CNTT góp phần vào sự thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

16:2025/05/2016

(ĐTTD) Đó là nội dung cuộc trò chuyện giữa đại diện Microsoft Việt Nam với Tổng Thống Barack Obama trong cuộc tọa đàm của ông với các doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam.

Ông Phạm Đức Đăng Khoa – Giám đốc Pháp chế, Microsoft Việt Nam - Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam với những đóng góp to lớn trong việc hỗ trợ và thúc đẩy CNTT.

Là tập đoàn dịch vụ, thiết bị, phần mềm và giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới, có tầm ảnh hưởng quan trọng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 1996, Microsoft không chỉ khẳng định vị thế là một tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới mà còn có những đóng góp đáng kể cho ngành CNTT và sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Nối tiếp hành trình 20 năm tại đây, Microsoft đã và đang tiếp tục đầu tư, hỗ trợ triển khai những dự án tầm cỡ nhằm giúp Việt Nam gia tăng năng lực cạnh tranh và đánh dấu tên trên bản đồ thế giới.

Dưới đây là phần hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama với ông Phạm Đức Đăng Khoa, Giám đốc Pháp chế, Microsoft Việt Nam.

Tổng thống Obama:Khoa, bạn sinh ra ở đây, chuyển tới Mỹ từ năm 10 tuổi. Bạn đã học ở Washington và rồi quay lại Việt Nam, hướng dẫn các DN khởi nghiệp tại Microsoft… Và hiện giờ bạn đang làm việc cho Microsoft tại HCMC, hãy chia sẻ về việc Microsoft nhìn thấy cơ hội ra sao và cách mà các công ty Mỹ có thể giao tiếp và giúp đỡ các DN, và DN khởi nghiệp tại Việt Nam.

Phạm Đức Đăng Khoa: Xin chào tổng thống đã tới thăm Việt Nam. Tôi biết bây giờ là sáng sớm ở Washington DC và ngài đã bị tôi đánh thức.

Tôi đã quay trở lại Việt Nam vì đúng lý do mà cha mẹ tôi đã làm khi họ đưa tôi, một chàng trai trẻ đến Hoa Kỳ để có những cơ hội tốt hơn cho cuộc sống. Và chúng tôi đã tìm được cơ hội đó. Sau 35 năm sống tại Hoa Kỳ, tôi quyết định quay lại VN để đưa lại cơ hội tương tự, tạo ra sự khác biệt cho giới trẻ Việt Nam, những người có mặt ở đây. Và cảm ơn Microsoft đã cho tôi cơ hội quay lại Việt Nam. Cơ hội này đã giúp tôi có thể hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam tạo được sự khác biệt, cải thiện cuộc sống, cơ hội sử dụng Công nghệ, cũng như gia tăng phát triển nền kinh tế quốc gia thông qua Công nghệ, qua phát triển hạ tầng ICT. Tôi cũng nhìn thấy rất nhiều những doanh nghiệp trẻ, tinh thần vươn lên đầy ấn tượng của họ tại Việt Nam. Và đó là lý do tôi trở lại Việt Nam.

Tổng thống Obama:Khoa, bạn thấy doanh nghiệp ở Mỹ và Việt Nam khác nhau ở điểm nào? Với riêng Microsoft, đối tượng khách hàng chính của công ty bạn là những doanh nghiệp lớn hay cũng có những doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ hơn?

Phạm Đức Đăng Khoa: Thưa ngài, chắc ngài cũng từng nghe CEO của Microsoft, Satya Nadella chia sẻ. Sứ mệnh của Microsoft là là trao quyền để mọi người dân làm được nhiều hơn và đạt được kết quả cao hơn, và sứ mệnh đó không hề thay đổi với người dân Việt Nam. Tôi nghĩ không có thị trường nào tốt hơn Việt Nam để hiện thực hóa những tầm nhìn của Microsoft, vì Việt Nam có những doanh nhân trẻ, sự lớn mạnh nhanh chóng của internet, hạ tầng di động - đặc biệt là với giới trẻ. Chính phủ VN và các doanh nghiệp cần cân bằng các cơ hội và trách nhiệm. Thách thức là các nền tảng pháp lý cần hiện đại hơn để hỗ trợ sự phát triển, đặc biệt trong xu hướng của “Ưu tiên di động, ưu tiên đám mây”. Việt Nam đang đối diện với bài toán về chuyển đổi kỹ thuật số, cần phải hiện đại hóa và Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất gặp thách thức này. Mỹ cũng có bài toán tương tự và có thể giúp đỡ. Thương mại điện tử cần vượt qua biên giới. Microsoft có kế hoạch tăng cường năng lực IT của Việt Nam, hoàn toàn hướng theo đề án nước mạnh cho năm 2020 của Chính phủ.

Điểm thứ 2 trong kế hoạch hỗ trợ Việt Nam của Microsoft là tập trung nâng cao năng lực các công ty vừa và nhỏ. Đó sẽ là đầu tàu để phát triển đất nước. Kế đó, sẽ là giáo dục. Việt Nam có khoảng 500.000 công ty vừa và nhỏ, và Microsoft đang hỗ trợ họ theo nhiều chương trình khác nhau, tiêu biểu là chương trình cung cấp phần mềm cho các startup để họ tập trung phát triển các sản phẩm tốt nhất. Microsoft quan tâm đến việc hỗ trợ gia tăng năng lực của doanh nghiệp, chuyển đổi từ lao động thuần túy sang nền kinh tế tri thức. Chúng tôi có nhiều chương trình cộng đồng khởi nghiệp để hỗ trợ mọi người hợp tác cùng nhau. Ngoài ra, việc hỗ trợ các bạn trẻ lập trình cũng là chương trình được quan tâm. Và chương trình đi cùng Code.org đã được khởi động và phát triển thành công ở Việt Nam. Đây là chương trình mà chính ngài Tổng thống cũng đã từng tham gia phát động.

Phạm Đức Đăng Khoa: Và nhân đây, xin cho tôi được hỏi,trong bài phát biểu đầu giờ, ngài có nhắc đến TPP. TPP rất quan trọng với Việt Nam, và được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ủng hộ, kể cả công ty chúng tôi, Microsoft. Tuy nhiên, những doanh nghiệp Mỹ lại có xu hướng phản đối TPP. Ông sẽ làm thế nào để thông qua TPP ở Mỹ?

Tổng thống Obama: Từ quan điểm của Mỹ, TPP là một điều đúng đắn phải làm. Tôi tự tin TPP sẽ được thông qua, vì trong qua khứ đã có những hiệp định thương mại vấp phải phản đối nhưng cũng được thông qua. Hơn nữa, TPP có những điều khoản về bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường mà những hiệp định trước không có, nên tôi tin TPP sẽ được thông qua ở Mỹ.

Được biết, nhằm mục tiêu cùng chính phủ Việt Nam góp phần xây dựng một ngành CNTT lành mạnh, thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế xã hội, Microsoft Việt Nam đã vạch ra một kế hoạch chiến lược phù hợp với kế hoạch phát triển CNTT của Việt Nam đến năm 2020 dựa trên các lĩnh vực chính là: hỗ trợ phát triển hạ tầng CNTT – an ninh mạng; gia tăng năng lực cạnh tranh cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ; chung tay phát triển nguồn nhân lực và phát triển giáo dục trong nước. 

Box: 

“Cam kết của Microsoft tại Việt Nam là chung tay cùng Chính phủ, người dân xây dựng nền kinh tế ổn định phát triển nhờ sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ hiện đại.  Và những nỗ lực không ngừng trong việc trao quyền cho người dân Việt Nam làm được nhiều hơn và đạt kết quả cao hơn của Microsoft đã được Phòng Thương Mại Hoa Kỳ (AmCham) ghi nhận. Microsoft Việt Nam đã được vinh danh và nhận giải thưởng cao quý “Cống hiến cho Cộng đồng năm 2015”. Đây chính là sự ghi nhận cho những cam kết của Microsoft trong các hoạt động kinh doanh minh bạch, quản trị tốt, và bền vững, tạo ra một mô hình chuẩn cho các doanh nghiệp khác, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ”, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ bên lề hội nghị Doanh nghiệp và Tổng thống Obama.

Microsoft vẫn tiếp tục duy trì cam kết và thực hiện sứ mệnh tại Việt Nam, đó là trao quyền để mọi người dân Việt Nam làm được nhiều hơn và đạt được kết quả cao hơn. Microsoft sẽ tiếp tục chung tay, hỗ trợ chính phủ để phát triển nguồn nhân lực quốc gia nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, từ đó đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên tiến về CNTT năm 2020, phần quan trọng trong kế hoạch 10 năm phát triển CNTT của Việt Nam”, Ông Trí nhấn mạnh.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5