Lần đầu tiên, smartphone tiêu thụ vượt PC

16:3904/02/2012

Trên thực tế, máy tính cá nhân đã không thể cạnh tranh nổi với smartphone về mức độ phổ biến.

 

smartphone, Apple, iPad, Samsung, Galaxy S II, Kindle Fire, PC, tiều thụ vượt

Theo số liệu mới nhất từ hãng nghiền cứu Canalys, trong cả năm 2011, các hãng điện thoại đã xuất xưởng khoảng 488 triệu smartphone, trong khi số lượng PC phân phối chỉ là 415 triệu máy. Theo định nghĩa của Canalys, PC không chỉ bao gồm laptop và desktop mà còn tính cả Netbook, thậm chí là máy tính bảng.

Nhưng bất chấp sự ra mắt thành công của Kindle Fire và việc iPad bán rất chạy trền khắp thế giới, doanh số tiều thụ của toàn thị trường máy tính bảng trong năm 2011 cũng chỉ đạt 63 triệu máy, bằng một phần rất nhỏ của gần nửa tỷ smartphone xuất xưởng.

“Đây có thể coi là một cột mốc quan trọng. Chỉ trong vài năm, từ chỗ là một phân khúc hẹp, cao cấp, smartphone đã nhanh chóng trở thành một sản phẩm đại chúng đích thực”, Phó chủ tịch Canalys Chris Jones nhận định.

Bản báo cáo của Canalys cũng xác nhận những số liệu gần đây về việc Apple đang dẫn đầu cuộc đua smartphone và PC với 37 triệu iPhone, 15,4 triệu iPad và 5,2 triệu Macs bán được trong quý IV/2011. Doanh số của iPhone đã phá vỡ kỷ lục tiều thụ trước đây do Nokia nắm giữ, đồng thời Apple cũng đoạt luôn danh hiệu “Hãng điện thoại có lượng tiều thụ trong năm cao nhất” từ Nokia.

Nhờ thành công của Galaxy S II, Samsung kết thúc năm 2011 vững chắc ở ngôi á quân mà không cần tính gộp cả Nexus Phone.

Mặc dù vậy, Canalys cảnh báo rằng bữa tiệc smartphone toàn cầu có thể sẽ không sôi động, “hừng hực” khí thế trong năm 2012, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang bán các model cao cấp và mang lại nhiều lợi nhuận, thay vì tập trung vào số lượng và phân khúc giá rẻ như hiện nay.

smartphone, Apple, iPad, Samsung, Galaxy S II, Kindle Fire, PC, tiều thụ vượt
Được tính gộp cả máy tính bảng song doanh số PC vẫn không thể đọ được với smartphone


Nhật Anh

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD