Công nghệ “đọc môi”: giải pháp bảo mật độc đáo

09:2119/03/2017

(ĐTTD) Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Baptist (Hồng Kông) đã giới thiệu hệ thống bảo mật nhận diện bằng “chuyển động môi”, hứa hẹn sẽ giải pháp bổ sung hữu hiệu cho các công nghệ bảo mật hiện nay.

Về cơ bản, công nghệ này cho phép mỗi người lựa chọn một cụm từ nào đó để đặt làm mật khẩu và sử dụng nó đểxác thực thông tin truy cập vào thiết bị. Giáo sư khoa học máy tính Cheung Yiu-ming, người đứng đầu nhóm nghiên cứu khẳng định: “Bạn có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng địa phương Quảng Đông hoặc tiếng Putonghua thậm chí cả việc giả tiếng chim hót (để đặt mật khẩu cho mình)".

Không đơn thuần dựa vào âm thanh, công nghệ mới còn dựa vào hệ thống việc phân tích chuyển động của các đường nét xung quanh đôi môi để thực hiện việc xác thực. Vì chuyển động môi giữa 2 người bất kỳ là hoàn toàn khác biệt, do vậy mức độ chính xác của công nghệ mới hoàn toàn không thua kém với các phương pháp hiện nay như nhận diện bằng vân tay hay mống mắt. Giáo sư Cheung cho biết độ chính xác của công nghệ “đọc môi” hiện vào khoảng 90%, và nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu nhằm giúp hệ thống có khả năng nhận diện chính xác hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Ưu điểm của công nghệ “đọc môi” thể hiện trong trường hợp dù cho kẻ xấu có giả giọng để cố gắng đánh lừa hệ thống thì vẫn không thể truy cập vào máy do khẩu hình miệng không trùng khớp. Bên cạnh đó, công nghệ này khắc phục được hạn chế bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh của công nghệ xác thực bằng giọng nói hiện nay.

Trúc Phong

Tham khảo: Digital Trends

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5