Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp sang thăm Việt Nam

11:3008/09/2016

Kỉ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhận lời mời của Ngài Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ngài  Rudy Demotte, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) và đoàn đại biểu sẽ thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 9 năm 2016 nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam.

Ngài Bộ trưởng-Thủ hiến Rudy Demotte trong chuyến thăm năm 2013 gặp bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Đây là dịp quan trọng để tổng kết 20 năm hợp tác song phương, tập trung chủ yếu vào hợp tác đại học, nhưng đồng thời cũng là dịp tìm ra định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Wallonie-Bruxelles, không chỉ dừng lại ở mối quan hệ hợp tác phát triển mà đã nâng lên thành mối quan hệ hợp tác đối tác trong các lĩnh vực văn hóa, khoa học, nghiên cứu, thương mại ;  mở rộng sự hiện diện của Wallonie-Bruxelles trong khối ASEAN và trong khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Ngài Rudy Demotte sẽ gặp gỡ các nhà Lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước Việt Nam, và các Bộ, ngành (Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, …) cũng như Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các cuộc  hội đàm cấp cao này sẽ mở ra những lĩnh vực hợp tác cả hai bên cùng quan tâm và xây dựng các mối quan hệ đối tác trong những năm tới. Việc phát triển các dự án kết hợp giữa nghiên cứu và phát triển kinh tế sẽ được ưu tiên.

Ngài Bộ trưởng-Thủ hiến Rudy Demotte, cùng với thành phần đoàn là các chuyên gia và các nhà khoa học của Wallonie-Bruxelles,  sẽ  thăm một số dự án trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Wallonie-Bruxelles, ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trong các lĩnh vực ngoại giao, luật biển, y tế, thủy lợi, công nghệ sinh học, đào tạo kỹ thuật và dạy nghề, di sản, văn hóa (bao gồm cả điện ảnh – Khai mạc « Giới thiệu Liên hoan Phim Quốc tế Tình yêu Mons, lần đầu tiên tại Việt Nam), nhằm thúc đẩy phát triển các dự án này hơn nữa và nâng lên một tầm cao mới.

Một mảng hợp tác quan trọng cũng được nhấn mạnh trong chuyến thăm này, đó là hợp tác trong lĩnh vực Pháp ngữ vì Wallonie-Bruxelles luôn cam kết bảo vệ và thúc đẩy phát triển tiếng Pháp, hòa bình,  công bằng, dân chủ và đa dạng văn hóa.

Cũng nhân dịp này, phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, phối hợp với Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons (FIFA Mons) và Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Việt Nam, lần đầu tiên giới thiệu Liên hoan Phim này tại Hà Nội, từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 9 năm 2016. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa diễn ra nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tại Tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, số 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội, vào cửa tự do.

04 trong số các bộ phim xuất sắc nhất của Liên hoan kỳ 2016 sẽ được trình chiếu gồm : Con gái Chúa Trời tuyển tông đồ, Đam mê của Augustine, Con gái ông chủ, Nếu Đức Chúa muốn.

ĐTTD

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet