Ổ cứng Seagate tiếp tục khan hàng đến hết năm nay

16:1002/02/2012

Hậu quả của trận lụt kinh hoàng tại Thái Lan vẫn tiếp tục đeo bám hãng ổ cứng Seagate khiến chúng trở nên khan hàng hết năm nay.

 

ổ cứng, hard disk, Seagate, khan hiếm, lụt lội, Thái Lan
Giá ổ cứng nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong năm nay

Tại cuộc họp báo công bố kết quả tài chính Quý tài khóa mới nhất, Seagate thừa nhận tình trạng thiếu hụt ổ cứng sẽ còn tiếp diễn trong ít nhất là mười một tháng tới. Theo dự kiến, nguồn cung sẽ bị “hụt” so với sức cầu khoảng 25 triệu ổ cứng tính đến cuối năm 2012. Xét rộng ra toàn bộ ngành công nghiệp chế tạo ổ cứng, đã có 119 triệu ổ được xuất xưởng trong quý II/2012, thấp hơn 50 triệu ổ so với nhu cầu 175 triệu sản phẩm.

Tình cảnh khan, thiếu hàng này đã khiến cho khách hàng phải thay đổi cách thức đặt hàng sản phẩm: hãng ký kết nhiều hợp đồng dài hạn để cố định giá hơn, trong đó nhiều hợp đồng kéo dài tới vài năm. Đây là một xu hướng chưa từng xảy ra trước đây, Seagate cho hay.

Và mặc dù trận lụt Thái Lan gây ra nhiều tác động đến nguồn cung song Seagate đã có một quý kinh doanh không quá tồi tệ. Hãng này đã xuất xưởng được khoảng 47 triệu ổ cứng, chỉ giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu vẫn đạt 3,2 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2011.

Theo giới phân tích, thực ra Seagate còn xoay xở khá hơn so với nhiều đối thủ sau trận lụt, một phần vì các nhà máy của hãng không trực tiếp bị tổn thất và cũng vì hãng đã xử lý khôn khéo với các hãng cung cấp linh kiện.

Với việc thị trường ổ cứng tiếp tục khan hiếm nguồn cung như hiện tại, nhiều nhà phân tích đã dự đoán giá ổ cứng và các sản phẩm sử dụng ổ cứng sẽ tăng đáng kể trong năm 2012 này.
 

Nhật Anh

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD