Cách phòng tránh smartphone bị cháy nổ

14:4606/09/2016

(ĐTTD) Hầu như các lỗi cháy nổ do nhà sản xuất thường chiếm tỉ lệ thấp, đa số do người tiêu dùng sử dụng sai.

Nguyên nhân gây cháy nổ

Theo trang AndroidAuthority,  pin Lithium trên hầu hết các dòng điện thoại rất ít khi bị nổ.Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ, thì thường do những nguyên nhân sau đây.

Khi làm rơi smartphone xuống bề mặt cứng sẽ làm linh kiện bên trong máy bị tác động, nhất là viên pin. Lực mà mặt đất tác dụng vào máy khi nó bị rơi xuống đất sẽ làm viên pin có thể bị "rạn nứt" bên trong, tạo ra một mạch điện kín hoàn toàn mới, từ đó làm dòng điện trong viên pin không ổn định và dẫn đến việc phát nổ.

Hoặc mua viên pin mới nhằm thay thế viên pin cũ nhưng lại gặp phải pin không đạt chuẩn, bên trong chúng còn chứa một vài hạt kim loại cực nhỏ dẫn đến việc nạp và xả pin không ổn định cũng có thể gây nổ.

Nhiệt độ quá nóng khi chúng ta cắm sạc hay sử dụng máy có thể tạo ra một mạch điện mini ngay bên trong viên pin bằng cách phá vỡ các "tế bào" của pin. Tuy nhiên, điều này chỉ thường xảy ra ở nhiệt độ rất cao hoặc khi pin bị lỗi và nhận dòng điện đầu vào quá lớn.

Khi viên pin trên smartphone gặp tình trạng quá tải nhiệt và không thể thoát nhiệt nổi thì sẽ dẫn đến một phản ứng dây chuyền, phân hủy các phân tử hóa học bên trong pin, làm tăng tốc độ phản ứng của chúng, điều này tiếp tục sinh ra thêm nhiệt độ và dẫn đến bốc cháy.

Cách khắc phục

Dừng sạc pin khi smartphone trở nên quá nóng bằng cách cảm nhận smartphone của mình nóng lên bất thường trong quá trình sạc vì khi sử dụng máy. Thế nên khi smartphone nóng quá mức trong lúc sạc, hãy tháo dây cáp ra ngay, để máy nguội rồi cắm sạc lại, sau đó kiểm tra xem tình trạng nóng quá mức còn xảy ra hay không.

Xài sạc, cáp đi kèm trong hộp: Nếu mua máy mới, bạn nên dùng sạc và cáp đi kèm với máy, , không dùng những phụ kiện không chính hãng.

Không để smartphone ở trên nệm lúc đang sạc: Khá nhiều người tiêu dùng, thường hay cắm sạc smartphone và để smartphone ngay bên cạnh rồi đi ngủ. Điều này rất nguy hiểm vì nệm hay những vật dụng có chất liệu tương tự sẽ làm cản trở sự thoát nhiệt trên smartphone.

Để ý không gian nơi sạc smartphone: Nên cắm sạc smartphone ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời cũng như hơi nước để máy được thông thoáng, giúp pin thoát nhiệt tốt hơn.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet