Hội thảo An ninh mạng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương

11:3114/10/2016

(ĐTTD) Sự kiện diễn ra tại Indonesia vào đầu tháng 10 đã quy tụ nhiều chuyên gia và phóng viên trong ngành với mục đích nâng cao nhận thức về vấn đề an ninh mạng.

Trong đó, các diễn giả đến từ Kaspersky đã trình bày những mối đe dọa CNTT đang gây ảnh hưởng đến khu vực và chia sẻ lời khuyên để hạn chế những ảnh hưởng đó. Trọng tâm là các mối đe dọa tài chính đang ngày một tăng lên trên khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung.

Chia sẻ tại Hội thảo, Vitaly Kamluk-Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Kaspersky Lab cho hay: “Tại Kaspersky Lab, chúng tôi tin rằng việc hiểu rõ tấn công máy tính là rất quan trọng trong việc ngăn chặn chúng. Chúng tôi dành thời gian phân tích, phân loại và nghiên cứu kĩ lưỡng các cuộc tấn công đang gia tăng về số lượng, chủng loại và độ phức tạp. Với sự hỗ trợ từ khách mời tại sự kiện, chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ kiến thức và chuyên môn của mình với những ai cần đến nó, nâng cao nhận thức cho nhiều người khác và giúp thế giới trở nênan toàn. Thông tin cá nhân, tài chính và danh tiếng của những nhà tổ chức cũng như người dùng tại nhà có thể được bảo vệ bằng chính thái độ có trách nhiệm với CNTT, với các giải pháp bảo mật và sẵn sàng tìm hiểu vấn đề sâu hơn của họ.”

Không phải ngẫu nhiên mà Kaspersky tổ chức Hội thảo này, số liệu từ đám mây trên Mạng lưới bảo mật Kaspersky Lab (KSN) giai đoạn tháng 7 – tháng 9/2016 số lượng người dùng gặp phải sự cố về bảo mật liên quan đến mạng nội bộ và dữ liệu di động tại các quốc gia như Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam trung bình khoảng 49% và 17% người dùng gặp các mối đe dọa trên web. Trong đó, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ là 3 quốc gia có số người dùng gặp sự số trên máy tính cao nhất, với con số lần lượt là 64%, 58% và 55%. Đứng đầu làTrung Quốc với mối đe dọa trên webchiếm 24%, sau đó là Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia (lần lượt là 23%, 18,5% và 18,5%);Úc và Singapore là các quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất nhưng vẫn có khoảng 12% người dùng gặp sự cố web và khoảng 30% bị mối đe dọa trên máy tính tấn công.

Số vụ tấn công do ransomware gây ra trong khu vực APAC trong tháng 7 và tháng 8cũngtăng mạnh, lên tới 114%so với tháng 2 và tháng 3. Quốc gia có số lần lây nhiễm bằng ransomware cao nhất là Ấn Độ, tiếp đến là Việt Nam. Sự gia tăng này phản ánh xu hướng toàn cầu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy APAC là đang trở thành khu vực mục tiêu cho ransomware và những chiến dịch cryptoware.

Hội thảo cũng đồng thời đưa ra các vấn đề quan trọng trong việc đánh giá bảo mật hệ thống từ Anton Bolshakov, Managing Consultant, IT Defence Asia… vớinhững vấn đề pháp lý chủ yếu khi xử lý sự cố mạng từ Lionel Tan, Đối tác Rajah & Tann Singapore LLP – công ty luật hoạt động trong khu vực APAC.

Nicolas Collery, Chuyên viên Vận hành bảo mật CNTT tại ngân hàng DBS khái quát về tội phạm mạng dưới góc độ tổ chức tài chínhlưu ý “Tội phạm mạng hầu như chỉ quan tâm đến tiền, vì vậy ngân hàng và khách hàng của họ thường bị chúng tấn công. Mặc dù chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ của mình trong phạm vi CNTT và giao dịch nhưng người dùng vẫn là mối liên kết yếu kém nhất. Một trong những mục tiêu của chúng tôi là nâng cao nhận thức và cảnh giác cho họ về các mối đe dọa từ những lá thư giả mạo cho đến Trojan ngân hàng trên di động.”

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD