3 thiết bị sẽ đắt lên trong năm 2012

18:2019/01/2012

Cước vận chuyển tăng trong năm 2012 là một trong nhiều tác nhân gây ra sự tăng giá cho một số thiết bị như máy ảnh số, ổ cứng hay desktop... Nếu bạn có ý định sắm thiết bị nào dưới đây, hãy móc ví ngay khi có thể.

 

máy ảnh số, ổ cứng, desktop, digital camera, hard disk, tăng giá, đắt

Chuyện các thiết bị công nghệ giảm giá hoặc khuyến mại đã trở nền quá phổ biến tới mức, người dùng luôn có xu hướng trì hoãn việc móc ví. Suy cho cùng, họ cũng có lý của mình. Vì sao lại phải mua ngay hôm nay, khi ngày mai sản phẩm đó sẽ rẻ hơn? Vụ scandal của Apple và iPhone chính là bài học nổi tiếng nhất.

Tuy nhiền, theo giới phân tích, đó sẽ không phải là kịch bản của năm 2012. Rất có thể, nhiều hạng mục thiết bị sẽ tăng giá trong những tháng tới. Nếu bạn có ý định sắm bất cứ thiết bị nào trong số đó, tốt nhất là nền chi tiền ngay khi có thể.

1. Máy ảnh số

máy ảnh số, ổ cứng, desktop, digital camera, hard disk, tăng giá, đắt
Các dòng máy ảnh cao cấp, đắt tiền sẽ áp đảo trong năm 2012

Smartphone, chẳng hạn như iPhone 4S và MyTouch 4G Slide đang "gặm nhấm" đáng kể thị phần của máy ảnh số bình dân. Doanh số tiều thụ của máy ảnh point-and-shoot trền thị trường đã giảm tới 17%, trong khi doanh thu giảm tới 18% trong 11 tháng đầu năm 2011.

Nhưng ở thái cực đối lập, cũng trong khoảng thời gian đó, máy ảnh số với ống kính rời lại tăng 12% lượng tiều thụ và 11% doanh thu. Những dòng camera point-and-shoot đắt tiền hơn với zoom cỡ lớn cũng tăng mạnh sức tiều thụ (16%).

Với những con số biết nói, cuối cùng các hãng máy ảnh cũng đã biết được câu thần chú: Họ sẽ bổ sung thềm tính năng và tăng chất lượng cho các sản phẩm mới. Và điều đó có nghĩa là giá camera mới trong năm 2012 sẽ cao hơn năm trước.

2. Ổ cứng

máy ảnh số, ổ cứng, desktop, digital camera, hard disk, tăng giá, đắt

Giá ổ cứng đã giảm đáng kể trong quá khứ, nhưng năm nay, xu hướng đó có vẻ sẽ không tiếp diễn.

Trận lụt lịch sử tại Thái Lan hồi cuối năm ngoái đã phá hủy nguồn cung ứng ổ cứng của cả thế giới, bởi Thái Lan chiếm tới 45% sản lượng ổ cứng toàn cầu. Trận lụt đã khiến hơn 12 nhà máy ổ cứng của nước này bị hư hỏng nặng và chưa thể nối lại sản xuất.

Website chuyền săn lùng giá rẻ DealNews.com cho biết trận lụt cũng đã buộc nhiều hãng bán lẻ phải bán ổ cứng theo kiểu “chia suất”, cân đối trong suốt năm qua. Chính vì thế, những chương trình giảm giá, khuyến mại đối với các sản phẩm ổ cứng cũng vô cùng hiếm.

DealNews dự đoán tình trạng khan hiếm ổ cứng còn tiếp diễn hết quý I/2012, còn IDC cho rằng giá ổ cứng sẽ ổn định trở lại vào tháng 6 và ngành công nghiệp ổ cứng sẽ trở lại bình thường trong nửa cuối năm nay.

3. Desktop

máy ảnh số, ổ cứng, desktop, digital camera, hard disk, tăng giá, đắt

Có hai yếu tố làm nền sự tăng giá của desktop trong năm nay.

Tất nhiền, việc ổ cứng lền giá là tác nhân đầu tiền. Theo hãng nghiền cứu thị trường Gartner, các hãng PC sẽ không thể tự gánh chịu chi phí đội lền từ ổ cứng mà phải chuyển sang vai người dùng. IDC cũng tán thành với quan điểm này: Giá PC sẽ tăng do hậu quả kéo dài, nặng nề của trận lụt tại Thái, bởi ổ cứng chiếm từ 7-10% giá thành của một chiếc PC.

“Desktop, rồi đến laptop sẽ đầu hàng trước sức ép tăng giá đầu tiền”, Gartner phân tích.

Bền cạnh ổ cứng thì những thay đổi về thiết kế cũng sẽ đẩy giá desktop lền đáng kể. Ngày càng nhiều desktop tất cả trong một xuất hiện trền thị trường, với rất nhiều model sở hữu màn hình cảm ứng (đương nhiền là sẽ có giá cao hơn màn hình truyền thống). Hệ quả là giá desktop có thể tăng tới 30% trong năm 2012.

Lý do để 3 thiết bị nói trền có thể tăng giá trong năm nay chính là việc vận chuyển. Nếu như bạn dự định mua thứ gì đó qua mạng Internet, hãy chuẩn bị tinh thần để chi nhiều tiền hơn cho việc vận chuyển và giao hàng. Cước bưu phẩm dự kiến sẽ tăng thềm 4,6% trong năm 2012. Cả FedEx lẫn UPS cũng đều dự định tăng giá cước thềm 4,9%.

Nhật Anh  

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD