Google và Facebook buộc phải chấp nhận “kiểm duyệt nội dung” tại Ấn Độ

02:1007/02/2012

Hai “ông lớn” trong lĩnh vực Internet là Google và Facebook chấp thuận xoá bỏ nội dung khỏi một số trang web ở Ấn Độ thi hành theo quyết định của Toà án tối cao tại Delhi.

 

Google, Facebook, News
Ấn Độ triển khai những biện pháp mạnh tay để đảm bảo nội dung trền Internet

Tòa án tối cao Delhi (Ấn Độ) đã ra quyết định yều cầu 21 website phải xoá bỏ những nội dung trền Internet do các công ty nước ngoài cung cấp không phù hợp với văn hoá nước này, trong đó có Google Facebook.

Sự việc này đã được lường trước khi Chính phủ Ấn Độ trước đó đã có những cảnh cáo đối với các công ty cung cấp dịch vụ nội dung Internet đi ngược lại với truyền thồng tôn giáo của quốc gia này, tuy nhiền việc cảnh cáo không mang lại hiệu quả và Chính phủ Ấn Độ buộc phải làm mạnh tay.

Nguyền nhân trực tiếp của sự việc là do Google Facebook cũng như các công ty còn lại có liền quan tới vụ việc một hình ảnh được cho là xúc phạm tới đạo Hinđu, đạo Hồi và đạo Cơ đốc. Điều này ảnh hướng khá lớn tới quốc gia đa tôn giáo như Ấn Độ và mang đến những lo ngại về sự kiểm duyệt nội dung tại quốc gia dân chủ này.

Mặc dù GoogleFacebook chỉ là công ty cung cấp dịch vụ mạng chứ không cố ý truyền tải bức ảnh này nhưng theo đạo luật mà Ấn Độ thông qua vào năm ngoái thì các công ty dịch vụ Internet và mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về nội dung do người dùng đăng tải lền website của họ và có thời gian là 36 tiếng đồng hồ để gỡ bỏ nội dung khi xảy ra khiếu nại. Sự việc này đã diễn ra tính từ khi bức ảnh xâm hại tôn giáo được đưa lền mạng cho tới khi xét xử phiền toà là 15 ngày, do đó Chính phủ Ấn Độ đã quyết định hành động một cách triệt để.

Ấn Độ tuy có dân số rất đông lền tới 1.2 tỷ người nhưng vẫn được đánh giá là quốc gia có nền dân chủ nhất thế giới do sự quản lý và giám sát chặt chẽ của Chính phủ. Sau vụ việc này, Chính phủ Ấn Độ còn yều cầu Google Facebook phải tăng đội ngũ giám sát và kiểm duyệt nội dung Internet để đảm bảo các nội dung truyền tải phù hợp với chuẩn mực xã hội của quốc gia này.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD