Trở ngại cho hiệp định FTA giữa EU và Việt Nam

09:0018/05/2017

Theo phán quyết mới nhất của Tòa Án Châu Âu hôm qua, ngày 16/05/2017, Các Hiệp Định Thương Mại Tự Do giữa Liên Minh Châu Âu và các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, sẽ chỉ được phê chuẩn và đi vào hiệu lực khi có sự đồng ý của Quốc Hội mỗi nước thuộc Liên Minh này.

Phán quyết có hiệu lực thi hành ngay lập tức này nhằm tạo nhiều quyền quyết định hơn dành cho quốc hội các nước trong quá trình phê duyệt các Hiệp định thương mại tự do của Châu Âu và cũng là một đòn giáng mạnh vào Ủy Ban Liên Minh Châu Âu do ông Jean-Claude Juncker làm chủ tịch. Trước đây, Ủy Ban Liên Minh Châu Âu này luôn đưa ra quan điểm rằng việc phê duyệt các Hiệp định thương mại tự do sẽ chỉ cần sự đồng tình của Nghị viện Châu Âu và chính phủ các nước Châu Âu là đủ.

Quyền tự do đàm phán các Hiệp định thương mại tự do của Ủy Ban Liên Minh Châu Âu sẽ bị thu hẹp lại, theo như quyết định của tòa án ngày hôm qua. Chính phủ các nước thuộc khối Liên minh mới là đơn vị đưa ra quyết định cuối cùng.

Tác động đối với Việt Nam

Việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Châu Âu và Việt Nam (EUVFTA) sẽ phải được quốc hội các nước thuộc liên minh Châu Âu thông qua. Điều đó dẫn đến việc khó xác định chính xác thời gian kết thúc quy trình phê duyệt này và khi nào Hiệp định thương mại này có hiệu lực hiện vẫn sẽ tiếp tục là câu hỏi chưa có câu trả lời!

Mối quan hệ kinh tế giữa Châu Âu và Việt Nam

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 10 năm 1990, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu tại khu vực Đông Nam Á.

Năm 2016, EU là một trong những thị trường ngoài nước quan trọng nhất của Việt Nam (EU xếp  thứ hai sau Mỹ). EU nhập khẩu 19,24% tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam năm 2016. Thương mại hai chiều tăng 9,5% chủ yếu là do tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng của hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU. EU cũng là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Đặc biệt, khoản thặng dư thương mại liên tục gần 22,9 tỷ USD mà Việt Nam có được trong giao thương với EU dẫn tới kết quả thặng dư thương mại khoảng 2,5 tỷ USD. Do vậy, 2016 đánh dấu một năm nữa mà trong đó Việt Nam có được thặng dư thương mại kỷ lục với EU.

Nhật Quang

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD