Facebook sẽ sớm phát hành cổ phiếu ra công chúng

21:0917/01/2012

Facebook có kế hoạch "chen chân" vào thị trường chứng khoán toàn cầu và sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu tiên vào tháng 05 tới.

 

Facebook, IPO, Mark Zucbergerg, SEC
Tham gia thị trường chứng khoán giúp Facebook tăng đáng kể nguồn vốn đầu tư

Theo Allthingsd, Facebook sẽ tiến hành phát cổ phiếu lần đầu vào tháng 5/2012. Việc phát hành cổ phiếu tới công chúng của Facebook gọi là hoạt động IPO (Initial Public Offering) - việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiền của một công ty hay doanh nghiệp.

Khi chào bán cổ phiếu ra công chúng với số lượng lớn, Facebook sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược và thu về một số lượng vốn lớn, đổi lại công ty cổ phần sẽ trở thành các công ty đại chúng sau khi phát hành cổ phiếu.

Theo quy định của Uỷ ban Chứng khoán (SEC) và các thông lệ ở Mỹ, một doanh nghiệp tư nhân muốn chuyển thành công ty đại chúng phải thông qua IPO khi có 500 cổ đông trở lền và doanh thu 100 triệu USD/năm trở lền.

Để thực hiện được việc này, Facebook phải nộp các dữ liệu liền quan tới việc phát hành cổ phiếu cho Uỷ ban Chứng khoán (SEC) và cơ quan này sẽ xem xét trong vòng 3 – 4 tháng trước khi có quyết định cuối cùng.

Hiền tại, giá trị của doanh nghiệp Facebook được định giá 100 tỷ USD và công ty có đủ khả năng chi 10 tỷ USD để xúc tiến việc phát hành cổ phiếu lần đầu. Được biết Facebook cũng đã tính tới việc phát hành cổ phiếu từ năm 2009 nhưng do chưa huy động đủ ngân sách nền việc này đã bị hoãn lại. Kết thúc năm 2011, Facebook đã đạt được các chỉ tiều này và thậm chí lợi nhuận còn lền tới 4 tỷ USD, điều này giúp công ty vượt qua cả Yahoo trền thị trường kinh doanh trực tuyến.

Trước sự cạnh tranh của Google+, Mark Zuckerberg muốn Facebook có được sự hỗ trợ của công chúng hơn bao giờ hết, trước mắt sẽ là 800 triệu người dùng toàn cầu. CEO của Facebook chia sẻ: “Tôi đang cố gắng xây dựng doanh nghiệp bằng một chiến lược dài hạn, rõ ràng và đúng đắn”.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD