoại hình rất đẹp như trong trường hợp Aptera. Vì vậy, họ tin tưởng sẽ bán được khoảng 10.000 – 30.000 xe mỗi năm

Tham khảo: http://www.aptera.com
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD