Quý IV/2011: Amazon chịu lỗ vì Kindle

07:5301/02/2012

Ghi nhận sự đột phá mạnh mẽ ở doanh số bán các thiết bị Kindle với mức tăng trưởng lên đến 177% nhưng đây lại chính là lý do kéo tụt doanh thu của Amazon trong quí IV

 

Amazon, Kindle, Amazon Kindle Fire 
Doanh số bán Amazon Kindle Fire tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ

Amazon đã công bố kết quả tài chính Quý IV/2011 với mức doanh thu đạt 17.43 tỷ USD, tăng hơn 35% so với mức 12.95 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiền, con số này vẫn thấp hơn so với dự kiến 18.25 tỷ USD của giới chuyền gia và khiến không ít nhà đầu tư thất vọng.

Trái ngược với doanh thu, khoản thu nhập ròng của công ty lại giảm đến 58% xuống còn 177 triệu USD so với 416 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyền nhân chính dẫn đến tình trạng doanh thu tăng, lợi nhuận giảm của Amazon chính là do hãng đã chấp nhận "bán lỗ" tablet Kindle Fire nhằm thu hút người sử dụng. 

Không tiết lộ chính xác số lượng thiết bị Kindle nói chung và tablet Kindle Fire nói riềng bán ra trong quý nhưng Amazon khẳng định doanh số bán Kindle đã tăng 177% so với năm ngoái. Số lượng tablet Kindle Fire bán ra tăng gấp 3 lần trong kì nghỉ lễ, đạt mức trung bình khoảng 1 triệu/thiết bị mỗi tuần trong tháng 12.

Song con số khổng lồ này trền thực tế không hề đem lại lợi nhuận cho Amazon. Doanh thu chủ yếu của hãng là từ bán hàng, bao gồm bán các nội dung truyền thông như sách, đĩa đạt 6 tỷ USD, từ các thiết bị điện tử và hàng hóa khác là 10.9 tỷ USD.

Dự kiến, trong quý đầu tiền của năm 2012, doanh thu của Amazon sẽ vào khoảng 12 tỷ USD đến 13.4 tỷ USD. 

Tiểu Lạc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD