Apple, Google và Facebook đứng trước nguy cơ bị EU "sờ gáy"

14:5221/05/2017

(ĐTTD) Liên Minh Châu Âu (EU) đang xem xét các hình thức xử phạt dành cho những công ty công nghệ lớn của Mỹ do vi phạm các quy tắc cạnh tranh lành mạnh.

Động thái trên là dấu hiệu mới nhất cho Aap lực ngày càng gia tăng lên các công ty công nghệ lớn như Facebook và Apple về sức ảnh hưởng "khủng khiếp" của họ. Giá trị đang chuyển về tay của các công ty nền tảng là điều rất rõ ràng trong thời đại điện toán.

Điều này đã hiển nhiên ít nhất là từ thời các hãng truyền thông và giải trí lo ngại về việc Microsoft sử dụng thế độc quyền trong PC của hãng để biến hãng trở thành người gác cổng với tất cả các nội dung số. Điều đó đã tạo ra sự mất cân bằng quyền lực trong nền kinh tế số. Nhưng những câu hỏi chủ chốt vẫn chưa được giải quyết. Những công ty công nghệ nền tảng này nên nắm giữ bao nhiêu giá trị trong hệ sinh thái số mà họ hỗ trợ, và cần có những y nào yếu tố, điều kiện nào để đảm bảo họ đối xử với người khác một cách công bằng? Những công ty như Google, Facebook và Apple đang được xem là nằm giữ một quyền lực kinh tế mà ngay cả Microsoft trong những ngày huy hoàng nhất cũng chỉ có thể mơ ước. Chính điều đó đang khiến họ bị mổ xẻ. Và gần đây, cuộc tranh cãi xung quanh quyền lực nền tảng này đã dẫn đến nhiều sự bóp nghẹt phát triển hơn là một sự mổ xẻ, lý giải.

Ủy ban châu Âu đã xem xét vấn đề này, nhưng vẫn chưa rõ EU sẽ phản ứng ra sao. Mới đây, Spotify và các công ty khác đã phàn nàn về cách các công ty nền tảng sử dụng quyền lực của họ. Phàn nàn này càng tăng thêm cơ hội các nhà quản lý châu Âu sẽ phải can thiệp vào sự cân bằng này trước khi năm 2017 kết thúc. Châu Âu vẫn chưa áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Google trong vụ kiện cạnh tranh kéo dài về những cáo buộc cho rằng hãng tìm kiếm đang ưu tiên cho các dịch vụ riêng của họ. Trong khi đó, hợp đồng giữa các nền tảng và các doanh nghiệp lại có vẻ rất lành mạnh. Các nhà phát triển đã kiếm được hơn 20 tỷ USD qua kho ứng dụng App Store của Apple vào năm ngoái. Dựa trên tiêu chuẩn 30%, nghĩa là Apple kiếm được 8,6 tỷ USD, và App Store đang tiếp tục phát triển ở tỷ lệ 40% mỗi năm.

Tuy nhiên, có 2 điều cần làm rõ về mối quan hệ cộng sinh có vẻ tích cực này. Một là các nền tảng có động lực mạnh mẽ để quảng bá những dịch vụ do họ sản xuất, bằng chi phí của người khác. Chính Google đang bị cáo buộc làm điều này. Và hai là những công ty như Apple đặt ra các điều khoản thương mại: các công ty phụ thuộc vào họ thường không được tiếp cận dữ liệu về khách hàng trên nền tảng, hoặc bị hạn chế tương tác.

Trước vấn đề trên, nhiều chuyên gia tài chính và luật pháp đã đưa ra nhận định: Những công ty toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cần suy nghĩ kỹ hơn về việc họ có kiếm đủ lợi nhuận từ vị thế thống trị nền tảng để hỗ trợ cho hệ sinh thái của họ, và những nguyên tắc của họ có phù hợp, đáp ứng với những tiêu chuẩn về sự minh bạch và công bằng.

Xuân Lâm

Tổng hợp

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet