Elon Musk nghiên cứu công nghệ giúp con người cạnh tranh với AI

10:0029/03/2017

(ĐTTD) Tỷ phú Elon Musk – CEO của Tesla - vừa công bố thành lập công ty startup Neuralink nhằm phát triển công nghệ cho phép tăng cường chức năng của bộ não, từ đó giúp con người đối đầu với các mối nguy từ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tỷ phú Elon Musk từng nhiều lần bày tỏ mối lo ngại rằng tốc độ phát triển như hiện nay, trong tương lai không xa AI sẽ có thể thực hiện những vụ tấn công tiêu diệt toàn bộ mạng internet hay nghiêm trọng hơn là đe dọa trực tiếp đến sự cuộc sống của con người. Với việc thành lập Neuralink, vị tỷ phú này hi vọng có thể tạo nên những sản phẩm giúp con người đối đầu và kiểm soát hiệu quả các mối nguy từ trí tuệ nhân tạo.

Neuralink sẽ nghiên cứu phát triển một công nghệ có tên là “Neural Lace”. Nó cho phép cấy các vi điện cực vào não người, từ đó cho phép con người có thể kết nối trực tiếp với máy tính, truyền tải dữ liệu và thực hiện các công việc văn phòng hằng ngày. Lý thuyết để tiếp cận công nghệ này rất phức tạp, nhưng về cơ bản Neural Lace có thể được xem như chính là một bộ phận AI bổ sung cho não người, giúp con người đạt được trình độ cao hơn so với các robot AI. Theo cách này, một người được tích hợp công nghệ Neural Lace có thể đạt trình độ trí tuệ siêu phàm chưa từng có trong lịch sử.

Tất nhiên, kết quả trên sẽ chỉ đạt được sau một thời gian nghiên cứu rất dài, có thể lên đến một hoặc thậm chí vài thập kỷ. Bước đầu tiên của Neuralink sẽ là việc tập trung vào những những sản phẩm điện cực cấy ghép đơn giản, giúp điều trị các căn bệnh như động kinh, rối loạn cảm xúc hay mất trí nhớ. Khoản lợi nhuận có thể đạt hàng tỷ USD từ những sản phẩm này, cho phép Elon Musk thực hiện những tham vọng lớn hơn của mình.

Trúc Phong

Tham khảo: Engadget

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5