Donald Trump đề nghị Tim Cook đưa nhà máy của Apple về Mỹ

07:4724/11/2016

(ĐTTD) Trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại, tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã đề nghị CEO Tim Cook đưa các nhà máy của Apple về nước nhằm tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tờ The New York Times ngày 22/11, ông Trump đã tường thuật lại cuộc nói chuyện của mình: “Tôi đã nhận được một cuộc gọi từ Tim Cook, và tôi đã nói: Tim, anh đã biết rằng một trong những ưu tiên của tôi là việc đề nghị Apple xây dựng một hoặc nhiều nhà máy quy mô lớn tại Hoa Kỳ, thay vì một nơi nào đó ở Trung Quốc, Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Hãy sản xuất các sản phẩm của anh ngay tại đây, trên đất nước này.”

Thực tế, trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump đã không ít lần bày tỏ ý định buộc các công ty công nghệ Mỹ như Apple đưa nhà máy sản xuất của mình về nước, thay vì lựa chọn các quốc gia khác có nguồn nhân công rẻ và mức chi phí thấp. Ông cho rằng đề xuất của mình sẽ giúp cho nước Mỹ có nhiều việc làm hơn, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp và gia tăng thu nhập của tầng lớp lao động bình dân.

Hiện Apple vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về đề nghị nói trên. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng sẽ rất khó để ông Trump có thể thực hiện được ý định của mình, bởi Apple hay bất cứ doanh nghiệp nào khác đều hoạt động dựa trên nguyên tắc lợi nhuận và tối ưu hóa mức chi phí sản xuất. Việc đưa ra nhà máy về Mỹ có thể khiến giá thành các sản phẩm iPhone, iPad tăng cao và đây không phải là điều mà Tim Cook có thể chấp nhận. Một số chuyên gia còn đưa ra dự đoán rằng nếu bị Donald Trump và chính phủ Mỹ ép buộc quá mức, Apple có thể sẽ chuyển trụ sở của mình sang Singapore.

Trúc Phong

Tham khảo: Phone Arena

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet