Augmented Reality: đưa hình ảnh 3D vào điện thoại di động

10:5723/07/2016

Đó là dự án mới nhất của các sinh viên ngành Thiết kế thuộc trường ĐH RMIT Việt Nam thực hiện. Dự án này nhằm giúp chuyển hình ảnh chụp từ mô hình 3D vào điện thoại một cách hữu hiệu.

Công nghệ Augmented Reality đã nhận được sự hỗ trợ từ ứng dụng Augment (Pháp) và được giảng viên Ondris Pui thuộc Khoa Truyền thông và Thiết kế (ĐH RMIT Việt Nam) cho sinh viên dùng để tạo ra nội dung cho môn học kéo dài sáu tuần về tương tác thực tế trong môn học truyền thông số. “Thể hiện ý tưởng trong môi trường hoạt hình 3D với chữ và âm thanh giúp cho việc thiết kế trở nên thú vị hơn. Các công ty cũng có thể dùng công nghệ này cho thuyết trình và các chiến dịch tương tác”, ông Ondris Pui nói.

Khi được ứng dụng công nghệ này, các bạn sinh viên đã đưa ra được rất nhiều ý tưởng sáng tạo, ví dụ như trò chơi Eggy theo phong cách Tamagotchi của bạn Nguyễn Trần Thị Thảo và trò chơi Historium - trò chơi tương tác giúp học lịch sử hiệu quả - của bạn Trương Thành Hưng.

“Eggy là thú cưng ảo, dành cho nữ sinh từ tiểu học đến trung học, đối tượng quen thuộc với công nghệ hiện tại và đang phát triển. Eggy là món đồ chơi thật đi kèm với phiên bản ảo trên điện thoại di động. Hiện tôi đang phát triển mô hình thật có thể thông báo với người dùng về tình trạng của nhân vật. Mô hình này sẽ kết nối với ứng dụng qua Bluetooth và sẽ tỏa ra màu khác nhau ứng với tâm trạng của Eggy”, Thảo cho biết.

Trong khi đó, Trương Thành Hưng thì cho rằng việc tạo ra “Historium vì muốn các bé học lịch sử theo cách tự trải nghiệm, tương tác với những gì các bé học thay vì học vẹt.” “Là một người thiết kế, tôi hiểu tầm quan trọng của lịch sử đối với tương lai. Đó là lý do tại sao tôi muốn thay đổi quan điểm, đặc biệt là quan điểm của các em nhỏ về lịch sử”. Hưng chia sẻ thêm.

Nói về công nghệ AR, đặc biệt là về thiết kế 3D và lập trình, Hưng chia sẻ: “Công nghệ Augmented Reality sẽ trở nên phổ biến trong thời gian ngắn. Tôi cần thích nghi với những thay đổi đang diễn ra trên thế giới cho công việc tương lai là một người thiết kế UI/ UX (tạm dịch là Giao diện người sử dụng/ Trải nghiệm người dùng). Tôi học được một điều rằng vấn đề ở đây không phải là công nghệ mà chính là lý do đằng sau đó: thiết kế và thể hiện”.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5