7 bước “bảo vệ” bạn trên Facebook

19:0017/08/2016

(ĐTTD) Khi số lượng người dùng tham gia mạng xã hội Facebook càng đồng đảo thì việc bảo mật các thông tin cá nhân của mỗi người càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

7 bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo được các thông tin cá nhân, và chỉ mất 5 phút để làm việc này. Đừng bỏ lỡ!

 

1.     Kiểm tra ‘Quyền riêng tư’

Đây là tính năng giúp người sử dụng Facebook có thể bảo đảm chỉ những người bạn “cho phép” mới có thể xem nội dung của bạn trong từng trường hợp cụ thể. Người dùng cũng có thể kiểm tra xem họ đang chia sẻ thông tin với những ai, đang sử dụng những ứng dụng nào hay những bài viết nào đang hiện xuất hiện trên trang cá nhân của mình.

Sử dụng tính năng “Kiểm tra quyền riêng tư” thông qua “Lối tắt quyền riêng tư” (Privacy Shortcuts) bằng cách nhấn chuột vào biểu tượng khoá, góc bên phải trên cùng của màn hình.

2.     Kiểm tra tính bảo mật

Tính năng “Kiểm tra tính bảo mật” trên máy tính đã được ra đời, trước khi chờ phiên bản này trên thiết bị di động được ra mắt thì bạn hãy sử dụng tính năng này trên máy tính bằng cách điều chỉnh các cài đặt trong mục “Cài đặt bảo mật”. Sử dụng tính năng “Kiểm tra tính bảo mật” để cài đặt tài khoản của mình.

·       Bước 1: Đăng xuất khỏi các thiết bị không sử dụng: Đăng xuất khỏi các thiết bị mà bạn đã không sử dụng trong một thời gian nhất định để chắc chắn rằng bạn chỉ đăng nhập vào Facebook qua các thiết bị và trình duyệt bạn đã cho phép.

·       Bước 2: Nhận Cảnh báo về đăng nhập lạ: Bật tính năng này lên, Facebook sẽ gửi những thông báo và email cảnh báo cho bạn nếu có bất kì đăng nhập nào từ các thiết bị không quen thuộc.

·       Bước 3: Sử dụng mật khẩu phức tạp: Mật khẩu là vô cùng quan trọng trong việc bảo mật cho tài khoản Facebook. Facebook luôn khuyến cáo người dùng không chia sẻ thông tin này cho bất kì ai khác.

3. Bật chế độ “Xét duyệt đăng nhập”

Đây là tính năng giúp người dùng tối ưu hóa mức độ bảo mật của tài khoản cá nhân. Tính năng được biết đến như tường bảo vệ 2 lớp (2FA), chế độ “Xét duyệt đăng nhập” cung cấp một lớp bảo vệ bổ trợ trong quá trình đăng nhập bất kỳ khi nào người dùng truy cập từ một thiết bị mới. Thông báo này sẽ được gửi đến bằng email với một đoạn mã đặc biệt để hoàn tất quá trình đăng nhập.

Để bật chế độ “Xét duyệt đăng nhập”, người dùng cần đến mục Thêm > Cài đặt > Cài đặt bảo mật > Xét duyệt đăng nhập.

4.     Lựa chọn những “Liên lạc đáng tin cậy”

Đó là những người bạn Facebook người dùng có thể tin cậy và nhờ trợ giúp trong các trường hợp khi họ gặp vấn đề đăng nhập vào tài khoản. (Ví dụ khi ngụời dùng quên mật khẩu Facebook và không thể sử dụng email để thiết lập lại tài khoản), “Liên lạc đáng tin cậy” sẽ nhận một đoạn mã đặc biệt, chỉ sử dụng một lần từ Facebook. Những người bạn được lựa chọn trước này sẽ tập hợp các đoạn mã bảo mật đặc biệt, (dùng một lần) giúp tái thiết lại đăng nhập vào tài khoản bị khoá của bạn.

Để chọn những liên lạc đáng tin cậy, người dùng vào Cài đặt bảo mật > Số liên lạc đáng tin cậy và chọn ra 3 đến 5 người.

5.     Kiểm soát thông tin chia sẻ với các ứng dụng Đăng nhập bằng Facebook

Hơn 80% số lượng ứng dụng trong top 100 phổ biến nhất bao gồm Airbnb, Etsy, Nike+ Running... đều cho phép đăng nhập bằng tài khoản Facebook.

Khi đăng nhập, người dùng có thể điều chỉnh tức thì và dễ dàng những thông tin cá nhân mà họ muốn cung cấp cho ứng dụng đó (như những điều họ thích, ảnh, sinh nhật, quê quán...) Đây là một tính năng mới được giới thiệu đến người dùng trong năm vừa qua và được hoàn thiện cách đây vài tháng cho tất các ứng dụng cho phép đăng nhập bằng tài khoản Facebook.

Khi người dùng đăng nhập bằng tài khoản Facebook, chỉ cần chọn “Chỉnh sửa những thông tin bạn cung cấp”. Một danh sách các thông tin mà ứng dụng yêu cầu từ người dùng sẽ hiện ra. Người dùng có thể tuỳ chọn những thông tin họ muốn chia sẻ. Như vậy, người dùng sẽ không còn phải lo lắng về việc các ứng dụng tự động đăng tải bài viết lên trang cá nhân của họ mà không được phép.

6.     Kiểm tra các ứng dụng kết nối với tài khoản Facebook

Với người dùng hay đăng nhập vào các ứng dụng thông qua tài khoản Facebook, việc kiểm tra các ứng dụng kết nối với tài khoản Facebook một cách định kỳ là rất cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo người dùng chỉ kết nối tài khoản với các ứng dụng mà họ tin tưởng và thường xuyên sử dụng.

Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra tất cả các ứng dụng kết nối với tài khoản của họ tại mục “Cài đặt ứng dụng” trên Facebook. Nếu họ tìm ra những ứng dụng không còn sử dụng nữa thì ngay lập tức họ có thể ngừng kết nối với các ứng dụng này.

7.     Hiểu hơn về Nhật ký hoạt động (Activity Log)

Bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc vô tình “Thích” hoặc đăng lên “Dòng thời gian” (Timeline) những điều bạn không muốn. “Nhật ký hoạt động” bao gồm tất cả những hoạt động trên Facebook được sắp xếp theo trình tự thời gian như những bài đăng người dùng ‘thích’, ‘bình luận’, hay những ‘yêu cầu kết bạn’ được bạn chấp nhận, những nơi bạn ‘check-in’ hay những bức ảnh người dùng được ‘gắn thẻ’... Và chỉ có chủ tài khoản mới có thể xem được nhật ký hoạt động của mình.

Để sử dụng “Nhật ký hoạt động” người dùng chỉ cần nhấp chuột vào nút “Nhật ký hoạt động” phía bên phải dưới ảnh bìa của họ.

ĐTTD





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo AV Show
  • DTTD
  • DPN