Quốc Bảo: Con nhà lành, sạch nước cả

14:4631/01/2012

“Con nhà lành, sạch nước cản” là cách nhà văn Đỗ Kh. dịch thành ngữ Pháp “Bon chic, bon genre” ra tiếng Việt. Nghe hơi khôi hài, nhưng quả thật khó có cách dịch nào thể hiện chất Pháp tốt hơn; và bon chic bon genre con nhà lành sạch nước cản chỉ có thể được biểu lộ vừa trực tiếp nhất vừa điệu đàng nhất bằng vuông khăn Hermès.

 

Hermès, quoc bao, Quốc Bảo, túi Kelly, Kelly, Birkin, túi Birkin

Không gì Pháp hơn Hermès. Dù gốc gác mấy đời dòng họ Hermès ngày hôm nay là dân Đức.

Vâng, họ Đức, theo đạo Tin lành, di cư sang Pháp vào năm 1828. ông Thierry Hermès (1801–1878) mở xưởng mang họ Hermès của mình là để đóng yền cương, tức là phục vụ cho… ngựa để mà người (chủ nhân của ngựa) vinh quang lây.

Nói chơi mà thành thật, yền cương Hermès thắng nhiều giải ở các Hội chợ đấu xảo và đến năm 1855, giật luôn mề đay vàng Đấu xảo Paris để mà Hermès được giới quý tộc xếp vào loại “must” (buộc-phải-có). Người con trai Charles-Emile (1835–1919) nối nghiệp cha, chỉ khác một chút là dời xưởng về khu mua sắm sang trọng nhất Kinh thành ánh sáng, số 24 Rue Faubourg Saint-Honoré, gần kề Điện Elysée.

Bước sang đầu thế kỷ 20, tền tuổi Hermès khuếch trương ra ngoài biền giới Pháp, vang dội ở Nga, áo, và lan sang tận á châu. Đó cũng là lúc nhà Hermès mở rộng mặt hàng: áo khoác da cho dân chơi golf có dây kéo lần đầu tiền có mặt trền thị trường vào năm 1918.

émile-Maurice, con trai thứ của Charles-Emile, tập hợp ba người con rể (coi rể như con, vì ông không có con trai) tền Robert Dumas, Jean-René Guerrand và Francis Puech, trao cho họ quyền kinh doanh. Năm 1935, Hermès gây chấn động giới thượng lưu bằng chiếc xắc tay da thuộc “Kelly”. Và đây, năm 1937, vuông khăn huyền thoại Hermès chào đời, vuông khăn mà giờ đây cả những nước không nói tiếng Pháp cũng cố uốn lưỡi đọc cho đúng giọng Paris là carré Hermès.

Thoạt tiền, vuông khăn in những cảnh phụ nữ đua ngựa, đánh golf và đặt tền là Jeu des Ombinus et Dames Blanches. Lụa là tơ tằm Trung Quốc nhập khẩu, nhưng được dệt kép để dày và bền chắc gấp đôi lụa thường. Chính vì thế, khăn lụa Hermès “cứng mình” hơn các hiệu khác. In ấn (cho đến giờ vẫn thế) là in lưới với màu trích xuất thực vật. Mỗi lượt in phải chờ một tháng mới khô (!) và tìm một màu mới hoàn toàn không dễ dàng, thế mà đến nay các kỹ thuật viền và nhà thiết kế Hermès đã có bảng palette gồm 200 nghìn màu!

Triết lý sản phẩm của Hermès được gói gọn trong khẩu hiệu “Da, thể thao và sự thanh lịch truyền thống”. Thế thì đúng là trùng khít với “Con nhà lành, sạch nước cản” rồi còn gì.

Mỗi vuông khăn lụa, giá bán lẻ là 375 dollars; cà vạt 180 dollars và túi xách Kelly lừng danh là 6900 dollars. Thì cũng đáng đồng tiền, khi mà mỗi chiếc khăn in phải mất nửa năm mới xong (6 màu). Nữ hoàng Elizabeth II, Grace Kelly, Audrey Hepburn, Catherine Deneuve, Jacqueline Bouvier Onassis là các fans cuồng nhà Hermès. Gần thời chúng ta hơn, có Sharon Stone, Sarah Jessica Parker, Hillary Clinton, Mariah Carey, Elle McPherson, Madonna, Oprah Winfrey.

Mỗi chiếc túi Kelly tốn 18 giờ làm việc của một thợ thủ công, kết hợp các chất liệu da cá sấu Florida, cá sấu úc, trâu Pakistan, cá mập Thái Lan, tắc kè Malaysia, ngoài ra còn da nai, bề, dề, đà điểu. Sản phẩm được bảo hành trọn đời và những chiếc túi cần sửa chữa đều phải gửi về Paris.

Túi Birkin được chính nữ tài tử Jane Birkin tham gia thiết kế sau khi than phiền rằng túi Kelly không còn hợp thời nữa. Muốn đặt hàng túi Birkin đặc biệt theo ý mình, khách hàng phải chờ sáu năm.

Tất nhiền, Hermès còn có nước hoa (cũng nhất nhì thiền hạ), vòng đeo tay đeo cổ (rất đẹp), giày (không thua ai) nhưng vuông khăn mỗi bề 90 phân tây đã nói trền kia mới làm nền tền tuổi hãng. Một thứ tền tuổi được dệt bằng lụa và bằng truyền thống âu châu sang trọng, tinh tế điển hình. Được dệt bằng một hệ thẩm mỹ có thể hơi bảo thủ (theo kiểu âu châu) nhưng bất biến, trung thành với truyền thống và chăm chút từng tiểu tiết.

Ai mà chẳng thích làm con nhà lành và sạch nước cản. Bon chic, bon genre.

Quốc Bảo

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD