Dvmap được tải xuống hơn 50.000 lần trên Google Play

10:3610/06/2017

(ĐTTD) Một Trojan mới đang được phát tán rộng rãi thông qua Cửa hàng Google Play có tên gọi Dvmap đã được ghi nhận hơn 50.000 lượt tải lần kể từ tháng 3 năm 2017.

Dvmap được phát tán như một trò chơi thông qua Cửa hàng Google Play. Để vượt qua kiểm tra an ninh của cửa hàng, người tạo phần mềm độc hại đã tải ứng dụng sạch lên cửa hàng vào cuối tháng 3 năm 2017, sau đó họ cập nhật phiên bản độc hại này trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tải một phiên bản sạch khác. Trong khoảng thời gian bốn tuần, họ đã làm điều này ít nhất năm lần.

Dvmap Trojan tự cài đặt vào thiết bị nạn nhân trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, phần mềm độc hại cố gắng giành quyền root trên thiết bị, khi đãthành công, nó sẽ cài đặt một số công cụ, một số trong đó có vài nhận xét ​​bằng tiếng Trung Quốc. Một trong những mô-đun này là một ứng dụng "com.qualcmm.timeservices", kết nối Trojan với máy chủ C&C. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra malware đã không nhận được bất kỳ lệnh nào để đáp lại.

Trojan sẽ khởi chạy một tạp tin "bắt đầu", kiểm tra phiên bản Android được cài đặt và quyết định thư viện nào để đưa mã của nó vào. Sau đó ghi đè lên mã hiện có với mã độc hại, có thể làm cho thiết bị bị nhiễm hoàn toàn hư hỏng.

Khả năng chèn mã độc là một mối nguy hiểm mới của phần mềm độc hại trên di động. Vì cách tiếp cận này có thể được sử dụng để thực hiện các mô đun độc hại ngay cả khi đã truy cập root, bất kỳ giải pháp bảo mật và ứng dụng ngân hàng nào với các tính năng nhận diện root được cài đặt sau khi lây nhiễm sẽ không phát hiện ra phần mềm độc hại.

huyên gia phân tích phần mềm độc hại cao cấp của Kaspersky Lab - Roman Unuchek cho rằng: "Dvmap Trojan đánh dấu một sự phát triển nguy hiểm mới trong phần mềm độc hại Android, với mã độc tấn công vào các thư viện hệ thống nơi rất khó phát hiện và gỡ bỏ. Những người dùng không có bảo mật để ngăn chặn các mối đe dọa trước khi mã độc tiến hành phá hoại sẽ rất dễ thành nạn nhân. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã phát hiện ra phần mềm độc hại ở giai đoạn rất sớm. Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng các mô-đun độc hại báo cáo mỗi bước di chuyển của họ cho kẻ tấn công và một số kỹ thuật có thể phá vỡ các thiết bị đã bị nhiễm. Nhanh chóng hành động để ngăn ngừa một đợt tấn công có quy mô lớn và nguy hiểm là điều quan trọng nhất hiện nay”.

Chính vì vậy, Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng:

-          Người dùng có khả năng bị nhiễm Dvmap nên sao lưu tất cả dữ liệu của họ và thực hiện thiết lập lại dữ liệu ban đầu.

-          Nên cài đặt một giải pháp bảo mật đáng tin cậy, chẳng hạn như Kaspersky Internet Security cho Android, trên thiết bị của mình.

-          Trước khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào, luôn kiểm tra xem ứng dụng đã được tạo ra bởi một nhà phát triển có uy tín để giữ cho hệ điều hành và phần mềm ứng dụng của họ luôn cập nhật.

-          Từ chối tải xuống bất cứ điều gì mà cảm thấy nghi ngờ, không tin cậy hoặc có nguồn gốc không thể được xác minh.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5