5 lý do tạo động lực để bạn trở thành lập trình viên

11:3713/09/2016

(ĐTTD) Nhân ngày Quốc tế lập trình viên, 12/9, chúng tôi muốn dành tặng bài viết này cho các bạn trẻ, những bạn đã và đang ấp ủ ước mơ trở thành một lập trình viên thực thụ.

Giống như nhiều ngành nghề khác, để có thể trở thành những lập trình viên, các bạn hãy tự tạo động lực của mình bằng 5 lý do sau đây:

1. Kỹ thuật càng cao, kinh tế càng tăng trưởng:

Một nghiên cứu gần đây của Accenture cho thấy, hơn 1/5 (22%) GDP của Thế giới được tạo ra bởi các hình thức năng lực khác nhau của kỹ thuật số như kỹ năng, vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ số hóa. Công nghệ số hóa có thể tạo ra giá trị 2 nghìn tỷ Đô la Mỹ trong sản lượng kinh tế toàn cầu tính đến năm 2020, chứng minh rõ vai trò của kỹ thuật số trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung. Vì vậy, nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Việt Nam đã chính thức lên kế hoạch đưa các ngành học liên quan đến khoa học máy tính và công nghệ phần mềm vào chương trình giảng dạy.

2. Thị trường lao động đòi hỏi kỹ năng lập trình:

Theo nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hơn năm triệu việc làm sẽ bị mất đi vào năm 2020 là hệ quả của việc đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, nghiên cứu đó cũng cho thấy công nghệ có thể tạo ra công ăn việc làm và kích thích tăng trưởng toàn bộ nền kinh tế bằng cách tạo ra một hiệu ứng lan tỏa với các ngành công nghiệp khác.

Ví dụ, ở New Zealand, mỗi công việc mới trong các ngành công nghệ cao tạo ra năm công việc khác trong các lĩnh vực liên quan. Cụ thể, các công việc trong tương lai sẽ rất thu hút nhân lực như lập trình liên quan đến STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học)…

3. Lập trình là nguồn dẫn đến sự đổi mới:

Cho dù khái niệm một ứng dụng đáp ứng cho tất cả nhu cầu hiện đang tồn tại, nhưng thế giới luôn luôn chờ đợi một điều gì đó lớn lao hơn. Những ứng dụng công nghệ dự kiến sẽ mang lại gấp đôi lợi nhuận, lên đến 101 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2020, chính vì vậy, nếu có một ý tưởng tuyệt vời và biết lập trình, đó chính là lợi thế rất lớn.

Ví dụ như những gì Uber và Airbnb đã làm cho giao thông vận tải và du lịch!

Theo số liệu mới nhất từ Bloomberg, năm công ty hàng đầu thế giới về vốn trên thị trường chứng khoán hiện tại là Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon Facebook – đây chính là bức tranh phản ánh rõ rang nhất cho thấy cán cân tăng trưởng đã được chuyển từ các ngành công nghiệp truyền thống là Dầu khí, Ngân hàng và Tự động hóa sang các ngành liên quan đến Công nghệ.

4. Ngôn ngữ lập trình là ngoại ngữ:

Tương tự như cách chọn một ngoại ngữ để tiếp cận thêm một nền văn hóa mới, ngôn ngữ lập trình cũng vậy. Hiện nay, bốn tiểu bang Mỹ đang mong muốn đưa ngôn ngữ lập trình vào danh sách các ngoại ngữ bắt buộc của chương trình học. Như vậy khả năng thuần thục ngôn ngữ lập trình cũng quan trọng không kém khả năng ngoại ngữ trong thế giới việc làm đầy cạnh tranh ngày nay.

Có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình với một số loại phổ biến. Dù một số ngôn ngữ lập trình thông dụng sử dụng bảng chữ cái Latin, thì vẫn có các ngôn ngữ lập trình sử dụng tiếng bản địa như Indonesia (Baik), Hàn Quốc (Changjo), Nhật Bản (Dolittle), Mandarin (PerlYuYan) và thậm chí cả tiếng Hin-di. Thống kê cũng cho thấy có hơn 20 ngôn ngữ lập trình ở Châu Á!

5. Kỹ năng lập trình giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm:

Lập trình mang lại lợi ích nhiều hơn cho những người muốn theo đuổi nó một cách chuyên nghiệp. Trong quá trình học tập, người học có thể xây dựng những nguyên tắc cơ bản quan trọng riêng, như cách đơn giản hóa các hệ thống phức tạp. Học lập trình giúp nuôi dưỡng những tư duy sáng tạo, góp phần vào khả năng giải quyết vấn đề, phát triển logic và nuôi dưỡng tiềm năng cá nhân, tạo động lực hướng đến nền kinh tế công nghệ.

“Chúng ta hiện nay đều mặc nhiên cho rằng việc giữ liên lạc với người thân, mua hàng trực tuyến, hoặc đọc thông tin này thông qua các thiết bị di động là điều cực kì dễ dàng. Thực ra, mọi tiện ích công nghệ đó chỉ trở thành hiện thực nhờ sự nỗ lực của các lập trình viên. Như vậy, việc lập trình nắm vai trò khá quan trọng trong đời sống xã hội hiện đại.” Ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam đã tổng kết sau khi đưa ra 5 lý do để các bạn trẻ có thể đến với nghề lập trình viên.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet