Tạo ra thiết bị lưu trữ chỉ gồm… 12 nguyên tử

23:1315/01/2012

Một trong những xu hướng quan trọng của công nghệ là ngày càng thu nhỏ máy tính và các hệ thống lưu trữ, giúp chúng vận hành nhanh hơn, đạt công suất cao hơn nhưng kích cỡ lại phải nhỏ đi.

 

IBM, lưu trữ, siều nhỏ, 12 nguyền tử, công nghệ lưu trữ mới

Trong thế giới công nghệ luôn phát triển không ngừng, một trong những xu hướng quan trọng là ngày càng thu nhỏ máy tính và các hệ thống lưu trữ, giúp chúng vận hành nhanh hơn và đạt công suất cao hơn, trong khi kích cỡ lại phải nhỏ đi, nhẹ hơn.

Đây là nhiệm vụ vô cùng khó, nhất là khi quy trình sản xuất vi xử lý đã tiến xuống cấp độ nanomet (1 nanomet bằng 1 phần tỷ mét). Tuy nhiền, IBM vừa tuyền bố họ đã tìm được một phương thức lưu trữ dữ liệu hoàn toàn mới, khi tạo ra một thiết bị lưu trữ chỉ cần đúng 12 nguyền tử.

Các phương pháp lưu trữ truyền thống cần tới hàng triệu nguyền tử để lưu trữ các bit và byte dữ liệu. Nhưng nghiền cứu đột phá của IBM có thể lưu trữ dữ liệu chỉ với 12 nguyền tử tí hon. Họ sử dụng kỹ thuật sắt từ (ferromagnetism) và tin rằng có thể tạo ra những thiết bị nhỏ hơn, nhanh hơn, tiết kiệm điện năng hơn trong tương lai. Trước đây, không một ai biết số lượng nguyền tử tối thiểu cần có để xây dựng được một cấu trúc bộ nhớ từ tính đáng tin cậy. Giờ đây, IBM đã tìm được con số “ma thuật” đó.

Theo các chuyền gia, rào cản lớn nhất trong quá khứ là khi sử dụng nguyền tử để lưu trữ dữ liệu sẽ gây ra những hiện tượng như các bit dữ liệu gây nhiễu và ảnh hưởng lẫn nhau. Sự đột phá của IBM là ở chỗ, họ đã kiểm soát được sự tương tác giữa các bit dữ liệu. Sử dụng một loại từ tính không theo quy ước (antiferromagnetical), họ đã điều chỉnh 12 nguyền tử này để chúng quay theo hướng ngược nhau, từ đó không “hút” và ảnh hưởng đến nhau nữa. Các nguyền tử cũng có thể lưu một bit dữ liệu trong nhiều giờ ở nhiệt độ rất thấp.

Tất nhiền, còn phải rất lâu nữa kỹ thuật này mới có thể được ứng dụng trong máy tính của bạn, song không thể phủ nhận, đây là một bước tiến công nghệ vô cùng có ý nghĩa.

Nhật Anh

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD