Huawei và Vondafone hợp tác thử nghiệm mạng 4,5G

14:5429/07/2016

(ĐTTD) Công nghệ truyền dẫn vô tuyến tốc độ cao này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển của công nghệ 5G trong tương lai.

Mới đây hãng Vodafone UK và hãng Huawei đã cùng nhau tiến hành thử nghiệm công nghệ di động mới, mạng 4,5G (TDD+) với LTE TDD. Sự kết hợp này giúp tang cường năng lực và hiệu quả của hệ thống mạng 4G trong khu đô thị, tạo nền móng cho công nghệ 5G sẽ được giới thiệu trong tương lai.

Hiện tại hệ thống này đang được thử nghiệm tại thành phố Manchester. Công nghệ truyền dẫn vô tuyến tốc độ cao nhiều cổng vào, nhiều ngõ ra 4*4 MIMO (Multiple-Input Multiple Output) với 8 đường truyền và 8 đường nhận (eight-way transmit and receive, 8T8R), cùng với kỹ thuật beam-forming đa người dùng. Công nghệ mới này sẽ hỗ trợ nhiều cho sự tăng trưởng của các ứng dụng VR và ứng dụng video trên các thế hệ smartphone.

 

Không giống như các phương pháp truyền tín hiệu di động truyền thống giữa các trạm gốc (BTS) và điện thoại di động, kỹ thuật beam forming và bộ thu 4 chiều sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất ở những khu vực có mật độ xây dựng cao, bằng cách kết hợp các tín hiệu từ nhiều góc độ và ăng-ten được đặt đồng vị để giảm nhiễu và cải thiện thông lượng. Các thử nghiệm liên quan đến phiên bản 4×4 MIMO nhằm cung cấp các dịch vụ dữ liệu di động ở tốc độ lớn hơn nhiều và với độ chính xác được nâng cao. Kỹ thuật beamforming 8T8R tập trung năng lực người dùng cụ thể và chia nguồn lực giữa các người dùng khác nhau, để từ đó giúp tăng hiệu năng trung bình cũng như hiệu năng tối ưu.

Bằng cách kết hợp kỹ thuật MIMO với beam-forming, Vodafone có thể tập trung tốt hơn vào tín hiệu di động của khách hàng theo các hướng cụ thể để bảo đảm trải nghiệm người dùng tốt nhất và giảm thiểu sự can nhiễu trong thời gian cao điểm tại các khu vực đông dân cư. Kết quả là tín hiệu sóng sẽ được phủ rộng hơn đến các thuê bao, nhất là ở rìa vùng phủ sóng của các trạm BTS, từ đó cung cấp tốc độ trung bình cao hơn trên hệ thống mạng.

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet