5 điểm đáng chú ý của Intel tại sự kiện Computex 2016

09:4502/06/2016

(ĐTTD) Intel lại một lần nữa là tâm điểm chú ý của giới công nghệ tại triển lãm Computex 2016 được diễn ra tại Đài Loan.

Tại triển lãm công nghệ Computex 2016, Intel lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý. Khi ranh giới của điện toán đám ngày càng mở rộng, Intel đã chứng minh sức ảnh hưởng to lớn của công nghệ lên nhiều ngành nghề trên toàn thế giới. Hàng tỉ thiết bị thông minh được kết nối, các dịch vụ dữ liệu khổng lồ phức tạp mới xuất hiện và các ứng dụng điện toán đám mây hỗ trợ bởi Internet của vạn vật (Internet of Things – IoT) sẽ đem đến những trải nghiệm mới thú vị cho cuộc sống con người, mở ra làn sóng điện toán mới

Đặc trưng của làn sóng mới này là vòng tròn phát triển trong đó con người và các doanh nghiệp nhận được giá trị to lớn từ các giải pháp khai thác các thiết bị, mạng lưới và điện toán đám mây tối tân.

Sau đây là 5 điểm đáng chú ý của Intel tại sự kiện Computex 2016

1. Intel đang trong quá trình chuyển đổi

Vào tháng 5, CEO của Intel – Ông Brian Krzanich đã chia sẻ rằng Intel đang dần chuyển đổi từ một công ty chuyên về máy tính cá nhân trở thành một công ty hỗ trợ các điện toán đám mây và hàng tỉ các thiết bị thông minh có kết nối. Tại sự kiện Computex 2016, Bà Diane Bryant – Phó chủ tịch và Tổng giám đốc Bộ phận Trung tâm dữ liệu và Ông Navin Shenoy – Phó chủ tịch và Tổng giám đốc Bộ phận Điện toán khách hàng đã cùng chia sẻ những công nghệ mới, các sản phẩm mới và các mối quan hệ hợp tác mới nhằm giúp đẩy nhanh vòng tròn phát triển này.

2. Điện toán đám mây ảo, Máy học (Machine Learning) sẽ mở ra tiềm năng của nhân loại

Hiện nay nội dung Video chiếm 80% dung lượng trên Internet, việc trình chiếu các nội dung hình ảnh với tốc độ và hiệu quả cao thông qua các đám mây đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà cung cấp dịch vụ.

Nhằm đẩy nhanh tốc độ trình chiếu Video, đảm bảo sự bảo mật và trình chiếu từ các các ứng dụng có nhiều hình ảnh đồ họa, Intel đã giới thiệu dòng sản phẩm Intel® Xeon® processor E3-1500 v5. Kết hợp hiệu suất của Bộ vi xử lý Intel® Xeon® với sức mạnh đồ họa từ Intel® Iris Pro graphics P580, dòng sản phẩm này sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ đưa nhiều Video Stream vào một Server hay thiết bị đơn chiếm dung lượng trung tâm dữ liệu thấp nhất và giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ.

Để minh họa cho điều này, Intel đã trình chiếu một buổi hòa nhạc Jazz thực tế ảo 360 độ live stream được phát ra từ dàn nhạc Blue Note Jazz Club nổi tiếng ở New York ngay tại sự kiện Computex bằng phần mềm trình chiếu Video 4K có phần cứng hỗ trợ trên các Server Intel Xeon E3v5.

Mỗi trải nghiệm đều kéo theo khối lượng dữ liệu khổng lồ. Cuộc cách mạng Máy học (Machine Learning) đang lan rộng đến mọi ngóc ngách trong ngành điện toán. Từ việc lái xe tự động đến lĩnh vực truyền thông cho đến sức khỏe, công nghệ đang giải phóng tiềm năng của con người với sức mạnh điện toán mạnh mẽ trên các bộ dữ liệu khổng lồ.

Để đón đầu cơ hội này, Intel đã giới thiệu bộ sản phẩm đầy đủ dành cho khối lượng công việc Máy học và dòng sản phẩm Intel Xeon Phi sắp ra mắt sẽ nâng cao hiệu quả cho các khách hàng. Intel cũng bắt đầu đưa các hệ thống thử nghiệm của Intel Xeon E-2600v4 với FPGA tích hợp vào các ứng dụng Máy học.

3. Tiếp tục thúc đẩy giới hạn của sự sáng tạo máy tính cá nhân

Intel có truyền thống lịch sử lâu đời trong việc thúc đẩy các ranh giới của ngành điện toán. Khi ngành điện toán đang bước vào một kỷ nguyên hoàn toàn mới với các trải nghiệm 3D sống động như thật, chơi game cao cấp và sáng tạo nội dung, Intel cam kết sẽ tiếp tục tạo ra các cải cách mới trong lĩnh vực máy tính cá nhân thông qua các máy tính kết hợp 2-trong-1, máy tính để chơi game và các dòng máy cho người mới bắt đầu sử dụng.

Intel ra mắt Bộ vi xử lý Intel® Core™ i7 processor Extreme Edition dành cho máy tính để bàn mạnh nhất của Intel từ trước đến nay. Dòng vi xử lý mới này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu siêu đa nhiệm của các game thủ và các nhà sáng tạo nội dung ngày nay. Sản phẩm sử dụng Bộ vi xử lý 10 lõi đầu tiên của Intel với 20 luồng xử lý dữ liệu để có thể đồng thời xử lý các khối lượng công việc với các phép toán phức tạp, khả năng nâng cấp nền tảng với 40 làn PCIe để nâng cấp hệ thống với các card đồ họa và SSD, và hiệu quả hoạt động cao với công nghệ Intel Turbo Boost Max Technology 3.0 và hỗ trợ bộ nhớ lõi tứ, tất cả sẽ đặt ra một tiêu chuẩn hoạt động mới của một máy tính cá nhân. Bộ xử lý này cũng được mở khóa để tinh chỉnh hiệu suất thực thi, điều này sẽ được chứng minh trong suốt tuần lễ diễn ra triển lãm Computex khi các tín đồ công nghệ thách thức giới hạn của bộ xử lý thông qua Giải đấu HWBOT – Giải đấu dành cho cộng đồng ép xung (Overclocker) trên toàn thế giới.

Intel cũng nói về các sáng tạo sẽ xuất hiện cuối năm nay trong lĩnh vực máy tính cá nhân, và lần đầu tiên biểu diễn sức mạnh của bộ vi xử lý Intel Core thế hệ 7 (có tên gọi là Kaby Lake) và nhấn mạnh các bước tiến về hiệu suất, thời lượng pin và truyền thông sẽ xuất hiện ở các thiết bị nổi bật sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2016. Đây là một ví dụ nữa cho việc lĩnh vực máy tính cá nhân vẫn là nền tảng then chốt trong chiến lược phát triển của công ty và cam kết của tập đoàn sẽ thường xuyên ra mắt các sản phẩm mới hàng năm và tạo ra các IP quan trọng để thúc đẩy sáng tạo cho toàn bộ lĩnh vực máy tính này. Ngoài việc hỗ trợ cho các dòng máy tính cá nhân đa dạng, từ các máy tính 2 trong 1 siêu mỏng đến các máy tính để bàn dành để chơi game, Intel cũng mở rộng Intel Core đến mảnh đất IoT nhằm đem lại các giải pháp cho ngành bán lẻ, biển hiệu quảng cáo, IoT công nghiệp và y tế.

4.Vạn vật đang trở nên thông minh hơn và khả năng kết nối tốt hơn

Các thiết bị tạo nên ngành công nghiệp máy tính cá nhân và IoT dù ở trong nhà, trên xe hơi, trong văn phòng hay ở những nơi khác đang ngày càng có giá trị cao hơn nhờ vào khả năng kết nối với đám mây.

Intel cho ra mắt dòng sản phẩm Intel® AnyWAN™ GRX 750 hệ thống trên một vi mạch SoC (system on a chip) và Intel® XWAY™ WAV500 Wi-Fi chipset- thế hệ thứ 5 của dòng sản phẩm 11ac MU-MIMO Wi-Fi. Intel AnyWAN GRX750 SoC cho phép các home gateway đem đến các trải nghiệm phong phú hơn. Nền tảng của Intel hỗ trợ các dịch vụ địa phương và đám mây, hỗ trợ việc sáng tạo và chia sẻ nội dung trên các thiết bị từ các thiết bị có độ phân giải cao siêu mỏng trong thế hệ tiếp theo đến vạn vật trong nhà. Các sản phẩm kết nối của Intel cung cấp nền tảng cần thiết để hỗ trợ số lượng các thiết bị kết nối ngày càng tăng và các dịch vụ Internet có nền tảng đám mây, hứa hẹn đem lại các trải nghiệm an toàn bảo mật và thoải mái cho các ngôi nhà và các doanh nghiệp nhỏ. Intel đang giúp nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và nhà thiết kế gốc (ODM) sản xuất các home gateway và các điểm truy cập Wi-Fi cho thị trường bán lẻ.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, Intel công bố bắt tay hợp tác cùng tập đoàn Chunghwa Telecom có trụ sở tại Đài Loan và SanJet Technology Corp. để phát triển dịch vụ telematics kết nối với bộ vi xử lý Intel Atom x3 processorgiá thành thấp dành cho IoT (trước đây được gọi là SoFIA). Thiết bị này sẽ cung cấp cho những người điều khiển phương tiện các gói bảo hiểm thích hợp dựa trên hành vi và thói quen lái xe của họ. Intel sẽ tiếp tục mở rộng các giải pháp sử dụng bộ xử lý Intel Atom x3 cho các sản phẩm như các hệ thống thanh toán thẻ, các máy tablet chăm sóc sức khỏe và các thiết bị công nghiệp trong IoT.

5. 5G sẽ tạo ra một xã hội thông minh và kết nối

Trong khi 4G di chuyển dữ liệu nhanh hơn, 5G sẽ đem đến các mạng không dây mạnh mẽ hơn có khả năng kết nối vạn vật với nhau, với con người và với đám mây tốt hơn. 5G sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta khi tạo ra một xã hội thông minh hơn và kết nối với các thành phố thông minh, các xe hơi tự di chuyển, và các vận hành hiệu quả mới trong công nghiệp. Để điều này xảy ra, các mạng truyền thông phải có tốc độ cao hơn, thông minh hơn và nhanh nhạy hơn để có thể xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ với mức độ phức tạp chưa từng có trong lịch sử khi càng ngày càng có nhiều thiết bị kết nối và các dịch vụ kỹ thuật số xuất hiện.

Intel đang nỗ lực thúc đẩy sự thay đổi này bằng cách hiện đại hóa cơ sở hạ tầng truyền thông hiện nay và xây dựng nền tảng cho mạng 5G. Tại triển lãm Computex, Intel đã thông báo hợp tác cùng với Foxconn để cùng nhau phát triển công nghệ hạ tầng mạng để đẩy nhanh bước ngoặt này. Hai công ty sẽ phối hợp cùng nhau để thực hiện các ý tưởng kinh doanh và các chương trình thử nghiệm cho các công nghệ như  Mobile Edge Computing, Cloud Radio Access Network (CloudRAN) and Network Functions Virtualization (NFV) nhằm tạo ra các mạng thông minh hơn, hiệu quả hơn và linh hoạt hơn. Qua những nỗ lực này, Intel và Foxconn hy vọng sẽ hỗ trợ cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và những công ty cung cấp giải pháp trong quá trình tái kiến thiết lại mạng lưới hiện nay của họ và chuẩn bị cho mạng 5G. 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5