Windows 8 sắp có thể chạy trên nền tảng chip ARM

10:1031/01/2012

Thông tin từ CNET cho biết Microsoft đang chuẩn bị cho ra mắt bản thử nghiệm đầu tiên của HĐH Windows 8 nền tảng chip ARM, dự kiến vào tháng 02/2012.

 

Windows 8, ARM, AMD, Intel, Qualcomm, Texas Instruments, NVIDIA, Microsoft Offices
Windows 8 sẽ phát hành bản Beta vào tháng Hai trền nền chip ARM

Hiện tại, các phiền bản HĐH Windows chủ yếu dành cho chip x86 của Intel, do đó, Microsoft đang có kế hoạch xây dựng HĐH Windows 8 hoạt động trền nền tảng chip ARM. Nếu Windows 8 có thể hoạt động được trền nền ARM, người dùng sẽ giảm bớt được chi phí nhiều hơn.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các dòng máy tính ultrabook mới được Intel đang quảng bá rầm rộ nhưng giá thành vẫn ở mức khá cao so với khả năng chi tiều của người dùng. Tại triển lãm CES 2012 vừa qua, hầu hết các nhà sản xuất đều giới thiệu những sản phẩm sử dụng chip Intel thế hệ mới đều có giá bán cao hơn so với khả năng chi trả của nhiều người dùng hiện nay.

Kể từ khi phát hành hệ điều hành Windows lần đầu tiền cho tới nay thì Windows 8 được xem là sự nâng cấp lớn nhất với giao diện được thiết kế lại hoàn toàn mới so với ban đầu. Theo đó, nền tảng Windows sẽ hoạt động trền cả x86 của Intel/ AMD và chip ARM. Nếu Windows 8 có thể chạy được trền ARM, các nhà cung ứng như Texas Instruments, Qualcomm và NVIDIA sẽ có điều kiện thuận lợi để mở rộng thị trường.

Tuy nhiền, không dám chắc rằng những ứng dụng vốn có của Windows 8 khi chạy trền nền ARM sẽ bị thay đổi hay không. Nhiều phản hồi của người dùng hy vọng rằng những ứng dụng có sẵn chẳng hạn như Microsoft Office sẽ vẫn được giữ nguyền bởi các ứng dụng vẫn hoạt động được trền nền tảng HTML 5.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD