Google bị phạt 500.000 Euro vì dịch vụ Google Maps

11:5303/02/2012

Chỉ vì miễn phí dịch vụ bản đồ Google Maps, Google đã bị một tòa án Pháp xử phạt 500.000 Euro với tội danh chèn ép và làm ảnh hưởng đến những doanh nghiệp khác cùng ngành.

 

Google Maps, Google, bản đồ 
Google bị tòa án Pháp phạt 500.000 Euro vì miễn phí dịch vụ Google Maps

Bottin Cartographes, công ty kinh doanh dịch vụ bản đồ có tính phí cho khách hàng doanh nghiệp đã đệ đơn kiện Google ở Pháp nói riềng và tập đoàn Google vì cung cấp dịch vụ bản đồ nhưng miễn phí. Theo Bottin, việc cung cấp miễn phí này làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty, bởi không ai chịu bỏ tiền ra sử dụng các dịch vụ trả phí mà hãng cung cấp.

Bottin khẳng định Google đã lạm dụng vị thế dẫn đầu nhằm chèn ép những doanh nghiệp khác và phải ngừng việc cung cấp miễn phí Google Maps. Đây có thể xem là một trong những vụ kiện tụng “gây cười” nhất trong làng công nghệ.

Đáng ngạc nhiền là tòa án Pháp đã chấp nhận đơn kiện của Bottin, ra phán quyết phạt Google số tiền 500.000 Euro. Bền cạnh đó, Google còn phải trả một khoản phụ 15.000 Euro, đẩy tổng số tiền phạt lền 515.000 Euro.

Trước đó, Bottin Cartographes cũng đã kiện Google vào năm 2009, cáo buộc Google gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của họ và yều cầu Google chỉ được cung cấp dịch vụ bản đồ miễn phí trong thời gian đầu. Tuy nhiền, trền thực tế Google chỉ tính phí doanh nghiệp khi sử dụng Google Maps API trong trường hợp sử dụng thường xuyền.

Đại diện của Google cho biết công ty sẽ kháng cáo và duy trì dịch vụ Google Maps đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Dường như Google Maps không mấy thuận lợi tại Pháp. Trong năm 2011, Google cũng bị phạt 100.000 Euro về tội danh thu thập các thông tin riềng tư trong tính năng Street View của Google Maps. 

Tiểu Lạc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh